Chủ đề nóng

Vì sao giá dưa hấu Tết ở ĐBSCL bất ngờ "teo tóp" mất 1 nửa khiến nông dân lo âu?

Thứ tư, ngày 03/02/2021 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tuần gần đây, khi bước vào cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giá dưa hấu liên tục có chiều hướng giảm, khiến người trồng dưa hấu không khỏi lo lắng.
Bình luận 0

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ÐBSCL như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh... giá dưa hấu nông dân bán ngay tại ruộng cho thương lái chỉ còn ở mức 3.000-4.000 đồng/kg, trong khi các tháng trước có giá lên đến hơn 6.000 đồng/kg. 

Vì sao giá dưa hấu Tết ở ĐBSCL bất ngờ "teo tóp" mất 1 nửa khiến nông dân lo âu? - Ảnh 1.

Dưa hấu được bán lẻ với giá 7.000 đồng/kg tại một điểm kinh doanh ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Hiện dưa hấu loại 1 (các giống dưa như thành long, tiểu long, hắc mỹ nhân, dưa hạt lép...) đang có giá bán lẻ trên thị trường ở mức từ 8.000-10.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá 12.000-15.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn.

Giá dưa hấu loại 2, loại 3 đang có giá bán lẻ từ 5.000-7.000 đồng/kg, còn dưa hấu hàng loại dạt giá chỉ khoảng 3.000 đồng/kg. 

Dưa hấu giảm giá mạnh do nguồn cung tăng cao vì dưa hấu tại nhiều địa phương ở vùng ÐBSCL và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang bước vào thu hoạch rộ. 

Do đầu ra xuất khẩu dưa hấu gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên dưa hấu chủ yếu được tiêu thụ tại nội địa dẫn đến nguồn cung có dấu hiệu vượt cầu, nhất là khi gần đây sức tiêu thụ dưa hấu vẫn còn chậm. 

Theo nông dân trồng dưa hấu, với giá bán hiện nay, người trồng dưa rất khó kiếm lời, thậm chí bị thua lỗ nếu dưa đạt năng suất thấp. Người trồng dưa hấu các tỉnh ĐBSCL rất hy vọng giá dưa hấu sớm khởi sắc trở lại vào những ngày cận Tết tới đây nhờ sức mua tăng cao.

Khánh Trung (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem