Chủ đề nóng

Vụ Công ty Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá hơn 10 năm vẫn chưa nhận được tài sản: Đề xuất cưỡng chế!

Bùi Phụ Thứ ba, ngày 29/12/2020 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 29/12, trao đổi với PV Báo NTNN/ Dân Việt, ông Vũ Ngọc Thành - Cục Phó Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng (Cục THADS) cho biết, vừa có văn bản số 783 báo cáo Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng về kết quả thi hành án, giao tài sản trúng đấu giá cho Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt.
Bình luận 0
Vụ Công ty Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá hơn 10 năm vẫn chưa nhận được tài sản: Đề xuất cưỡng chế!  - Ảnh 1.

Khu đất 3.600 m2 ở số 357 ( số cũ) Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt được Công ty Phương Tra Đà Lạt trúng đấu giá nhưng hơn 10 năm qua vẫn chưa nhận được tài sản do sai phạm từ chấp hành viên Nguyễn Long Vân. Ảnh BP

Theo Vũ Ngọc Thành - Cục Phó Cục THADS tỉnh Lâm Đồng, sau khi bản án của tòa phúc thẩm có hiệu lực, liên tục trong thời gian nhiều tháng qua, Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành của TP. Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng, tổ chức gặp và động viên, giải thích, thuyết phục bà Phạm Thị Hồng tự nguyện THA giao tài sản cho Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt nhưng bất thành. 

Do đó, Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đề xuất và xin ý kiến Ban chỉ đạo THADS tỉnh Lâm Đồng, tổ chức việc cưỡng chế giao tài sản cho bên trúng đấu gia theo quy định pháp luật trong thời gian sớm nhất…

Ông Thành nhận định: "Đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, rắc rối do sai phạm của một chấp hành viên dẫn đến hệ lụy kéo dài hàng chục năm nên các cơ quan chức năng chưa bàn giao tài sản cho bên trúng đấu giá được".

Theo hồ sơ vụ án và "đơn kêu cứu" của Công ty Phương Trang Đà Lạt, gửi đến NTNN/Dân Việt, tháng 7/2008, ông Nguyễn Long Vân, lúc bấy giờ là Phó trưởng Cơ quan Thi hành án TP.Đà Lạt (nay là Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt), được giao tổ chức thi hành 2 bản án mà bà Phạm Thị Hồng đang mắc nợ và có nghĩa vụ phải trả với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng.

Ông Vân đã kê biên và lập hội đồng thẩm định giá bán đấu giá toàn bộ khu đất 3.600 m2 ở số 357 Phan Đình Phùng, TP.Đà Lạt của bà Hồng để thi hành 2 bản án trên. 

Kết quả, Công ty Phương Trang Đà Lạt đã trúng đấu giá với số tiền 37 tỷ đồng (cao hơn mức khởi điểm khoảng 50 triệu đồng).

Sau đó, Cơ quan Điều tra của Viện KSND Tối cao vào cuộc và cho rằng tài sản đất của bà Hồng trị giá hơn 54 tỷ đồng nhưng ông Vân ủy quyền bán cho Công ty Phương Trang Đà Lạt chỉ 37 tỷ đồng nên đã gây thiệt hại cho bà Hồng 17 tỷ đồng.

Vụ Công ty Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá hơn 10 năm vẫn chưa nhận được tài sản: Đề xuất cưỡng chế!  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Long Vân tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/2/2019. Ảnh CTV

Đến năm 2011, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Long Vân về tội "Ra quyết định trái pháp luật".

Sau đó tòa sơ thẩm tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt ông Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, ông Vân kháng cáo kêu oan. Ngày 28/2/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm và bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Long Vân. 

Cũng tại phiên tòa này, HĐXX tuyên buộc Chi cục Thi hành án dân sự TP.Đà Lạt bồi thường cho bà Phạm Thị Hồng hơn 17 tỷ đồng. Đồng thời, Cơ quan Thi hành án có trách nhiệm bàn giao tài sản bán đấu giá đã thành công cho Công ty Phương Trang Đà Lạt theo đúng quy định của pháp luật.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem