Chủ đề nóng

Xã thu tiền của dân để tiếp khách: Quyết định thanh tra 1 tháng nhưng kéo dài 3 tháng không xong?

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 06/10/2020 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ xã thu tiền của dân trả tiền tiếp khách xảy ra tại xã Ba Lòng, UBND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị quyết định thanh tra 1 tháng nhưng đến thời điểm hiện tại đã kéo dài 3 tháng không xong.
Bình luận 0

Ngày 6/10, ông Thái Ngọc Châu – Chủ tịch UBND huyện Đakrông xác nhận, UBND huyện này vẫn chưa có kết luận thanh tra việc tuân thủ pháp luật trong quản lý nhà nước về đất đai tại xã Ba Lòng.

Xã thu tiền của dân trả tiền tiếp khách: Quyết định thanh tra 1 tháng nhưng kéo dài 3 tháng không xong - Ảnh 1.

Những người dân thôn Tân Trà, xã Ba Lòng bức xúc vì phải nộp khoản tiền vô lý cho cán bộ UBND xã trả tiền tiếp khách. Ảnh: Ngọc Vũ.

Như Dân Việt đã phản ánh, chính quyền xã Hải Phúc (cũ – nay sáp nhập với xã Ba Lòng, lấy tên xã Ba Lòng) đã thu của 9 hộ dân thôn Tân Trà (Hải Phúc cũ), mỗi hộ từ 2 đến 15 triệu đồng để đối ứng xây dựng 2 nhà văn hoá và trả tiền tiếp khách.

Ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước khi sáp nhập là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) cho biết, 9 hộ ở thôn Tân Trà hợp đồng thuê đất với xã.

Tháng 7/2019, xã được tỉnh hỗ trợ xây dựng hai công trình nhà văn hoá. Vì không có vốn đối ứng, xã đã họp ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, thống nhất "vận động" 9 hộ dân có thuê đất nói trên nộp 15 triệu đồng/ha. Đổi lại, xã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 9 hộ dân trên diện tích đang thuê.

Trả lời PV Dân Việt ngày 17/6, ông Hoàng nói, không nhớ rõ số tiền thu được là bao nhiêu và cho biết, xã đã sử dụng để đối ứng cho 2 công trình nêu trên, còn một phần dùng để trả nợ ở các quán xá tiền tiếp khách cho cán bộ xã.

Ông Hoàng Đình, cán bộ địa chính xã Ba Lòng – người ký nhận tiền của 9 hộ dân (giấy biên nhận, không có biên lai đỏ) xác nhận, tổng số tiền thu của 9 hộ dân gần 150 triệu đồng. Trong đó, xã có trích ra một khoản để trả nợ ở các quán xá.

Vụ việc xã thu tiền của dân trả tiền tiếp khách khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Sáng 7/7, bà Hồ Thị Kim Cúc, thời điểm đó là quyền Chủ tịch UBND huyện Đakrông (nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông) đã công bố quyết định 1160/QĐ-UBND huyện Đakrông, thanh tra đột xuất UBND xã Ba Lòng việc tuân thủ pháp luật trong quản lý nhà nước về đất đai. Thời gian thanh tra 1 tháng (đến ngày 7/8) trước khi có kết luận.

Tuy nhiên, ngày 5/10, khi PV Dân Việt hỏi kết quả thanh tra, bà Cúc trả lời, đang bận họp, sự việc đã có người khác tiếp cận nhưng không cho biết rõ là ai.

Xã thu tiền của dân trả tiền tiếp khách: Quyết định thanh tra 1 tháng nhưng kéo dài 3 tháng không xong - Ảnh 2.

Giấy biên nhận tiền của ông Hoàng Đình - cán bộ địa chính xã Hải Phúc (cũ).

Trong khi đó, ông Thái Ngọc Châu – Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết, Thanh tra huyện báo cáo, khi quyết định thanh tra, ông Hồ Xuân Hoàng – Chủ tịch UBND xã Ba Lòng bị sốc, đau ốm, nằm viện mất 1 tháng, sau đó dịch Covid-19 bùng phát và bận Đại hội Đảng bộ huyện nên quá trình thanh tra bị chậm.

Theo ông Châu, hiện nay thanh tra vẫn đang làm rõ vụ việc.

Một thông tin liên quan, sau khi Dân Việt có bài viết phản ánh, ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cùng cán bộ xã này đã tổ chức gặp một số hộ dân trên địa bàn để xin lỗi và trả lại số tiền đã thu của người dân trước đó. Tuy nhiên, trước khi nhận lại tiền, nhiều người dân cho biết đã ký vào giấy nhận tiền soạn sẵn, trong đó có nội dung đề nghị cấp trên không truy cứu trách nhiệm hình sự, không xử phạt hành chính đối với tập thể cán bộ công chức có liên quan của xã Hải Phúc (cũ) vì họ đã thành khẩn và khắc phục những khuyết điểm.

Theo ông Hoàng, vụ việc xã thu tiền của dân trả tiền tiếp khách, đối ứng xây nhà văn hoá là sai phạm của tập thể nên cán bộ xã Hải Phúc (cũ), mỗi người phải nộp một ít tiền, góp lại trả lại cho dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem