Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:34 AM (GMT+7)

Hy hữu: Nợ tiền tỷ, UBND xã "dây dưa" không chịu trả

authorVũ Thị Hải Thứ Hai, ngày 09/10/2017 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyện hy hữu xảy ra ở Bắc Giang khi TAND huyện Lục Nam tuyên UBND xã Đan Hội (huyện Lục Nam) phải trả doanh nghiệp hơn 2 tỷ đồng. Nhưng hơn một năm nay, cơ quan này vẫn không chịu thi hành án.

   

Nợ dây dưa hơn 7 năm

Từ năm 2009, UBND xã Đan Hội đã ký nhiều hợp đồng cung cấp vật liệu, thầu khoán xây lắp công trình với Công ty TNHH MTV Tiến Thành Đạt để xây dựng các công trình trên địa bàn xã. 

Đơn cử, ngày 9.9.2010, UBND xã Đan Hội (chủ đầu tư) và Cty Tiến Thành Đạt ký kết hợp đồng kinh tế số 05. Theo đó Cty Tiến Thành Đạt là nhà thầu thi công hạng mục san nền cho công trình Trường Mầm non Trung tâm xã Đan Hội với giá trị gói thầu là 536,6 triệu đồng. Việc thanh toán tiền thi công sẽ được thực hiện xong trong vòng 45 ngày sau khi chủ đầu tư đã nghiệm thu công trình.

 hy huu: no tien ty, ubnd xa "day dua" khong chiu tra hinh anh 1

Các gói thầu doanh nghiệp đã thực hiện xong, đảm bảo tiến độ, chất lượng nhưng 7 năm qua vẫn chưa được trả tiền. Ảnh Vũ Thị Hải. 

Thực hiện hợp đồng nói trên, Cty Tiến Thành Đạt đã thi công đảm bảo đúng tiến độ (theo ký kết là 45 ngày), đảm bảo chất lượng, đã bàn giao để chủ đầu tư tiến hành các gói thầu xây dựng khác của công trình nói trên.

Tháng 9.2017, có mặt tại địa phương, PV Dân Việt ghi nhận, công trình Trường Mầm non Trung tâm xã Đan Hội đã được hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, UBND xã Đan Hội vẫn chưa thanh toán cho Cty Tiến Thành Đạt số tiền 536,6 triệu đồng như hợp đồng đã ký kết.  

Không chỉ hợp đồng kinh tế kể trên, UBND xã Đan Hội còn nợ thanh toán nhiều hợp đồng kinh tế với Công ty Tiến Thành Đạt. Doanh nghiệp đã khởi kiện UBND xã Đan Hội ra tòa.

Theo bản án dân sự sơ thẩm số 03/2016/DS-ST ngày 21.3.2016  của Tòa án nhân dân huyện Lục Nam, từ năm 2009 đến năm 2012, Cty TNHH một thành viên Tiến Thành Đạt và UBND xã Đan Hội có ký kết 35 hợp đồng cung cấp vật liệu, thầu khoán xây lắp công trình như: kiên cố hóa kênh mương, nhà lớp học, trạm y tế...

Sau khi thực hiện công việc theo hợp đồng đã giao kết, hai bên đã nghiệm thu, bàn giao công trình và đưa vào sử dụng. Tại các biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng và đối chiếu công nợ các công trình giữa hai bên đều thể hiện công trình đã được thi công xong theo đúng hợp đồng, số lượng, đảm bảo chất lượng và thời gian.

Hai bên thống nhất không có vướng mắc gì và cam kết thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, việc thanh toán nợ của UBND xã Đan Hội dây dưa kéo dài, nhiều lần vi phạm cam kết trả nợ.

Tính đến thời điểm Cty Tiến Thành Đạt buộc phải làm đơn khởi kiện UBND xã này ra Tòa án thì số tiền còn nợ gốc của 8 hợp đồng kinh tế là 1,36 tỷ đồng. Căn cứ các quy định của pháp luật, TAND huyện Lục Nam đã tuyên án, buộc UBND xã Đan Hội phải có trách nhiệm thanh toán trả cho Cty Tiến Thành Đạt tổng cộng 2,032 tỷ đồng tiền nợ gốc và lãi chậm trả.

“Xã đề nghị rồi, Thông tư thì có rồi, chúng tôi biết rồi, nhưng huyện thì nghèo làm gì có tiền mà cấp ngân sách để thi hành án của một xã" - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam Nguyễn Đức Toàn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Trí Hường - Chủ tịch UBND xã Đan Hội lý giải chậm trễ chi trả cho doanh nghiệp là do nguồn chi xây dựng các công trình công ích chủ yếu dựa vào nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, những năm qua, thị trường bất động sản trầm lắng khiến việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất gặp khó khăn nên xã không có nguồn thu.  

Xin huyện tiền để thi hành án

Bản án TAND huyện Lục Nam đã tuyên không có kháng cáo và đã có hiệu lực thi hành. Ngày 1.6.2016, Chi cục thi hành án dân sự huyện Lục Nam đã ban hành quyết định thi hành án đối với UBND xã Đan Hội.

Theo báo cáo của UBND xã Đan Hội gửi Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, cả năm qua, cơ quan này đã áp dụng các biện pháp để tiết kiệm kinh phí tự chủ theo quy định nhưng không tiết kiệm được khoản nào để thi hành án. Chính vì vậy, UBND xã Đan Hội đề nghị UBND huyện, Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện xem xét, quyết định hỗ trợ tài chính từ nguồn ngân sách nhà nước cho UBND xã để thi hành án.

Ngày 4.7.2017, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Lục Nam cũng có văn bản số 375/CV-CCTHADS gửi UBND huyện Lục Nam. Trong đó nêu rõ: “Căn cứ Thông tư liên tịch số 07/2016 giữa Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp ban hành, UBND xã Đan Hội là đơn vị sử dụng nguồn ngân sách do UBND huyện Lục Nam cấp; để bản án có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và xét về điều kiện của xã Đan Hội chỉ còn giải pháp duy nhất là “đảm bảo tài chính từ ngân sách nhà nước” được Pháp luật quy định tại Quyết định số 136/2005/QĐ-TTg ngày 9.6.2005 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tài chính từ Ngân sách Nhà nước để thi hành án dân sự".

Từ đó, cơ quan thi hành án huyện Lục Nam đã đề nghị HĐND huyện xét duyệt, UBND huyện hỗ trợ tài chính cho UBND xã Đan Hội thi hành bản án nói trên.

Tuy nhiên, trả lời PV Dân Việt về trách nhiệm của UBND huyện trong việc hỗ trợ ngân sách cho UBND xã Đan Hội thi hành án theo đề xuất của UBND xã và cơ quan thi hành án huyện, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án huyện Lục Nam cho biết "chưa có tiền".

“Xã đề nghị rồi, Thông tư thì có rồi, chúng tôi biết rồi, nhưng huyện thì nghèo làm gì có tiền đâu mà cấp ngân sách để thi hành án của một xã. Hiện nay chúng tôi chưa bàn cái đấy. Thông tư thì hướng dẫn vậy nhưng cân đối ngân sách của huyện giờ vẫn đang thiếu làm sao mà có trả nợ cho xã thi hành án được. Chưa có đâu. Hiện tại là chưa thi hành được, chưa có điều kiện thi hành.” - ông Toàn nói.

Ông Trần Văn Tiến - Giám đốc Công ty Tiến Thành Đạt bức xúc: “Chúng tôi là doanh nghiệp làm ăn chân chính, thi công đảm bảo chất lượng các công trình cho xã, các công trình đã được bàn giao, đi vào sử dụng nhiều năm nay nhưng xã cứ dây dưa không chịu trả nợ.  Bất đắc dĩ lắm mới phải kiện chính quyền ra tòa. Nay bản án đã tuyên, xã lúc nào cũng nói không có tiền, nếu UBND huyện cũng không thực hiện giải pháp đảm bảo tài chính từ ngân sách để hỗ trợ xã trả nợ thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới được thi hành án? Làm thế chẳng khác nào dồn doanh nghiệp chúng tôi vào chỗ chết, chỉ còn đường phá sản”. 

Xem bình luận
Đề nghị truy tố tội lừa đảo, lừa doanh nghiệp
Bình luận có 0 phản hồi
Chủ tịch huyện Lục Nam, Đan Hội thử đặt mình vào trường hợp này các anh sẽ thấy sao?, tiền tỷ mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Bộ máy chính quyền huyện Lục Nam quá vớ vẩn, chày cối
Bình luận có 0 phản hồi
Chúa Chổm thời nay
Bình luận có 0 phản hồi
Không còn gì để nói ...
Bình luận có 0 phản hồi
Pháp luật cũng bó tay.com thử hỏi Dân còn lòng tin với chính quyền?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã quá thời hạn gần 1 tháng so với yêu cầu dừng hoạt động của Chủ...
Luật sư cho rằng, để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, cơ...
Hiện nay, tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc, tôi có mua...