Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:28 AM (GMT+7)

Còn bao nhiêu "khu phố" Trung Quốc tại Đà Nẵng?

authorNguyễn Quang Vinh Thứ Hai, ngày 13/03/2017 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dọc bờ biển Đà Nẵng, còn nhiều khu đất nữa cũng kín cổng cao tường, tường cao cả chục mét, kín như bưng, và liệu trong những khu đất được rào dậu kín mít bí hiểm này, còn có những công trình nào đang xây?

   

Trước đây, báo chí đã đưa tin và ảnh về "phố" Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự. Bài báo này nêu các cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đã khoanh vùng hàng trăm lô đất ở sát sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) vào diện nghi vấn.Trong hồ sơ, đây là những lô đất do các cá nhân Việt Nam đứng tên nhưng phía sau lại là người Trung Quốc. Thời điểm đó, các tướng lĩnh quân đội về hưu đều tỏ ra lo lắng vì đây là vùng "nhạy cảm" liên quan đến an ninh quốc phòng. 

 con bao nhieu "khu pho" trung quoc tai da nang? hinh anh 1

"Phố" Trung Quốc nhìn từ ngoài vào. I.T

Sau khi hợp thức hóa, chủ các lô đất đã xây dựng khách sạn, nhà nghỉ cao khoảng 18 - 20 tầng. Chỉ cần đứng ở tầng 7 các tòa nhà này, có thể thấy hết mọi hoạt động trong sân bay. "Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, vì sân bay này vẫn là nơi tác chiến phòng thủ của các đơn vị quân đội" - Thiếu tướng Trần Minh Hùng - nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 lo lắng. Còn Đại tá Nguyễn Lành - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375 - Quân chủng Phòng không không quân, cho biết: "Tuyệt đối không được để cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào xây dựng các tòa nhà cao hơn 12 m sát sân bay". Theo đại tá Lành, việc xây các khách sạn sát sân bay như thế này sẽ vô hiệu hóa sức tấn công, phòng thủ của tên lửa, pháo phòng không; việc cất hạ cánh các máy bay chiến đấu cũng không thực hiện được. 

Chuyên gia quân sự khác cũng nói rằng, cách tốt nhất là chính quyền Đà Nẵng có giải pháp thu hồi lại các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc. "Đất ở sát sân bay, không được bán cho bất cứ ai. Nếu rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không để họ xây khách sạn, lấy vợ sinh con và thành lập phố Tàu ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng" - thiếu tướng Trần Minh Hùng gay gắt.

Từ lúc đó tới giờ, chưa rõ Đà Nẵng xử lý như thế nào.

 con bao nhieu "khu pho" trung quoc tai da nang? hinh anh 2

Công nhân đang xây dựng phía trong "khu phố" Trung Quốc. Ảnh: PLVN

Giờ thì, các cơ quan chức năng Quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tới kiểm tra tại kho hàng 1.000 mét vuông của công ty Việt May Home mới tá hoả phát hiện cả một khối công trình xây dựng đồ sộ, quy mô, theo kiểu dáng nhà cổ Trung Quốc, có vườn, có đường đi, có đèn chiếu sáng, tất cả được che đậy bởi một bức tường cao 10 mét bao bọc bên ngoài. Để xây dựng được công trình này, chắc chắn phải làm trong nhiều tháng. Lượng xe cộ vào ra, thợ xây chắc chắn nhộn nhịp.

 Kỳ lạ là không cơ quan chức năng nào phát hiện ra cho tới khi người dân báo tin. Tìm hiểu mới biết công ty Việt May Home thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, công ty này lại dùng đất của mình cho Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy thuê lại. Công ty Thế Duy đã lặng lẽ xây dựng công trình không phép trên. Người ta ngờ rằng, Công ty Thế Duy đứng tên hộ cho người Trung Quốc.

Vì thế, khi kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện thấy 5 người Trung Quốc (có phiên dịch người Việt) đang chỉ đạo thi công...Thậm chí có người Trung Quốc còn dám trưng hộ chiếu có in hình lưỡi bò, thứ hộ chiếu đã  bị chính phủ Việt Nam nghiêm cấm nhập cảnh.

Lỗ hổng trong quản lý hay sự vô trách nhiệm của địa phương để xảy ra những vụ việc ngao ngán như thế, vi phạm pháp luật như thế?

Dọc bờ biển Đà Nẵng, còn nhiều khu đất nữa cũng kín cổng cao tường, tường cao cả chục mét, kín như bưng, và liệu trong những khu đất được rào dậu kín mít bí hiểm này, còn có những công trình nào đang xây?

Đà Nẵng không chỉ đình chỉ công trình xây dựng trái phép nói trên, và chắc chắn phải đập bỏ, không nương tay, nhưng liệu đây có phải là công trình đầu tiên?

Có điều khuất tất nào giữa các quyết định bán đất, cho thuê đất mà người Trung Quốc đang đứng ở phía sau?

Nhân sự việc này, Đà Nẵng cần một cuộc tổng rà soát rộng lớn để phát hiện thêm những sai phạm, để tìm ra những kẻ hở, những dấu vết ẩn náu của người Trung Quốc sau lưng người Việt, công ty Việt, vì đây không chỉ là vi phạm luật, nó còn là vấn đề an ninh quốc gia, chủ quyền đất nước, là chuyện rất lớn, không thể quản lý hời hợt, thiếu trách nhiệm như vậy.

Và cần một chế tài xử lý nghiêm với những đơn vị phía Việt Nam đứng ra "bảo kê" bằng cách đứng tên hộ cho người Trung Quốc với bất cứ mục đích nào.

Người dân cần Đà Nẵng hành động nhanh và dứt khoát với những vụ việc này.

Nguyễn Quang Vinh

Xem bình luận
Tôi là người Nha Trang có nghe nói Nha Trang cũng đang diễn ra tình trạng như Đà Nẵng. Mong các báo...
Bình luận có 0 phản hồi
Vấn đề người TQ đứng sau những lô đất do người Việt đứng tên đã nói đến từ lâu tại Đà Nẵng nhưng cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Quá vớ vẩn.
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc mà lộn tiết
Bình luận có 0 phản hồi
Toi la dan Da Nang,toi cam thay xau ho vi thanh pho minh,luc nao moi nguoi cung ca ngoi thanh pho...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi nhớ có tướng về hưu nghi ngại về an ninh quốc phòng tại khu đất ven biển, sát sân bay Nước Mặn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tuyến đường gần 35.000 tỷ đồng, mà chỉ một cơn mưa đầu mùa đã...