Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 19:42 PM (GMT+7)

Quê hương quan họ “dệt trang sử mới”

authorTrần Quang Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay tỉnh Bắc Ninh đã có 2 huyện đạt chuẩn NTM là Tiên Du và Từ Sơn; có 35 xã đạt chuẩn NTM, bằng 36,1% tổng số xã, cao hơn mức chung của vùng đồng bằng sông Hồng 12,6%.

   

2 huyện cán đích NTM

Ngày 9.2.2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đã ký quyết định công nhận thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2016-2020. Đây là 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn NTM. Bình quân các xã đạt chuẩn NTM của 2 huyện là gần 17 tiêu chí/xã.

 que huong quan ho “det trang su moi” hinh anh 1

Mô hình sản xuất, kinh doanh trứng gà sạch của Tập đoàn Dabaco đang tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Ảnh: Trần Quang

Giai đoạn 2011 - 2015 vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khoảng 5.488,20 tỷ đồng. Từ nay cho đến năm 2020, mỗi năm ngân sách tỉnh sẽ đầu tư cho các xã xây dựng hạ tầng nông thôn khoảng 800 tỷ đồng, riêng đầu tư trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp chúng tôi xác định khoảng 200 tỷ đồng, chưa tính đến nguồn lực đầu tư các công trình thủy lợi”.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh

Tính tới nay, toàn huyện Tiên Du có 13/13 xã đạt chuẩn NTM, huyện hoàn thành 9/9 chỉ tiêu xây dựng NTM cấp huyện. Cơ cấu kinh tế huyện Tiên Du tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng tỉ trọng ngành công nghiệp xây dựng cơ bản, thương mại-dịch vụ, giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, Cụ thể, năm 2015, công nghiệp-xây dựng  cơ bản chiếm 75,3%, thương mại-dịch vụ 16,6%, nông-lâm nghiệp thủy sản 8,1%.

Ông Lê Xuân Lợi - Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết: “Mục tiêu thực hiện NTM của huyện Tiên Du đã vượt so với mục tiêu đề ra của huyện và của tỉnh. Theo đó, mục tiêu của huyện là đến năm 2020 có 70% số xã đạt  chuẩn NTM, tương đương với 9/13 số xã đạt. Tuy nhiên, hết năm 2016, huyện đã có 13/13 xã, tương đương 100% số xã đạt NTM và trở thành huyện đạt NTM”.

Điều phấn khởi nhất, theo ông Lợi là sản xuất được đẩy mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ra đời, đưa thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 42,2 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 2% so với tiêu chí mới. Tổng sản phẩm theo giá so sánh 2010 tăng bình quân 8,5%/năm. Các phong trào văn hóa văn nghệ được nâng lên, bản sắc văn hóa Bắc Ninh-Kinh Bắc được bảo tồn và phát huy. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh trật tự và các chính sách an sinh xã hội đạt được nhiều thành tựu, đứng trong tốp đầu của tỉnh.

Cùng về đích với huyện Tiên Du, đến cuối năm 2016 thị xã Từ Sơn đã có 5/5 xã đạt chuẩn NTM. Kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về 15 lĩnh vực liên quan đến kết quả xây dựng NTM tại 5 xã khi các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM đều đạt trên 90%. Đến nay, thị xã đã hoàn thành 9/9 chỉ tiêu xây dựng NTM cấp huyện.

Ông Trần Đức Quyết - Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho hay, hiện thu nhập bình quân đầu người của thị xã đã đạt  48 triệu đồng/năm.

Hướng đến tiêu chí bền vững

Ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong những năm qua tỉnh luôn chú trọng hình thành, mở rộng nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao như: Vùng sản xuất khoai tây (huyện Quế Võ) cho thu nhập từ 70-90 triệu đồng/ha/vụ; vùng cà rốt sông Thái Bình (huyện Lương Tài) cho thu nhập 120 triệu đồng/ha/vụ; vùng cà chua (huyện Yên Phong) cho thu nhập 180 triệu đồng/ha/vụ… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của Bắc Ninh đạt 31,6 triệu đồng/năm”.

Mục tiêu của Bắc Ninh là đến năm 2020 có trên 80 xã đạt chuẩn (chiếm trên 80% tổng số xã của tỉnh) và 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Riêng năm 2017, theo ông Quỳnh, Bắc Ninh đặt mục tiêu có 9 xã được công nhận xã NTM. Những xã khó khăn nhất, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí để hoàn thành mục tiêu.

“Trong xây dựng NTM, chúng tôi luôn xác định rõ quan điểm là không xây dựng NTM theo phong trào, làm bằng mọi giá mà tỉnh xác định và chỉ đạo các xã, huyện làm đến đâu chắc đến đó và hướng đến các tiêu chí bền vững” – ông Quỳnh nhấn mạnh.

Là một trong những triệu phú chăn nuôi con đặc sản ở huyện Tiên Du, trung bình mỗi năm gia đình ông Nguyễn Hữu Khởi (xã Việt Đoàn) thu lãi hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi chim công. “Triển khai xây dựng NTM là hướng đi rất đúng đắn và hiệu quả của Chính phủ. Minh chứng rõ rệt nhất là trên mảnh đất Kinh Bắc chúng tôi đến nay đã có đường giao thông đẹp, thông suốt, bộ mặt nông thôn đổi mới, đặc biệt là các tỷ phú và triệu phú nông dân xuất hiện rất nhiều” – ông Khởi chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...