Ẩm thực Việt Nam: Lạ miệng ngày Tết với món Trưởi và thịt lợn ngâm nước mắm
Đậm đà các món ngon từ thịt lợn trong ngày Tết Nguyên Đán
Duy Hoàng
Thứ tư, ngày 17/01/2024 10:40 AM (GMT+7)
Độc đáo với tên gọi và cách làm của những món ăn được làm từ thịt lợn trong những ngày Tết của người Việt Nam, trong đó phải kể đến những món như Trưởi, thịt lợn ngâm mắm của người miền Trung.
Có lẽ không sai khi nói rằng, bao nhiêu tinh túy của ẩm thực đều dồn hết trong những món ăn ngày tết. Đấy là thời điểm mà nhà nhà đều chuẩn bị những món ăn ngon nhất để dâng lên cúng ông bà tổ tiên, để thiết đãi các vị khách đến chơi nhà và cho bữa cơm đầu năm quây quần bên nhau. Tết với bao nhiêu là món phong phú, nhưng có lẽ chủ đạo nhất vẫn là các món được chế biến từ thịt lợn. Những món ăn ngày Tết từ loại thịt này hầu hết đều đậm đà và vô cùng thơm ngon.
Trưởi là món ăn được xem là đặc sản của tỉnh Quảng Nam và chỉ xuất hiện vào dịp Tết nguyên đán. Trước khi làm trưởi, khâu chuẩn bị thật kỳ công. Nguyên liệu để làm trưởi là tổng hợp các loại thịt đầu, tai, mũi, lưỡi… với gia vị gồm riềng, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm, muối hầm, bột thính (hoặc bánh tráng nướng) và mè. Cùng lá ổi non được rửa cẩn thận, mo cau hoặc lá chuối được rửa sạch, phơi ráo.
Trưởi rất dễ làm nhưng để làm sản phẩm ngon thì cần phải có kinh nghiệm và bí quyết nữa. Thịt đầu, tai và mũi heo được cạo thật sạch, rửa bằng hỗn hợp nước giấm pha muối, để ráo nước rồi cho vào nồi luộc chín. Khi luộc tai, mũi nước sôi khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi khoảng 8 phút sau đó vớt ra thả miếng thịt vào thau nước đá lạnh để thịt được trong và dai, sau đó cho vào nồi nước sôi nấu cho chín đều, vớt ra để khô rồi đem ra thái thành sợi nhỏ.
Khi ăn trưởi phải trộn thêm một ít đậu phộng rang giã nhỏ, một ít ớt bột làm thành món ăn hấp dẫn. Ăn trưởi là cảm nhận cái vị ngon ngon của thịt heo, cái cảm giác giòn giòn , béo béo của tai heo, thơm thơm, cay cay của các loại gia vị đặc trưng như mè , đậu phộng , riềng , ớt bột. Món trưởi hội tụ đủ ngũ vị: mặn, ngọt, chua, cay và vị chan chát, đăng đắng thích thú của riềng, lá ổi non.
Trưởi để nhâm nhi cùng chén rượu đầu xuân như một loại mồi nhắm hấp dẫn. Ngoài ra, có thể cuốn trưởi cùng các loại rau sống, một lát mỏng khế, chuối xanh. Chút đậm đà của thịt trưởi với vị cay cay, chua chua, giòn giòn khi chạm tới đầu lưỡi như làm thức dậy mọi giác quan.
Một món ngon hấp dẫn nữa trong ngày Tết nguyên Đán mà người miền Trung hay làm đó chính là thịt lợn ngâm nước mắm. Thịt đậm đà, hài hòa vị mặn ngọt, phần da giòn, càng thêm trọn vị khi ăn cùng bánh Tét hoặc cuốn các loại rau sống.
Thịt lợn ngâm nước mắm nên chọn thịt ba chỉ vừa có mỡ vầ có nạc thì khi ngâm sẽ ngon nhất. Thịt nạc không thì khi ngâm sẽ bị cứng và dễ bị ngấm quá nhiều gia vị. Thịt sau khi rửa sạch, đem luộc chín. Thịt để nguội và ráo, xếp từng khổ thịt vào hũ thuỷ tinh. Nước mắm để ngâm thịt phải đem nấu pha loãng với gia vị, nước sôi và bí quyết là nên thêm 1 lon nước sprite để khi ngâm thịt sẽ giòn ngon hơn. Sau khi cho thịt vào hũ, đổ ngập nước mắm rồi dùng cây đũa tre gài chặt để thịt ngập trong nước mắm. Nếu thịt bị nổi lên trên sẽ bị hỏng. Sau khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức được.
Thịt heo thơm ngon quyện cùng nước mắm tạo ra một hương vị khó quên với bất cứ ai đã từng thử qua đặc sản này. Món này làm đạt yêu cầu là phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng, ăn vào giòn giòn, vị mặn ngọt và hơi chua nhẹ.
Thịt heo sau khi ngâm nước mắm sẽ săn lại, thấm tháp vị mằn mặn của nước mắm, thơm nồng gia vị, rất ngon khi dùng với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng rau sống.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.