Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ảnh: Mùa trái cà phê chín đỏ cành ở Tây Nguyên
Ảnh: Mùa trái cà phê chín đỏ cành ở Tây Nguyên
Thứ sáu, ngày 15/01/2021 13:47 PM (GMT+7)
Phải trải nghiệm công việc thu hái và chế biến cà phê của bà con các dân tộc Jrai, Bana trên những vùng đồi đất đỏ Bazan ở Tây Nguyên mới hiểu từ quả cà phê mọng chín trên cây, thêm nhiều khâu chế biến nữa mới có được ly cà phê thơm lừng nơi phố thị.
Khắp các huyện vùng ven TP Pleiku của Gia Lai như Chư Păh, Đắk Đoa, Ia Grai,... những ngày đầu năm mới 2021 rộn ràng mùa thu hái quả cà phê chín mọng sau một năm chăm sóc vất vả. Là một trong những vùng trồng cà phê ngon bậc nhất Việt Nam, Gia Lai là thủ phủ của những nông trường cà phê rộng lớn. Vào mùa trái chín, khắp mọi sườn đồi, thung lũng là một màu đỏ của trái cà phê. Đây cũng là thời điểm những người đi hái cà phê thuê từ nhiều địa phương khác nhau đổ về Gia Lai, giúp các chủ rẫy thu hoạch cà phê trái.
Trong cái nắng của mùa đông Gia Lai, những mảnh sân phơi trái cà phê sau khi hái từ vườn của những người hái quả thuê làm sáng bừng cả không gian. Quyện cùng cái mùi ngai ngái của quả tươi là mùi dầu diesel cháy, mùi bụi đỏ bazan, lẫn trong mùi thơm khói lam chiều bữa tối của những người hái quả thuê nơi đại ngàn. Sau những chùm quả chín rộ với chuỗi hạt no tròn bóng đỏ là mùa thu hoạch nhọc nhằn của những người thu hái.