Ảnh: Muôn kiểu chốt “vùng xanh" phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Thứ hai, ngày 16/08/2021 15:25 PM (GMT+7)
Từ ngày 12/8, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản về việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó khu vực thuộc “vùng xanh” sẽ cấm người lạ ra vào, chỉ bố trí một lối lưu thông, đảm bảo kiểm soát 24/24. Tuy nhiên thực tế những chốt này đang mỗi nơi một kiểu.
Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của UBND TP.HCM, nguyên tắc thiết lập "vùng xanh" (vùng an toàn dịch bệnh), có thể trên phạm vi một hoặc một số xã, phường, thị trấn hoặc một quận, huyện. Tuy nhiên, "vùng xanh" phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 3.

Ngày 16/8, theo ghi nhận của phóng viên tại TP.HCM nhiều chốt "vùng xanh" thực hiện mỗi nơi một kiểu. Có những chốt "vùng xanh" có lực lượng chức năng canh gác, có chốt thì người dân canh gác, cũng có chốt người dân dùng đủ loại gạch, đá, thùng phuy, cây gỗ… để bịt luôn lối đi. Đặc biệt, tại những con hẻm cụt, hẻm nội bộ khu dân cư nhỏ… để hạn chế người lạ ra vào hẻm, người dân cũng tự lập nên "vùng xanh", chốt tình nguyện bảo vệ luôn. Hình ảnh một chốt "vùng xanh" do người dân tự lập tại một con hẻm trên đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức). Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 4.

Khoảng 8 giờ 30 phút tại chốt bảo vệ "vùng xanh" tự quản tại hẻm 179A Đình Phong Phú, Phường Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức) không có người trực nên mọi người ra vào bình thường. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 5.

Lúc gần 9 giờ kém 15 phút, tại chốt tình nguyện bảo vệ hẻm 86 đường Đình Phong Phú, phường Tăng NHơn Phú B (TP.Thủ Đức) một lơ xe của chiếc xe tải tự động nâng rào chắn cho xe qua chốt rồi lên xe đi vào... vùng xanh. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 6.

Một chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh" tại đường Lê Văn Việt, đoạn tổ 6, khu phố 3, phường Hiệp Phú (TP.Thủ Đức) được người dân ngồi canh giữ. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 7.

Cách đó vài chục mét thì chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh" của tổ 7, khu phố 3, phường Hiệp Phú (TP.Thủ Đức) được người dân dùng gạch ống chắn cả bề ngang con hẻm. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 8.

Trong khi đó, tại hẻm 133 (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), khu phố 1, phường 17, quận Bình Thạnh chốt bảo vệ "vùng xanh" được người dân dùng cây gỗ, ván ép để ngăn lối đi. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 9.

Khoảng 9 giờ 10 phút, tại một chốt bảo vệ "vùng xanh", một người phụ nữ từ trong chốt, chui qua chốt một cách tự nhiên. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 10.

Khoảng 9 giờ 20 phút tại chốt bảo vệ "vùng xanh" tại hẻm 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) thì shiper vẫn vô tư đi ra đi vào để giao hàng. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 11.

Còn tại chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh" tại hẻm 12 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đakao, quận 1 chi treo tấm băng rôn và một chiếc bàn gỗ cũ... canh gác. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 12.

Còn tại hẻm 64 đường Tây Hòa, phường Phước Long A, chốt tự quản "vùng xanh" được "canh gác" bởi những chiếc thùng phuy. Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 13.

Phụ nữ lớn tuổi cũng được huy động để trực chốt tự quản bảo vệ "vùng xanh". Ảnh chụp trưa ngày 16/8 tại ngã ba đường Tây Hòa và đường 96 phường Phước Long A (TP.Thủ Đức). Ảnh: Quang Phương.

Muôn kiểu chốt “vùng xanh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 14.

Tại TP.HCM không chỉ có những chốt bảo vệ "vùng xanh" ở những khu dân cư mà còn có cả chốt "Cơ quan vùng xanh". Ảnh chụp tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè (Q.Bình Thạnh). Ảnh: Quang Phương.

Mỗi khu vực trong "vùng xanh" phải đảm bảo các điều kiện: Quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch ở mức cao nhất; quy định đối tượng ra vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của người dân phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào "vùng xanh"; những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, shipper công nghệ)…

Chị Trần Thị Đào, sống tại "vùng xanh" ở một con hẻm trên đường Đình Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức) cho hay, rất ủng hộ việc lập "vùng xanh" để bảo vệ người dân, tuy nhiên việc quản lý chưa hợp lý vì người dân vẫn đi ra đi vào để mua đồ ăn, đi làm, như vậy vẫn chưa thật sự an toàn. "Cái bất tiện nữa là mỗi lần đi ra là phải trình bày, xin xỏ. Lập "vùng xanh" thì phải thật sự xanh, nghĩa là phải nội bất xuất, ngoại bất nhập trừ những trường hợp đặc biệt. Nhưng để được vậy thì phải có một nơi trong vùng xanh, hoặc ngoài vùng xanh chịu trách nhiệm cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân trong vùng xanh", chị Đào nói thêm.

Còn anh Trần Văn Toàn, một người tham gia canh giữ chốt "vùng xanh" trên đường Dương Đình Hội (phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức) nói: "Chốt "vùng xanh" hiện nay chỉ mới hạn chế người ra vào "vùng xanh" mà thôi, nhất là người ở ngoài vào thì không được vào. Lập "vùng xanh" nhằm bảo vệ những khu dân cư, hẻm chưa phát sinh dịch Covid-19 là cần thiết nhưng việc thực hiện còn lỏng lẻo lắm!".

Quang Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem