Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh về công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao...

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 24/09/2020 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 24/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT) lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (TP.Bà Rịa). Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội.
Bình luận 0

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những thành tích, cố gắng mà BRVT đạt được trong nhiều năm qua. Ông cũng đánh giá cao Báo cáo Chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh BRVT vì đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, thể hiện tinh thần đổi mới, dân chủ; phản ánh đúng đắn, toàn diện kết quả lãnh đạo trên các lĩnh vực xây dựng đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

BRVT là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Bộ. Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế của tỉnh đã gặp nhiều khó khăn, thử thách. Sản lượng và giá dầu sụt giảm. Các ngành kinh tế phụ trợ dầu khí cũng bị ảnh hưởng nặng nề, hệ thống hạ tầng còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng tới việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Mặc dù trong năm 2020 bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 nhưng tỉnh đã có rất nhiều nỗ lực, tìm tòi, đột phá,… duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, tiếp tục là tỉnh có quy mô kinh tế lớn trong vùng cũng như cả nước.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu - Ảnh 2.

Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cảm ơn những chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Nguyễn Hòa Bình.

Đảng bộ tỉnh BRVT đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI, nhiệm kỳ 2015-2020, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng và có nhiều đổi mới, theo hướng sát cơ sở, nhất là xây dựng cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở những khu công nghiệp, các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Trong nhiệm kỳ, tỉnh đã đạt những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế với cơ cấu công nghiệp và dịch vụ chiếm 88,44% trong đó tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng từ 52% năm 2015 lên 85% trong tổng giá trị sản suất công nghiệp năm 2020; tỉ trọng công nghiệp khai thác dầu khí giảm mạnh. 

Tổng thu ngân sách luôn vượt chỉ tiêu đề ra và đứng thứ 3 cả nước, trong đó thu nội địa ngày càng tăng và chiếm hơn 40% tổng thu ngân sách của tỉnh. GRDP bình quân đầu người/năm đạt 6.850 USD, thuộc những địa phương cao nhất cả nước. Đạt và vượt 9 chỉ tiêu kinh tế, 13 chỉ tiêu xã hội, 9 chỉ tiêu môi trường do Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu - Ảnh 3.

Toàn cảnh đại hội.

Bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận BRVT còn nhiều tồn tại hạn chế đó là tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tỉ trọng dịch vụ có xu hướng giảm sút, tỉ trọng nông nghiệp còn khá cao trong cơ cấu kinh tế; tỉ lệ lấp đầy trong các khu công nghiệp tuy có tăng nhưng còn thấp so với yêu cầu và với các địa phương khác trong vùng. Công tác cải cách hành chính tuy được chú trọng nhưng kết quả còn hạn chế làm ảnh hưởng tới việc cải thiện môi trường đầu tư, tận dụng và phát huy cơ hội và lợi thế của tỉnh…

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hoà Bình đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ BRVT cần tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng. Phát triển kinh tế gắn với phát triển đô thị hiện đại, trung tâm du lịch hấp dẫn và xây dựng nông thôn mới. Về kết cấu hạ tầng, tỉnh cần tập trung tối đa cho đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, đẩy nhanh đầu tư xây dựng sân bay nhỏ, các tuyến đường cao tốc, nhất là đường sắt kết nối các tỉnh, các trung tâm công nghiệp trong vùng với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Chú trọng xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử. Về cải cách hành chính, tỉnh cần tiếp tục rà soát và thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp quyết liệt hơn nữa để cùng Trung ương cải thiện môi trường đầu tư và có thể mời gọi, đón nhận các dự án đầu tư theo định hướng của tỉnh. Về quốc phòng, an ninh, cần bám sát phương án bảo đảm quốc phòng, an ninh, phòng, chống bạo loạn,…

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu - Ảnh 4.

Hình ảnh đẹp trên mảnh đất Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Hoà Bình bày tỏ mong muốn BRVT hoàn thành mục tiêu phát triển thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025 trở thành địa phương đứng trong tốp đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người.

Chia sẻ bên lề Đại hội, ông Quách Đình Hùng, Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Nam cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào sự thành công của Đại hội đại biểu lần này và tìm ra được những người tài để đưa BRVT phát triển mạnh hơn nữa. Sẽ tìm ra những người lãnh đạo tốt, hoàn thành nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ VII đã đề ra. Đưa BRVT phát triển xứng tầm, phát huy được sức mạnh, tiềm năng vốn có của tỉnh nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem