Chủ đề nóng

Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo

Thứ sáu, ngày 12/02/2021 02:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ tộc Tidon tự hào có một số truyền thống đám cưới ngọt ngào, làm say đắm lòng người. Nhưng họ cũng duy trì một phong tục “trăng mật” kỳ quặc là cấm cô dâu, chú rể tắm và sử dụng nhà vệ sinh 3 ngày 3 đêm sau hôn lễ.
Bình luận 0
Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo - Ảnh 1.

Các nghi thức kết hôn của bộ lạc Tidon khá lãng mạn. (Ảnh: Internation)

Bộ tộc Tidon: Lệnh cấm túc nghiêm ngặt

Sau hôn lễ vui vẻ và rực rỡ sắc màu, cô dâu chú rể thuộc bộ tộc Tidon (hay còn gọi là Tidong) ở Bắc Borneo (khu vực nằm giữa Indonesia và Malaysia) bước vào tuần trăng mật với thách thức được nhiều người khác cho là rất kỳ lạ và khó có thể vượt qua.

Nhưng các thế hệ cư dân Tidon đã tuân thủ nghiêm ngặt tục lệ này từ bao đời nay, với đức tin rằng vợ chồng mới cưới phải chịu nhịn cả tắm rửa và vệ sinh suốt 3 ngày 3 đêm sau khi cưới như vậy thì hôn nhân mới hạnh phúc bền lâu và sinh con cái khỏe mạnh.

Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo - Ảnh 2.

Đám cưới của bộ lạc Tidon rất rực rỡ sắc màu.

Nếu không tuân thủ tục lệ, cặp đôi tân hôn bị cho là sẽ gặp xui xẻo như hôn nhân dễ tan vỡ hoặc con cái không khỏe mạnh... Vậy nên để đảm bảo tục lệ được thực hiện nghiêm túc, gia đình hai bên cử những người lớn giám sát chặt chẽ cô dâu chú rể ngay sau đám cưới.

Cặp đôi tân hôn bị cấm túc trong nhà không được ra ngoài, chỉ được cung cấp một lượng rất nhỏ thức ăn và nước uống. Sau đúng 3 ngày 3 đêm họ mới được tắm rửa, đi vệ sinh và trở lại với cuộc sống bình thường.

Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo - Ảnh 3.

Sau hôn lễ, cô dâu - chú rể bước vào tuần trăng mật với một thách thức kỳ lạ…

Ngoài tục lệ được coi như thách thức trăng mật đáng sợ đó, các nghi thức kết hôn khác của bộ tộc Tidon đều khá lãng mạn 

Với người ngoài thì tập tục này không khác gì cô dâu chú rể "bị trừng phạt", nhưng các cặp đôi tân hôn của bộ lạc Tidon đều vui vẻ tuân thủ. Vậy bí quyết của họ là gì?

Có thông tin cho rằng tục lệ này cũng có thể do quan niệm để cô dâu chú rể làm quen và chịu đựng cả những điểm xấu của nhau như mùi cơ thể lâu không tắm. Nhưng còn cấm đi vệ sinh hoàn toàn xem ra khó khả thi, nên cũng có thể cô dâu chú rể tìm cách "xả" nào đó thật nhanh gọn và kín đáo.

Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo - Ảnh 4.

… Đó là cấm tắm rửa và sử dụng nhà vệ sinh trong 3 ngày 3 đêm.

Ngoài tục lệ được coi như thách thức trăng mật đáng sợ đó, các nghi thức kết hôn khác của bộ tộc Tidon đều khá lãng mạn như: Chú rể không được nhìn mặt cô dâu ngay, mà phải đứng bên ngoài tấm rèm che ngăn cách hai người trên bệ sân khấu và hát vài bản tình ca thể hiện tình yêu với cô dâu. Rèm chỉ được vén lên khi cô dâu hài lòng với giọng hát của chú rể.

Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo - Ảnh 5.

Câu hỏi chung của nhiều người là: Các cặp đôi tân hôn có bí quyết gì để vượt qua "lệnh cấm túc"?

Còn nếu chú rể đến muộn qua mất giờ đẹp để cử hành hôn lễ, cô dâu sẽ phạt chú rể thường là bằng hình thức tặng một món đồ trang sức nào đó. Những thách thức đáng yêu này thật ra đều dễ như trở bàn tay với chú rể, nên càng tạo thêm điểm nhấn thú vị cho đám cưới.

Choáng với tục lệ trăng mật kỳ quặc của bộ tộc Tidon ở Bắc Borneo - Ảnh 6.

Xem ra chú rể này lo lắng về "lệnh cấm túc" sau đám cưới nhiều hơn cô dâu.

Linh Quyên (Womenpla.net, Operanews, Boldsky)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem