Xem phim, tôi chợt nhận ra: Có những vết thương nhìn như "vặt vãnh" nhưng đau suốt cả đời
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chia sẻ với Dân Việt, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, ông đã biết tận dụng công nghệ và AI (trí tuệ nhân tạo) để phục vụ công việc từ lâu. Và một số năm trở lại đây, khi trí tuệ nhân tạo phát triển lên những tầm cao mới đã giúp con người rất nhiều trong giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả công việc. Và con người cũng không tội gì bỏ qua sự ưu việt và tân tiến này.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa sai AI viết điếu văn cho mình. Ảnh: HTLong
"Gần đây, khi tôi ngồi với nhà báo – nhà thơ Hữu Việt, anh ấy có khoe với tôi là ra lệnh cho AI tạo ra một bức tranh để làm bìa báo Tết. Và AI đã tạo ra một bức tranh rất ấn tượng. Bìa báo Tết đó đã nhận được giải thưởng tại Hội Báo Xuân 2024.
Sau đó, tôi có khoe với nhà thơ Hữu Việt về quán phở mà tôi rất thích ở phố Bảo Khánh (Hà Nội), bên cạnh báo Nhân Dân và đề nghị nhà thơ Hữu Việt ra lệnh cho AI viết một bài về quán phở này. Thật bất ngờ, chưa đầy 2 giây sau, tôi đã nhận được một bài viết đầy đủ và ấn tượng về quán phở này rồi.
Tôi đã nhờ anh Hữu Việt cài cho tôi phần mềm để sử dụng. Phần mềm này cho phép sử dụng thử miễn phí nhưng tôi trả tiền luôn 1 năm để dùng hàng ngày. Ngay khi cài đặt xong, tôi đã ra lệnh cho AI viết một bài về văn hóa trà đạo để tặng cho nghệ nhân trà đạo Hoàng Anh Sướng. Hoàng Anh Sướng đọc bài viết này xong thì cho 10 điểm và thú nhận bản thân không thể viết xuất sắc được như AI.
Tôi lại tiếp tục ra lệnh cho AI viết một bản điếu văn. Ấy là vì chúng tôi nằm trong BCH Hội Nhà văn Việt Nam nên rất phải thường xuyên viết điếu văn cho các hội viên. Tuy nhiên, "món" điếu văn này thực sự rất khó vì đòi hỏi phải có sự am hiểu rất sâu sắc về người đã mất viết mới xúc động được. Nhưng nếu ra lệnh AI viết điếu văn cho ai đó mà câu chuyện này lọt ra ngoài thì người ta lại trách mình sao đùa ác độc thế. Nên tôi ra lệnh cho AI viết luôn điếu văn cho chính mình.
Tôi đưa ra gợi ý: "Lão già Trần Đăng Khoa vừa tắt thở ngày hôm qua, hãy viết cho tôi điếu văn dài khoảng 800 chữ về Trần Đăng Khoa". Ngay sau 2 giây, AI đã đưa cho tôi một bản điếu văn cực kỳ đầy đủ và ấn tượng. Điếu văn nhắc đầy đủ các tác phẩm của tôi, trong đó có những tác phẩm từ thời nảo thời nao mà tôi còn không nhớ rõ.
Tôi cho một người bạn của tôi xem điếu văn này và cô ấy đã vô cùng ngạc nhiên pha lẫn thán phục. Cô ấy bảo AI viết hay không thể tưởng tượng được.
Sau bản điếu văn này, tôi còn ra lệnh cho AI viết một truyện vừa về thôn Làng Nủ sau trận lụt kỷ lục. Và thật bất ngờ, AI đã viết thành một truyện vừa dài khoảng 100 trang. AI thông minh tới mức viết xong chương I đã đưa cho tôi đọc và hỏi xem có gợi ý gì hoặc cùng với nó viết tiếp chương II. Tôi thử copy một đoạn trong truyện do AI viết để seach xem nó có "ăn cắp" truyện của ai đó không nhưng hoàn toàn không có", nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trả lời phỏng vấn của PV báo Dân Việt. Ảnh: HTL
Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, ông đã chuẩn bị sẵn cho cái chết của mình nên bản điếu văn này sau này sẽ không dùng đến.
"Tôi đã có một bài sắp xếp về cái chết của mình rồi. Tức là, lão Khoa chỉ là Khoa khi lão còn đang sống (tức thở ra và hít vào), khi nào lão ấy không còn hít thở nữa thì đó không phải là lão. Vì vậy, lão ấy sẽ không chịu trách nhiệm về đống bầy hầy trong quan tài. Đó không phải lão. Dứt khoát không phải lão. Vì thế không nên nhìn vào. Ghê chết đi được. Tốt nhất thiêu ngay rồi cho vào cái niêu đất chôn dưới gốc khế. Vì xưa nay, chó mèo chết đều như thế cả. Trước khi cho lão vào bếp lò, thì đọc giúp lão bài thơ vái biệt như "Giã biệt", trong đó có mấy câu thế này:
"Bao năm ròng mệt mỏi
Xuống xứ này rong chơi
Giờ ta làm ngọn khói
Õng ẹo bay về giời".
Tôi dự kiến, sau này tôi "thăng thiên", mọi người đến tiễn đưa chỉ mở những bài hát mà tôi yêu thích rồi mời mọi người đi uống bia. Chẳng cần điếu văn gì hết. Các con tôi nói lời cảm ơn là được. Tất nhiên là tôi dự kiến thế thôi chứ khi tôi nằm xuống rồi, mọi người tổ chức thế nào cho mình thì mình không biết được", nhà thơ Trần Đăng Khoa trải lòng thêm.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa phát biểu trong lễ trao giải cuộc thi "Ký ức Hà Nội" do báo Dân Việt tổ chức. Ảnh: Phạm Hưng
Nhà thơ Trần Đăng Khoa trăn trở rằng, sự phát triển của AI đã ít nhiều đe dọa những người sáng tạo văn học, trong đó, sát nhất là những người viết văn. Vì AI viết văn thì rất tốt, hơn hẳn nhiều nhà văn bình thường, nhưng lại không thể làm thơ như những nhà thơ.
Dẫu vậy, điều này cũng đặt ra một vấn đề là các nhà văn thời 4.0 – 5.0 sẽ phải sáng tạo như thế nào, tìm đề tài ra sao, trăn trở với từng trang văn như thế nào để viết ra được những tác phẩm mà AI không thể bắt chước được, không thể với tới được. Chỉ có như thế, con người mới giữ được vai trò kiểm soát và điều khiển máy móc, nếu không thì sẽ bị trí tuệ nhân tạo lấn lướt.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...
Chiều 1/12, ngay sau khi ổn định nơi lưu trú tại Bangkok, đội tuyển U22 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên, chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sau 7 thập kỷ lệ thuộc vào ô an ninh của Washington, châu Âu lần đầu rơi vào trạng thái hoang mang thật sự khi niềm tin vào lá chắn Mỹ lung lay dữ dội, các chuyên gia bình luận. Những tín hiệu cứng rắn từ chính quyền Trump, nguy cơ Mỹ thu hẹp cam kết quốc phòng, diễn biến tại Ukraine đang khiến các thủ đô châu Âu lo lắng đặt câu hỏi nếu Mỹ không còn bảo vệ, liệu lục địa già có thể tự chống đỡ trước các mối đe dọa?
Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trở thành công dân Việt Nam và đại diện cho đất nước là giấc mơ lớn nhất và mục tiêu của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi đến đây. Việt Nam đã trở thành nhà của tôi, và tôi cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ với văn hoá, con người và bóng đá nơi đây...", thủ thành của CLB Công an TP.HCM chia sẻ về việc mình chuẩn bị có quốc tịch và trở thành công dân Việt Nam.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội đặt lo ngại quy định cho phép thu hồi phần diện tích còn lại sau khi 75% tổng số diện tích, số hộ dân có đất đạt thoả thuận đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.
Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.
Các VĐV giành HCV ở môn thể dụng dụng cụ và aerobic tại SEA Games 33 sẽ nhận được thưởng nóng từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam lên đến 10 triệu đồng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn sẽ được thần tài chiếu cố đặc biệt, tài lộc nhân đôi, cơ hội kiếm tiền tăng lên trong mùa đông năm nay.
Ngày 30/11, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trao tặng 3 tấn giống lúa chất lượng cao TBR87 cho Sở Nông nghiệp & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, góp phần giúp bà con có nguồn giống tốt để tái sản xuất ngay trong vụ tới.
Những tuyên bố về khả năng NATO "tấn công phủ đầu" Nga là một nỗ lực cố ý nhằm phá hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Doanh nghiệp liên quan Thaiholdings đang xúc tiến quần thể nghỉ dưỡng - giải trí Enclave Phú Quốc tại Bãi Thơm, dự án có tổng vốn gần 34.000 tỷ đồng.
Vịt bầu Quỳ là giống vịt bản địa có phẩm chất thịt ngọt, trứng thơm ngon, bổ dưỡng hơn các loại vịt khác, được thị trường ưa chuộng hiện đang được bảo tồn, phát triển tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười sẽ đối thoại với nông dân năm 2025 về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiều ngày mai, 2/12.
Vụ va chạm giữa xe máy, ô tô và xe chở rác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7 cũ) hướng về cầu Phú Mỹ khiến một người phụ nữ ngồi sau xe máy tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.
Ngày 1/12, trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài bỏ hoang. Lớp học mới khang trang, hiện đại nên giáo viên và học sinh rất phấn khởi đến trường.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", "thà đứng trước Hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước Hội đồng xét xử", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Sà lan chiều ngang 20m, dài 85m, tải trọng 3.600 tấn sẽ được huy động làm sân khấu chính lễ hội Sông nước Cần Thơ năm 2025. Ngoài ra, sà lan chiều ngang 16m, dài 60m, tải trọng 2.200 tấn làm hậu trường sân khấu chính.
Lợn xuất chuồng ở miền Bắc tiến gần mức giá 60.000 đồng/kg, giá lợn hơi này đã giúp chủ trang trại nuôi lợn thoát lỗ? Giá lợn hơi có thể quay trở lại mức bình quân 56.000 đồng/kg cách đây 2 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn, chủ trang trại có thể thoát lỗ, yên tâm tái đàn để chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp lễ tết cuối năm...
Khu rừng quanh Lyman, từng được coi là “vùng xám”, đang nhanh chóng trở thành cái bẫy tử thần nơi các nhóm Nga xâm nhập dễ bị lộ và Ukraine bị tiêu diệt, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Dù mưa bão liên tiếp làm ảnh hưởng đến lịch gieo trồng vụ đông của bà con nông dân Thanh Hóa, nhưng sau khi nước rút, người dân đã tranh thủ lúc nắng ráo làm lại đất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày để khôi phục sản xuất, hướng tới nguồn cung nông sản dồi dào cho thị trường cuối năm thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.