Chủ đề nóng

Cựu đô đốc hải quân Mỹ tuyên bố bất ngờ về khả năng chiến đấu của hải quân Nga

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 21/04/2023 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một cựu đô đốc Hải quân Mỹ, Nga đã phần nào "bỏ quên" hạm đội hải quân của mình.
Bình luận 0
Cựu đô đốc hải quân Mỹ tuyên bố bất ngờ về khả năng chiến đấu của hải quân Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov tại Căn cứ Hải quân của Hạm đội Biển Đen vào ngày 23 tháng 9 năm 2014, tại Novorossiysk, Nga. Ảnh: Getty

Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu và là trưởng Trung tâm Chiến lược Hàng hải, James G. Foggo, nói với Newsweek rằng mặc dù Nga sở hữu năng lực tàu ngầm đáng gờm nhưng hạm đội trên mặt nước của Moscow lại dường như bị "bỏ quên".

Năng lực hải quân ngày càng tăng của Nga đã khiến các đồng minh NATO lo ngại khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng gấp đôi việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tiên tiến. Tuy nhiên, các hạm đội mặt nước đã trải qua một số sự cố đáng chú ý, bao gồm vụ đánh chìm soái hạm Moskva vào tháng 4 năm 2022.

Tính đến năm 2023, Nga có tổng cộng 598 tàu quân sự, trong đó có 15 tàu khu trục và 11 khinh hạm, theo số liệu của Statista công bố ngày 30/3. Lực lượng của Moscow chỉ có một tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cũng gặp nhiều vấn đề. Con tàu đã bốc cháy vào tháng 12 sau một đợt sửa chữa. Trước đó, một người đã thiệt mạng và hơn chục người bị thương khi con tàu bốc cháy vào tháng 12 năm 2019. Tàu cũng bị hư hại vào tháng 10 năm 2018 sau khi một ụ khô bị sập tại cơ sở Murmansk.

Đầu tháng 1, cơ quan tình báo quân đội Ukraine cho biết tàu sân bay "không có khả năng tự di chuyển." Ukraine nhấn mạnh thân tàu đang ở trong "tình trạng nguy kịch", đồng thời lưu ý "tình trạng ăn mòn đáng kể" đã làm tổn hại đến các cấu trúc kim loại ở boong dưới của con tàu.

Ukraine cho biết thêm: "Các hầm chứa đầy nước bùn khiến việc kiểm tra chi tiết con tàu từ bên trong là không thể". 

Tuy nhiên, Hải quân Nga vẫn có tầm quan trọng đối với giới lãnh đạo chính trị của Nga. Năm 2009, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev nói rằng "không có lực lượng hải quân phù hợp, Nga không có tương lai với tư cách là một quốc gia".

"Tuy nhiên, các tàu nổi hải quân lớn nhất của Nga là những tàu cũ của Liên Xô vốn đang trở nên kém tin cậy hơn theo thời gian", thành viên Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Âu George C. Marshall cho biết vào năm 2019.

Vào ngày 14/4, Nga đã công bố một loạt cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của Hạm đội Thái Bình Dương, mà Điện Kremlin cho biết bao gồm hơn 25.000 nhân viên và 167 tàu chiến, cũng như 12 tàu ngầm. Điện Kremlin cho biết đây là những cuộc tập trận ngoài kế hoạch.

"Mặc dù ưu tiên quân sự của Nga vẫn là cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, nhưng các nhiệm vụ phát triển hạm đội vẫn được tiến hành, đặc biệt là Hạm đội Thái Bình Dương", ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, theo nội dung cuộc họp được Điện Kremlin công bố hôm 17/4.

Hôm 20/4, truyền thông Nga đưa tin người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Sergei Avakyants, đã từ chức sau hơn một thập kỷ lãnh đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem