Chủ đề nóng

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng"

Thứ bảy, ngày 16/01/2021 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cho đến giờ, tôi vẫn không dám tin và buồn lắm. Chị Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng…", Khánh Ly xúc động chia sẻ khi nghe tin ca sĩ đàn chị, danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid- 19.
Bình luận 0

Từ Mỹ, chia sẻ với phóng viên Dân trí, danh ca Khánh Ly cho biết bà rất buồn trước sự ra đi của danh ca Lệ Thu. "Dù biết chị Lệ Thu mắc Covid- 19 nhưng tôi vẫn không muốn tin rằng chị đã qua đời. Trong thời gian vừa qua, có quá nhiều sự mất mát. Chị Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng. Lời hẹn cùng nhau về Việt Nam vào tháng 4 tới đã không còn…", Khánh Ly nghẹn giọng cho biết.

Theo Khánh Ly, Lệ Thu là ca sĩ đàn chị mà bà ngưỡng mộ, luôn dõi theo để học hỏi. Bà chia sẻ thêm: "Chị Lệ Thu là đàn chị có ảnh hưởng tới sự nghiệp ca hát của tôi, là người tôi luôn dõi theo, học hỏi  về tài năng, kỹ thuật ca hát của chị. Giữa chúng tôi ngoài tình nghệ sĩ, còn là sự sát cánh, gắn bó với nhau qua những thăng trầm trong sự nghiệp ca nhạc. Trước khi, chị Lệ Thu mất khoảng một tiếng, tôi còn nói chuyện với ca sĩ Quang Thành về chị ấy. Không ngờ… Chị ra đi, tôi tiếc tài năng ấy".

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng" - Ảnh 1.

Lệ Thu và Khánh Ly là hai giọng ca gắn liền với nhạc Trịnh từ thời kỳ đầu.

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng" - Ảnh 2.

Từ trái qua: Khánh Ly, Lệ Thu, Thái Thanh- 3 giọng ca nổi tiếng Sài Gòn một thời là những người bạn thân thiết ngoài đời. (Ảnh TL)

Cùng với Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly là những giọng ca nổi tiếng nhất Sài Gòn những năm 70. Giữa Lệ Thu, Khánh Ly- hai giọng ca gắn liền với nhạc Trịnh từ thời kỳ đầu lại càng có sự gắn bó, thân thiết. Mỗi lần hai ca sĩ song ca trên sân khấu đều để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Nếu giọng ca Khánh Ly được ví là "giọng hát trầm tối u uẩn như mặt đất nâu" thì Lệ Thu sở hữu chất giọng "xanh nhẹ nhõm một khoảng trời"…

Khẳng định về mối quan hệ rất thân thiết giữa hai nữ danh ca, ca sĩ Quang Thành cho biết, Khánh Ly qua Mỹ năm 75, sau đó vài năm, Lệ Thu mới sang. Thời điểm Lệ Thu sang Mỹ, Khánh Ly còn đưa đón và tổ chức show ủng hộ ca sĩ đàn chị.

Trước đó, cố danh ca Lệ Thu từng xác nhận tình cảm của bà với Khánh Ly thân thiết như ruột thịt: "Tôi còn nhớ có một lần tôi đi làm tóc, người làm tóc đó họ phê bình Khánh Ly. Tôi bảo, đó là bạn tôi. Tôi không muốn, không cho phép anh nói sau lưng bạn tôi. Ông ấy trợn mắt với tôi vì không nghĩ hai cô ca sĩ lại bênh nhau như thế. Nhưng bởi vì tôi yêu Khánh Ly cho nên bất kỳ ai động đến Khánh Ly đều không xong với tôi".

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng" - Ảnh 4.

Danh ca Lệ Thu thời trẻ. Nữ danh ca được cho là tính cách hòa đồng, vui vẻ, quan tâm tới các nghệ sĩ đàn em.

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng" - Ảnh 5.

Ca sĩ Quang Thành chia ảnh hình ảnh (từ trái qua) Lệ Thu - Khánh Ly - Lê Uyên (Phương).

Tuy nhiên, tình chị em thân thiết đó có giai đoạn nghi bị rạn nứt. Từng có nguồn tin cho rằng khi đang ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, Khánh Ly có mối hiềm khích với danh ca Lệ Thu.

Nhắc đến nghi vấn hiềm khích, Khánh Ly và Lệ Thu đều phủ nhận. Khánh Ly cho rằng, cuộc sống nghệ sĩ sau bức màn nhung có cả những buồn vui, nhưng khi bước lên sân khấu vẫn cần có nhau, không có chuyện thù oán, không nhìn mặt nhau.

"Kẻ thù không đội trời chung, đó là dư luận tự đồn thổi, dựng lên về người nổi tiếng thôi. Người ta nghĩ, "một chuồng không thể có hai con hổ"…", cố danh ca Lệ Thu từng hóa giải tin đồn trong đêm nhạc "Nhớ mùa thu Hà Nội" diễn ra vào tháng 8/2016 tại Hà Nội.Theo bà, giữa hai người có chút tên tuổi thì dư luận hay thêu dệt, dựng lên những "huyền thoại" và Lệ Thu- Khánh Ly cũng không ngoại lệ.

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng" - Ảnh 6.

Từng có nguồn tin cho rằng khi đang ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, Khánh Ly có mối hiềm khích với danh ca Lệ Thu. (Ảnh FBNV)

Danh ca Khánh Ly: "Lệ Thu ra đi, đối với tôi là mất mát tột cùng" - Ảnh 7.

Hai danh ca ở cái tuổi thất thập có những chia sẻ thẳng thắn, hóa giải những tin đồn thất thiệt trong một đêm nhạc năm 2016 tại Hà Nội.

Về phía Khánh Ly, biểu diễn trên sân khấu cùng Lệ Thu trong đêm nhạc đó cũng bày tỏ: "Người ta nói ra đời trước một giây cũng là chị cho nên tôi tôn kính chị Lệ Thu".

Vì yêu quý Lệ Thu nên Khánh Ly luôn quan tâm tới những điều nhỏ nhặt. "Có nhiều điều đặc biệt của chị Lệ Thu, người thân chị không biết nhưng tôi biết, những cái nhỏ thôi mà tôi rất thích. Đó là chị Lệ Thu là người không bao giờ sơn móng tay móng chân. Đó là cái nhỏ nhất mà tôi còn để ý, tôi để ý là bởi tôi quý chị Lệ Thu", Khánh Ly trải lòng.

Nhớ lại kỷ niệm trong quá khứ, Khánh Ly cũng chia sẻ: "Còn điều này nữa tôi phải mang ơn chị Lệ Thu. Có lần có nhà báo hỏi chị Lệ Thu về ông Trịnh Công Sơn, chị nói thế này: "Vì tôi không hát nhạc của Trịnh Công Sơn cho nên mới có Khánh Ly".

Với nhạc Trịnh Công Sơn thì chị Thái Thanh, Lệ Thu hát trước tôi nhưng các anh chị cũng biết đời sống không giản dị như thế, nó không phải những điều như ông Trịnh Công Sơn nghĩ bởi ông Sơn là người rất ngây thơ…".

Nguyễn Hằng (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem