Chủ đề nóng

Giá lợn hơi giảm sâu, nhiều người đành “treo” chuồng, chuyên gia dự báo bao giờ tăng trở lại?

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 29/03/2023 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục ở mức thấp, giá bán dưới giá thành sản xuất khiến các trang trại và hộ chăn nuôi càng làm càng lỗ, thậm chí nhiều chủ trại đã tính tới chuyện phá sản.
Bình luận 0

Giá lợn hơi giảm sâu

Theo khảo sát của Trung tâm Chuyển đổi số và thống kê nông nghiệp (Bộ NNPTNT), trong tháng 3/2023, giá lợn hơi trên cả nước giảm do nguồn cung dồi dào trong khi mức tiêu thụ chậm. 

Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg, dao động khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lợn hơi thấp nhất khu vực là 48.000 đồng/kg, được ghi nhận tại các tỉnh gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình.

Giá lợn hơi tại các tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc hiện là 49.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại, giá thu mua lợn hơi ở ngưỡng 50.000 đồng/kg – mức cao nhất khu vực.

Giá lợn hơi thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 47.000 - 50.000 đồng/kg. Theo đó, lợn hơi tại Hà Tĩnh đang được giao dịch với giá thấp nhất khu vực - 47.000 đồng/kg. Trong khi đó, 50.000 đồng/kg là giá thu mua lợn hơi cao nhất được ghi nhận tại Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa và Bình Thuận. Ở các tỉnh còn lại, giá lợn hơi 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Nhiều người nuôi lợn “treo” chuồng, tính chuyện phá sản - Ảnh 1.

Công nhân chăm sóc đàn lợn tại một trang trại ở Nam Định. Ảnh: Trần Quang

Tại miền Nam, giá lợn hơi giảm 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái ở các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang và Bến Tre đang cùng thu mua lợn hơi ở chung mốc 50.000 đồng/kg. Lợn hơi tại An Giang và Vũng Tàu đang được giao dịch lần lượt với giá 51.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Cà Mau là 53.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi thấp dưới giá thành trong thời gian dài đang khiến nhiều trang trại chăn nuôi điêu đứng. Ông Hoàng Văn Chung (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) rầu rĩ nói: "Từ đầu năm tới nay, gia đình tôi mới xuất chuồng 2 đợt, mỗi đợt khoảng 10 tấn lợn hơi. Trừ vài ngày đầu tháng Giêng năm Quý Mão, giá bán còn được 50.000 - 51.000 đồng/kg, sau đó suốt mấy tháng nay giá lợn hơi tại khu vực chỉ loanh quanh mức 47.000 - 48.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi càng nuôi càng lỗ, bởi giá thành sản xuất cũng lên tới 60.000 đồng/kg lợn hơi".

Chủ trang trại này chia sẻ, xung quanh khu vực huyện Sơn Dương, nhiều trang trại chăn nuôi đều đã "treo" chuồng. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh cám cũng đầu tư dè chừng hơn, bởi có hộ bán cám đã cho các trang trại chăn nuôi nợ tới 15 - 16 tỷ đồng mà chưa đòi được.

Giá lợn hơi chưa thể tăng trong vài tháng tới

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng nguyên nhân chủ yếu khiến giá lợn hơi thấp như thời gian qua là bởi cung vượt cầu. Sức mua trong nước không tăng nhưng thịt lợn sản xuất trong nước và nhập khẩu đều tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân hiện nay cũng không nhiều như những năm trước. Người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm khác như tôm, cá, thịt bò, thịt gia cầm...

Về xu hướng giá lợn thời gian tới, ông Dương phân tích, người chăn nuôi sẽ giảm dần đầu lợn, giảm tái đàn nhưng mức giảm này cũng diễn ra từ từ, không có nhiều hy vọng giá lợn tăng nhanh.

"Chỉ hy vọng nền kinh tế hồi phục, sức mua tăng lên kết hợp với kiểm soát tốt nhập khẩu sẽ giúp giá thực phẩm hồi phục trở lai, trong đó có giá lợn để đảm bảo mức giá người chăn nuôi có lời. Tuy nhiên, câu chuyện hồi phục giá lợn cũng phải tính thời gian hàng quý" - ông Dương nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, giá lợn hơi xuống thấp không phải do lượng cung thừa mà nguyên nhân chính là do suy thoái kinh tế, người dân tiết giảm chi tiêu khiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, việc này đã tác động tiêu cực tới việc tiêu thụ thịt lợn. 

Với giá lợn hơi 47.000 – 49.000 đồng/kg, người nuôi nhỏ lẻ chắc chắn thua lỗ, còn các trang trại khép kín có lãi không đáng kể. Nhưng do đây là ngành kinh tế nên phải chấp nhận việc phụ thuộc giá cả, quy luật thị trường.

Trước kiến nghị của nhiều doanh nghiệp, hiệp hội ngành chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô, khô đậu tương đang ở mức 2% nên được điều chỉnh giảm về 0% để ngay lập tức hỗ trợ cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ hơn việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

"Cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc tích cực hơn, phải có điều tra, đánh giá thực sự. Chăn nuôi Việt Nam không chỉ có vấn đề cung - cầu sản xuất trong nước mà phải đánh giá cả lượng nhập khẩu như thế nào, sau đó đưa ra giải pháp trước mắt cũng lâu dài; trong đó có cả việc điều chỉnh chiến lược chăn nuôi. Cứ ai muốn sản xuất thì sản xuất, ai muốn nhập khẩu thì nhập khẩu, chắc chắn ngành chăn nuôi sẽ vỡ nát đi thôi"-ông Dương nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem