Nguyên liệu làm món xôi gà xé phay:
- 1/2 con gà ta luộc
- 1/2 củ hành tây
- 600g gạo nếp
- Bột nghệ
- Nấm hương
- Mỡ gà
- Hành phi
- Hành lá, rau mùi, rau răm
- Gia vị
Cách làm xôi gà xé phay:
- Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc 8h với 1 thìa nhỏ bột nghệ.
- Cho chút xíu muối vào gạo trộn đều rồi cho vào chõ đồ xôi như bình thường. Có thể nấu bằng nồi cơm điện như kiểu nấu cơm nếp cũng được.
- Xôi chín rồi thì cho 1 ít mỡ gà vào đảo cùng xôi sẽ bóng và rất ngon.
- Gà xé miếng nhỏ. Dùng 1 bát con pha nước trộn. Nước trộn thì dùng 1 chút nước luộc gà, bột canh, mì chính, đường, tiêu, tương ớt, ớt, mỡ gà, nêm nếm vừa miệng sao cho khi trộn với thịt gà có vị đậm đà.
- Hành tây thái nhỏ ngâm với nước đá lạnh cho bớt hăng khoảng 10p thì vớt ra để ráo nước.
- Nấm hương rửa sạch ngâm với nước ấm trần qua nước luộc gà rồi vớt ra cho ráo nước, thái nhỏ.
- Hành lá, mùi, rau răm cắt khúc trần qua nước luộc gà cho có độ bóng của mỡ gà sau đó trộn cùng với thịt gà, hành tây, nước trộn, nấm hương. (Để cho thịt gà ngấm gia vị khoảng 15-20p nhé. )
- Đơm xôi ra đĩa rồi rải gà xé phay lên trên rắc thêm hành phi rồi thưởng thức thôi. Xôi gà xé phay nóng hổi ăn kèm với dưa chuột hoặc làm thêm bát dưa góp nữa thì tuyệt vời.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.