Loại rau bình dân mà có tác dụng như thần dược, nông dân một xã của Thái Bình cứ trồng là có lãi
Loại rau bình dân mà có tác dụng như thần dược, nông dân một xã của Thái Bình cứ trồng là có lãi
P.V
Thứ hai, ngày 14/08/2023 14:39 PM (GMT+7)
Là loại rau bình dân, vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt, rau muống còn chứa nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại rau mang lại nguồn thu nhập rất ổn định cho nông dân một xã của tỉnh Thái Bình.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống là loại rau thân thảo, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt, muốn bổ sung thêm sắt. Người ta đã thống kê rau muống có tới 10 công dụng cho sức khỏe.
Rau muống là một loại thực phẩm để những ai đang muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu lựa chọn đúng đắn. Từ đó giảm gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
Rau muống có hàm lượng chất sắt dồi dào. Ăn rau muống đúng cách và hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.
Những người bị tiểu đường ăn rau muống có khả năng giảm lượng đường huyết trong máu. Vì vậy, ăn rau muống có tác dụng phòng chống tiểu đường.
Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin A, C và beta-carotene, những chất chống oxy hóa này giúp giảm mức cholesterol toàn phần, tránh hình thành các mảng lipid lắng đọng gây xơ vữa động mạch vành, từ đó giảm nguy cơ hình thành các cơn đau tim, đột quỵ. Bên cạnh đó, trong rau muống có chứa Magie, giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Trong y học, rau muống được dùng để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan. Ngoài ra, các chiết xuất dịch rau muống sẽ có công dụng hỗ trợ bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra. Nếu sử dụng rau muống một cách hợp lý sẽ giúp cơ thể hấp thụ đến 13 chất chống oxy hóa, từ đó ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư trực tràng, ung thư dạ dày hoặc ung thư da và ung thư vú...
Rau muống rất giàu chất xơ nên có công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ được cải thiện, giúp con người nhuận tràng, có lợi cho những người bị khó tiêu, táo bón.
Trong rau muống có chứa hàm lượng vitamin A và lutein, là những dưỡng chất có lợi cho mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngọn rau muống có thể dùng làm thuốc đắp để điều trị một số bệnh về da, trị mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến hiệu quả. Bên cạnh đó, rau muống còn giúp giảm cảm giác đau, châm chích khi bị ngứa da do phát ban hoặc côn trùng cắn.
Rau muống giàu chất chống oxy hóa, do vậy nó có tác dụng giúp ngăn chặn tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Trồng rau muống, nông dân Thái Bình vừa nhàn vừa thu nhập khá
Là loại rau dễ trồng, chăm sóc, rau muống đang là loại cây mang lại thu nhập cao cho người dân thôn Lương Mỹ, xã Quỳnh Hội (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Từ một vài hộ, đến nay thôn Lương Mỹ có trên 200 hộ trồng với diện tích khoảng 13ha.
Gia đình bà Đặng Thị Nụ ở thôn Lương Mỹ có 4 sào sau muống, trung bình 15 - 20 ngày, bà Nụ thu hoạch một lứa rau, mỗi sào khoảng 1.000 mớ. Rau muống được bà ký hợp đồng cung ứng cho bếp ăn tập thể của một doanh nghiệp trong xã nên không lo đầu ra.
Nhờ kỹ thuật canh tác cao, rau muống ở Lương Mỹ có thể thu hoạch quanh năm, tuy nhiên vào mùa lạnh thời gian sinh trưởng của rau chậm hơn và năng suất ít hơn.
Bí quyết với người trồng rau muống ở Lương Mỹ chính là tro từ rơm, rạ. Định kỳ hoặc khi rau muống bị vàng lá, đốm lá, người dân sẽ dùng tro từ rơm, rạ rắc một lượt giúp trị bệnh, cung cấp kali cho cây rau giòn và xanh.
Xã Quỳnh Hội là địa phương chuyên canh rau muống lớn nhất tỉnh Thái Bình với diện tích 15ha. Để nâng cao thu nhập, tiến tới xây dựng thương hiệu rau muống Quỳnh Hội, Hội Phụ nữ xã Quỳnh Hội đã xây dựng mô hình “Phụ nữ Quỳnh Hội sản xuất rau an toàn” thu hút 50 hội viên là những chị em đã có kinh nghiệm trồng rau.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.