Chủ đề nóng

Metaverse của Mark Zuckerberg liên tục thua lỗ, Phòng thí nghiệm thực tế Meta cũng thất bát nặng

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 03/02/2023 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giấc mơ về một tương lai trong vũ trụ ảo (Metaverse) của Mark Zuckerberg đang khiến các nhà đầu tư tốn rất nhiều tiền và phẫn nộ.
Bình luận 0

Meta đã mất 13,7 tỷ USD vào năm 2022 khi đặt cược vào metaverse

Thời gian qua, Phòng thí nghiệm thực tế ảo Reality Labs - bộ phận của Meta đang cố gắng biến metaverse thành hiện thực, với mong muốn đưa nó trở thành một hố kiếm tiền lớn hơn dự kiến.

Nhưng trong báo cáo thu nhập mới nhất, kết quả cho thấy Đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế của Meta, Reality Labs - nơi tập trung các dự án và công nghệ thực tế ảo của công ty đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 4,28 tỷ đô la trong quý IV/2022, cao hơn so với mức 3,3 tỷ đô la trong quý trước đó, nâng tổng số tiền lỗ của Phòng thí nghiệm thực tế trong năm 2022 lên 13,72 tỷ đô la.

Phòng thí nghiệm thực tế metaverse của Meta báo cáo khoản lỗ lớn hơn 13,7 tỷ đô la vào năm 2022. Ảnh: @AFP.

Phòng thí nghiệm thực tế metaverse của Meta báo cáo khoản lỗ lớn hơn 13,7 tỷ đô la vào năm 2022. Ảnh: @AFP.

Đây có thể là một năm đầu tiên đầy khó khăn đối với Meta mới, công ty trước đây được gọi là Facebook. Vào cuối năm 2021, Zuckerberg đổi tên công ty và cho biết tương lai của công ty sẽ là vũ trụ ảo (metaverse), một thế giới vũ trụ kỹ thuật số nơi mọi người sẽ làm việc, mua sắm, vui chơi và học hỏi.

Reality Labs đã tạo ra 727 triệu đô la doanh thu trong quý IV/2022 và 2,16 tỷ đô la doanh thu cho cả năm 2022- giảm so với mức 2,27 tỷ đô la vào năm 2021bao gồm cả doanh số bán kính ảo Quest. Nói cách khác, bộ phận này đã mất hơn sáu lần số tiền mà nó tạo ra trong doanh thu năm ngoái, trong khi chiếm chưa đến 2% tổng doanh thu tổng thể tại Meta.

Các nhà phân tích còn dự đoán rằng, Reality Labs sẽ ghi nhận khoản lỗ hoạt động quý I/2023 là 4,36 tỷ USD trên doanh thu 715,1 triệu USD, theo StreetAccount.

Doanh số bán kính ảo VR của Meta ở Mỹ đã giảm 2% vào năm 2022 so với năm trước đó, theo dữ liệu được công ty nghiên cứu NPD Group chia sẻ với Đài CNBC. Vào tháng 7/2022, Meta đã thông báo rằng họ sẽ tăng giá của kính ảo Quest 2 VR lên 100 đô la. Vào thời điểm đó, công ty cho biết việc tăng giá là cần thiết để giải quyết áp lực lạm phát. Meta sau đó đã ra mắt kính ảo Quest Pro VR đắt tiền hơn vào tháng 10/2022, giới thiệu nó cho các công ty như một thiết bị dành cho doanh nghiệp tại nơi làm việc với giá 1.500 đô la. Tuần này, Meta đang tiến hành giảm giá trên kính ảo VR cao cấp của mình, giảm 400 đô la trong một khoảng thời gian giới hạn.

Giấc mơ về một tương lai trong vũ trụ ảo (Metaverse) của Mark Zuckerberg đang khiến các nhà đầu tư tốn rất nhiều tiền và phẫn nộ. Ảnh: @AFP.

Giấc mơ về một tương lai trong vũ trụ ảo (Metaverse) của Mark Zuckerberg đang khiến các nhà đầu tư tốn rất nhiều tiền và phẫn nộ. Ảnh: @AFP.

Zuckerberg nói với Jim Cramer của Đài CNBC vào mùa hè năm ngoái rằng, anh ấy hy vọng sẽ "đạt được khoảng một tỷ người trong metaverse thực hiện giao dịch hàng trăm đô la mỗi lần" vào nửa sau của thập kỷ.

Nhưng trước khi giấc mơ của người sáng lập Facebook trở thành hiện thực, Meta sẽ phải chi nhiều tỷ đô la để phát triển VR và các công nghệ thực tế tăng cường làm nền tảng cho khái niệm metaverse.

Năm ngoái, công ty cho biết họ dự kiến "Khoản lỗ hoạt động của Phòng thí nghiệm thực tế vào năm 2023 sẽ tăng đáng kể so với năm trước đó".

"Sau năm 2023, chúng tôi hy vọng sẽ tăng tốc các khoản đầu tư của Phòng thí nghiệm thực tế để có thể đạt được mục tiêu tăng thu nhập hoạt động chung của công ty trong thời gian dài", Meta cho biết vào thời điểm đó.

Các cổ đông đã ít vui mừng hơn với kết quả này cho đến nay. Meta đã mất gần 2/3 giá trị vào năm ngoái do chi phí metaverse tăng vọt và hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến cốt lõi của công ty gặp khó khăn trong nền kinh tế, cũng như sự cạnh tranh gia tăng gay gắt từ TikTok và Apple.

Thậm chí, trong vài tháng qua, các nhà đầu tư đã phản đối quyết định của Meta về việc tiếp tục chuyển tiền vào metaverse. Một nhà đầu tư thậm chí đã viết một bức thư ngỏ tới Meta vào tháng 10/2022 với tiêu đề "Đã đến lúc phải khỏe mạnh", trong đó ông khuyên Meta nên hạn chế chi tiêu cho metaverse của mình.

Tuy nhiên, công ty đã phòng thủ từ bên ngoài để theo đuổi một thế giới ảo mới sâu rộng. Trong một phiên hỏi đáp báo cáo thu nhập vào ngày 2/2, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết: "Không có tín hiệu nào mà tôi thấy cho đến nay cho thấy chúng ta nên thay đổi chiến lược dài hạn của Phòng thí nghiệm thực tế. Chúng tôi liên tục điều chỉnh các chi tiết cụ thể của cách chúng tôi thực hiện điều này".

Vào cuối phiên, một nhà đầu tư đã hỏi liệu có nên dự phòng tình trạng "tổn thất tăng nhanh" tại Reality Labs vào năm 2023 hay không, và liệu điều đó có phù hợp với dự đoán về mức lỗ hoạt động "đỉnh" trong năm nay hay không.

Nhưng trước khi giấc mơ của người sáng lập Facebook trở thành hiện thực, Meta sẽ phải chi nhiều tỷ đô la để phát triển VR và các công nghệ thực tế tăng cường làm nền tảng cho khái niệm metaverse. Ảnh: @AFP.

Nhưng trước khi giấc mơ của người sáng lập Facebook trở thành hiện thực, Meta sẽ phải chi nhiều tỷ đô la để phát triển VR và các công nghệ thực tế tăng cường làm nền tảng cho khái niệm metaverse. Ảnh: @AFP.

Susan Li, giám đốc tài chính của Meta, trả lời: "Chúng tôi vẫn cho rằng khoản lỗ ở Phòng thí nghiệm thực tế cả năm của mình sẽ tăng vào năm 2023, và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư một cách có ý nghĩa vào lĩnh vực này dựa trên những cơ hội dài hạn quan trọng mà chúng tôi nhận thấy".

Vào tháng 12/2022, giám đốc công nghệ của công ty, Andrew Bosworth, đã viết một bài đăng trên blog có tiêu đề: "Tại sao chúng ta vẫn tin vào tương lai", trong đó ông nói rõ rằng Meta sẽ tiếp tục đầu tư 20% chi tiêu của mình vào Phòng thí nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, trong một email nội bộ được gửi vào cuối tháng 12, Bosworth được cho là đã nói với 18.000 thành viên của Reality Labs rằng, công ty đã giải quyết được quá nhiều vấn đề chỉ đơn giản bằng cách "thêm số lượng nhân viên".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem