Chủ đề nóng

Móng Cái (Quảng Ninh): Hòn Đầu Sơn bị phá trơ trọi

Nguyễn Quý Thứ bảy, ngày 12/06/2021 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hòn Đầu Sơn (thuộc địa giới hành chính xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là một hòn đảo còn tồn tại rừng nguyên sinh, nơi trú ngụ của hàng nghìn con cò trắng… Bỗng một ngày, máy xúc, nhân công xuất hiện phá đi cảnh quan vốn có nơi đây.
Bình luận 0

Theo xuồng của ngư dân xã Vạn Ninh (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), PV Dân Việt xuất phát từ bến Mũi Ngọc, đi chừng 20 phút là tới được hòn Đầu Sơn. Đây là hòn đảo có diện tích khoảng 6ha, nằm đối diện đảo Vĩnh Thực.

Người dân Vạn Ninh cho biết, hòn Đầu Sơn là một đảo đất nằm giữa biển, không có người sinh sống. Trước đây, hòn Đầu Sơn được phủ kín một màu xanh của rừng nguyên sinh, là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cò trắng. 

Người đi biển khi qua đảo phải điều khiển cho phương tiện chậm lại, vì xung quanh đảo có nhiều bãi đá ngầm.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đầu Sơn bị tàn phá - Ảnh 1.

Hòn Đầu Sơn thuộc thôn Nam, xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Từ khoảng 1 tháng trước, những người đi biển phát hiện trên đảo có một nhóm người đến chặt phá cây. Sau đó, nhóm người này còn thuê phà chở máy xúc ra đảo, tiến hành đào đất, san ủi làm đường đi, chặt hạ nhiều cây rừng nguyên sinh để trồng mới một số cây như: Dừa, sưa, tre Bát Độ…

Khi PV Dân Việt có mặt tại hòn Đầu Sơn vào ngày 9/6, hòn đảo đã lộ màu đất đồi. Tuyến đường vừa được san gạt chạy vòng quanh đảo lên đến đỉnh đồi, đường đi đến đâu thì cây bị chặt hạ đến đó.

Ở khoảng mép biển, một bãi đá được máy xúc vun từ dưới biển lên, đắp kè thành bến tạm cho phương tiện vận chuyển từ đất liền vào. Ngay cạnh bến tạm là lán trại của một nhóm nhân công lao động, cùng 1 máy xúc cỡ nhỏ.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đầu Sơn bị tàn phá - Ảnh 2.

Khu lán trại cho nhân công lao động ở và thi công trên hòn Đầu Sơn.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, nhóm nhân công này làm thuê cho một người tên V, chủ của các hạng mục đang thi công trên hòn Đầu Sơn, với mục đích làm khu du lịch sinh thái.

Để tiếp cận rõ nhất về dự án này, PV Dân Việt đã có mặt tại trụ sở HĐND xã Vạn Ninh. Tại đây, bà Bùi Thị Tiền, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Vạn Ninh cho biết, cách đây khoảng 2 tuần, nhận được sự chỉ đạo của thành phố, xã đã cử cán bộ phối hợp với đoàn kiểm tra của thành phố tiến hành kiểm tra tại hòn Đầu Sơn.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đầu Sơn bị tàn phá - Ảnh 3.

Nhiều cây rừng nguyên sinh bị chặt hạ, nhường chỗ cho con đường mới được san gạt xung quanh hòn Đầu Sơn.

Các hoạt động san lấp, làm đường, chặt phá cây cũ và trồng cây mới được bà Tiền xác nhận, sau khi được cán bộ đi kiểm tra về báo cáo.

Theo bà Tiền, hòn đảo này đã được thành phố cho thuê, nhưng việc cho ai thuê, thuê từ bao giờ, đến khi nào, sử dụng vào mục đích gì thì xã hoàn toàn không biết(?).

"Đất của xã quản lý thật, nhưng việc thành phố cho thuê mình cũng không nắm được, cho đến khi có thông tin về việc trồng cây thì mình mới kiểm tra và phản ánh lại" – bà Tiền nói.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đồn Sơn bị tàn phá - Ảnh 4.

Hòn Đầu Sơn được TP.Móng Cái cho cá nhân thuê trồng rừng sản xuất từ năm 2018, nhưng lãnh đạo xã Vạn Ninh "không nắm được".

PV Dân Việt tiếp tục có buổi làm việc với ông Hoàng Hải Sơn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Móng Cái.

Ông Sơn cho biết, hòn Đầu Sơn là thửa đất tại thôn Nam, xã Vạn Ninh, do ông Nguyễn Dương Anh và vợ là Trần Thị Thu Hiền đang sử dụng, đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 2018, với diện tích trên 78.000m2 đất rừng sản xuất, nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm đến ngày 4/9/2065.

Ông Sơn cũng xác nhân, ông đã trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra trên hòn Đầu Sơn 2 lần, lập biên bản yêu cầu dừng ngay các hành vi san gạt, di dời phương tiện, máy móc, nhân công ra khỏi hiện trường, hoàn nguyên lại hiện trạng đất ban đầu…

Tuy nhiên sau khi PV Dân Việt đưa hình ảnh máy móc, nhân công vẫn hoạt động trên hòn Đầu Sơn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Móng Cái tỏ vẻ ngạc nhiên và nói "sẽ cho kiểm tra lại".

Tại sao một hòn đảo nằm ở khu vực biên giới được cho thuê với mục đích trồng rừng sản xuất, lại được giao cho một cá nhân khác thi công các công trình khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt?

Kết quả xử lý của chính quyền TP.Móng Cái đến đâu, ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND TP.Móng Cái, nói: "Sẽ cung cấp cho báo chí sau".

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem