Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam

An Nguyên Chủ nhật, ngày 10/03/2024 18:50 PM (GMT+7)
Không chỉ có giá thành bình dân, chứa lượng omega-3 hơn cá hồi mà loài cá này cũng chứa lượng protein dồi dào và có nhiều trong tự nhiên. Đó chính là loài cá thu.
Bình luận 0

Cá thu - loài cá được người Nhật cực kỳ ưa chuộng?

Chia sẻ với báo chí, BS Đỗ Thị Tuyết (Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhiều người thích ăn cá hồi vì loài cá này giàu omega-3. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ở nước ta có một loài cá có nhiều trong tự nhiên, còn giàu omega-3 hơn cả cá hồi, đó chính là loài cá thu.

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 1.

Cá thu là loài cá biển rất phổ biến, được nhiều người thích ăn không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ảnh: Linh Võ.

Cụ thể, trong 100g cá thu có chứa tới 5.134mg omega-3. Trong khi đó, 100g cá hồi chứa 2.260mg omega-3.

Ngoài nguồn omega-3 dồi dào, cá thu cũng chứa hàm lượng protein cao. Loài cá này chính là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu bạn muốn bổ sung nhiều cá hơn vào chế độ ăn của mình.

Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Nhật Bản đã tăng từ hơn 70kg lên hơn 100kg mỗi năm. Thậm chí còn vượt quá mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người và gấp đôi mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Pháp.

Mặc dù là món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại cá này. 

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 3.

Ăn cá thu đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên cần chú ý chọn đúng loại, tránh loại có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu vua, cá sống, cá chưa nấu chín... Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần và thay đổi với các thực phẩm giàu omega-3 khác để đa dạng nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ảnh: Linh Võ

Thực chất đây chỉ là tên chung cho nhiều loại cá khác nhau thuộc họ cá thu ngừ. 

Loại cá này có môi trường sinh sống ở khu vực nhiệt đới và ôn đới, cũng tùy vào tập tính sinh trưởng khác nhau nên điều kiện sống của chúng cũng khác nhau, có thể là sâu trong đại dương nhưng cũng có thể là gần bờ.

Với đặc điểm thân mình mang dáng thuôn dài, hơi hẹp dần về phía đuôi cùng với nhiều vây nhỏ phía sau, những vây lớn ở lưng và bụng nên được các nhà khoa học xếp vào loại có khả năng chiến đấu cao. Hiện nay theo ghi nhận thì loại lớn nhất có thể dài đến 1.68m.

Những loại cá thu phổ biến

Cá thu có rất nhiều loại cá khác nhau, rất đa dạng về chủng loại và loại nào cũng được đánh giá cao về độ thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Các dạng cá thu phổ biến nhất như sau:

Cá thu Nhật

Nghe tên gọi của loại cá này nhiều người có thể hình dung được nguồn gốc và xuất xứ đến từ đất nước Nhật Bản. Cá thu Nhật trưởng thành có kích thước khoảng 70cm và cân nặng tối đa lên đến 7kg.

Đặc điểm của cá thu Nhật là chiều dài và chiều rộng tương đương nhau, chứa nhiều mỡ ở bụng và lớp dưới da. Cá thu Nhật có màu xanh đậm ở lưng và bụng cá màu xám bạc, thân cá có những đường vân sọc ngang dài và mảnh.

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 5.

Cá thu Nhật có thể chế biến thành nhiều món ngon bởi vị đậm đà, béo ngậy và đặc biệt giàu dưỡng chất. Giá thành của cá thu Nhật cũng không quá cao nên càng được ưa chuộng.

Cá thu ảo

Một trong những loại cá thu được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng thịt thơm ngon và tương đối quý hiếm.

Cá thu ảo có kích thước nhỏ hơn so với những loại cá thu khác với chiều dài chỉ khoảng 20-30cm. cá thu ảo sinh sống khá xa bờ, chủ yếu ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới.

Thời điểm lý tưởng nhất để đánh bắt những con cá thu ảo chất lượng là khoảng tháng 5 đến tháng 10. Đặc điểm nhận dạng của loại cá thu này là da có màu sậm hơn, vảy mỏng và ít lại ngọt thịt.

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 6.

Do giá trị dinh dưỡng và hương vị và sản lượng ít nên giá thành của cá thu ảo cao hơn so với những loại cá thu khác.

Cá thu ngàng

Được mệnh danh là loại cá thu ngon nhất trong số những loại cá thu, cá thu ngàng phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm nổi bật cảu cá thu ngàng là kích thước lớn, chiều dài lên đến 250cm với phần mõm dài và nhọn. 

Thân cá thu ngàng có màu xanh lá cây xen lẫn xanh da trời, bụng màu trắng bạc và khoảng 20-24 đường vân ngang lớn, nổi bật. Một số đường vân ghép lại thành hình chữ V.

Cá thu ngàng sinh sống đơn độc hoặc tụ tập với số ít chứ không theo đàn lớn.


Cá thu chấm

Cá thu chấm hay còn được biết đến với tên gọi cá thu Ấn Độ là loại cá thu có kích thước lớn. Cá thu chấm trưởng thành có thể nặng đến 45kg.

Đặc điểm nhận dạng của cá thu chấm là toàn thân được bao phủ bởi vảy nhỏ, bụng màu trắng bạc và nhiều đốm đen xếp thành hàng chạy dọc thân cá.

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 8.

Cá thu chấm có kích thước lớn nhưng phần thịt không hề bị khô mà vẫn mềm, ngọt và dai.

Cá thu bông

Cá thu bông còn có tên gọi khác là cá thu non. Cá thu bông thực chất là những con cá thu còn nhỏ, mới sinh khoảng 1-2 tháng và có chiều dài chỉ khoảng 6-7cm.

Khai thác cá thu bông tương đối dễ dàng do chúng sinh sống tại những vùng nước ấm dần bờ.

Thịt cá thu bông tuy chưa được chắc, dai nên không dùng cho các món chiên, xào hoặc hấp mà thường được sử dụng để làm ruốc cá cùng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Cá thu ngừ

Với chiều dài trung bình 2.6m và trọng lượng lên đến 80kg, cá thu ngừ là loại cá thu có kích thước lớn nhất.

Cá thu ngừ phân bố chủ yếu ở vùng biển miền Trung và thời điểm lý tưởng để đánh bắt là khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm.

Đặc điểm nhận dạng của loại cá này là thân thon dài, phần vảy cá tập trung ở phần lưng gần đầu. Thân cá tròn, bụng màu trắng bạc và có những đường vân kẻ sọc màu xanh da trời trên lưng.

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 9.

Điểm cộng khiến cá thu ngừ được nhiều người yêu thích là bởi phần thịt cá dày, ít xương mà không hề bị bở có thể dùng được cho rất nhiều món ngon.

Cá thu vạch

Nếu được bình chọn một loại cá thu tiêu biểu và cơ bản thì cá thu vạch chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Cá thu vạch có những đặc điểm và hình dạng chung của cá thu với thân thon dài, da trơn, không có vảy.

Thịt cá thu vạch thơm, ít xương và đặc biệt giàu dinh dưỡng nên có thể dùng cho bữa ăn hằng ngày, trẻ nhỏ hoặc những ai đang cần bồi bổ.

Cách chọn cá thu tươi ngon nhất bằng mắt thường

Để nhận biết cá thu còn tươi ngon hay không bạn hãy quan sát những đặc điểm sau của cá:

Quan sát mắt cá

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 10.

Bí quyết chọn cá thu ngon dành cho bà nội trợ

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá thu còn tươi hay không qua đôi mắt của cá, nếu cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.

Quan sát mang cá

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 11.

Nếu bạn thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.

Quan sát bụng cá

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 12.

Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.

Dùng tay ấn vào cá

Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

Cách chọn cá thu không bị ươn hoặc bị ngâm hóa chất

Bạn có thể dễ dàng biết được cá có bị nhiễm độc hay không thông qua mang cá nếu thấy chúng trở nên thô, hay màu hồng nhưng thâm đậm. Đồng thời, da cá bị đổi màu, mình cá có thể bị biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi thì phình to hơn, lưng cong lên.

Một loài cá bình dân chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, người Nhật cực thích, có sẵn ở Việt Nam- Ảnh 13.

Mách bà nội trợ cách chọn cá thu tươi, ngon. Ảnh: Hải Sản Xanh

Nếu trường hợp cá bị nhiễm độc bạn sẽ cảm thấy cá có mùi lạ thay vì mùi tanh sẽ là mùi dầu hôi, vảy cá không bám chắc thân, bị nhớt…

Cá vốn có mùi tanh nhưng nếu bị nhiễm độc sẽ chuyển thành các mùi rất kì lạ chẳng hạn như mùi dầu hôi, mùi tỏi,…

Mắt cá chuyển đục, giác mạc bị chuyển màu, ấn vào không thấy đàn hồi.

Trường hợp cá bị ngâm Urê thì chị em có thể dễ dàng nhận biết vì thịt của cá đã được ngâm qua Urê thường sẽ không được chắc thịt, đàn hồi kém.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem