Xem phim, tôi chợt nhận ra: Có những vết thương nhìn như "vặt vãnh" nhưng đau suốt cả đời
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng, nhiều thí sinh tìm hiểu về ngành Sư phạm. Ảnh: Hùng Anh
Nghịch lý này dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực và cần sớm được khắc phục.
2 lần tham gia kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục nhưng cô Nguyễn Thị Thu Hồng ở Sóc Sơn (Hà Nội) vẫn chưa được vào biên chế. Tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Khoa Sư phạm Toán, cô Hồng mơ ước trở thành viên chức ngành Giáo dục. Ước mơ đó chưa thành hiện thực dù cô đã ra trường gần 5 năm.
Hiện, cô Hồng dạy hợp đồng cho một trường nghề ở Đông Anh (Hà Nội) và nhận làm gia sư cho học sinh. “Thời điểm tôi thi viên chức, chỉ tiêu có 1 - 2 giáo viên Toán, nhưng số người thi lên đến vài chục người. Tỷ lệ chọi khá cao và tôi là người không may mắn trúng tuyển”, cô Hồng bộc bạch và cho biết, nhiều bạn học cùng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chưa được vào biên chế, không địa phương nào ký hợp đồng giảng dạy nên nhiều người “bẻ lái” sang làm công việc khác.
“Tại nơi tôi sinh sống, có đến 10 sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo giáo viên khác nhau nhưng chưa được vào biên chế. Một số người mở lớp dạy thêm ở nhà, có người đi dạy hợp đồng ở các trung tâm, trường nghề… Cũng có người chuyển sang làm công nhân hoặc bán hàng trực tuyến”, cô Hồng chia sẻ.
Liệu có hiện tượng: Ngành Giáo dục thiếu giáo viên, trong khi sinh viên tốt nghiệp sư phạm “ế việc”? GS.TS Đinh Quang Báo - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nêu vấn đề và đặt câu hỏi, thiếu do không có hoặc khan hiếm nguồn để tuyển, hay có nguồn nhưng giáo sinh không ứng thí? Thiếu do nhiều giáo viên xin bỏ việc hay thiếu do không có chỉ tiêu tuyển dụng, do tinh giản biên chế một cách cơ học?
“Đây là vấn đề cần được khảo sát, làm rõ nguyên nhân để có giải pháp phù hợp. Khi đã “bắt mạch” chẩn đoán chuẩn thì chúng ta sẽ có ‘phác đồ điều trị’”, GS.TS Đinh Quang Báo trao đổi.
Tân cử nhân trong ngày nhận bằng tốt nghiệp của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Website nhà trường
Theo ông Lê Tuấn Tứ (đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Khánh Hòa), vấn đề thiếu giáo viên nhưng không tuyển dụng được và không tuyển dụng hết chỉ tiêu biên chế được giao được Bộ GD&ĐT nhiều lần đề cập. Điều này đồng nghĩa với việc, số sinh viên sư phạm ra trường vẫn chưa tuyển dụng hết và nguồn tuyển vẫn còn. Bộ GDĐT cho biết, năm 2023 còn hơn 74 nghìn chỉ tiêu biên chế được giao cho các địa phương nhưng chưa tuyển dụng.
“Nghịch lý là, dù ngành Giáo dục xin chỉ tiêu biên chế nhưng khi giao về địa phương thì nhiều nơi không dám tuyển vì để dành chỉ tiêu trừ đi các suất diện tinh giản biên chế”, ông Lê Tuấn Tứ nêu thực tế và cho rằng, nhiều địa phương tinh giản 10% biên chế trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp còn thực hiện cơ học.
Theo ông Lê Tuấn Tứ, vướng ở đâu chúng ta gỡ ở đó. Chẳng hạn, không nên tinh giản biên chế cơ học 10% đối với ngành Giáo dục. Cần tạo hành lang pháp lý để các địa phương thực hiện chính sách ưu đãi về tiền lương nhằm thu hút nhà giáo; trọng tâm là Quốc hội sớm ban hành Luật Nhà giáo.
Ở góc nhìn khác, GS.TS Đinh Quang Báo cho rằng, nghịch lý trên có thể do chưa có dự báo một cách hệ thống, đồng bộ trước những biến động của đời sống xã hội. Do đó, cần giải quyết bài toán quy hoạch để xây dựng chính sách nhằm thu hút được người giỏi để đào tạo, bồi dưỡng; phát triển được đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và có chất lượng cao, bền vững.
Ngoài ra, cần “kích thích đủ ngưỡng”, nghĩa là đảm bảo sinh viên sư phạm có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương đủ sống, không quá thấp so với mặt bằng xã hội. Muốn vậy, cần thúc đẩy cơ chế đấu thầu, đặt hàng đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương.
Hiện, Nhà nước trợ cấp 3,6 triệu đồng/tháng/sinh viên ngành Sư phạm đã tác động tích cực đến chất lượng và số lượng người thi vào ngành này. Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhìn nhận, với chính sách này, cùng với việc sinh viên ra trường có việc làm, mức lương hợp lý, chắc chắn sẽ có đội ngũ nhà giáo chất lượng cao.
Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, cần làm tốt khâu khảo sát nhu cầu đào tạo. Trên cơ sở đó, tuyển dụng theo số lượng và cơ cấu, cải thiện về chế độ lương. Khi làm tốt từ khâu dự báo, khảo sát, quy hoạch sẽ giảm thiểu được tình trạng “lúc thừa, lúc thiếu” giáo viên và tình trạng sinh viên sư phạm bị “ế việc” sớm được khắc phục.
Ngoài ra, các địa phương tiếp tục rà soát số chỉ tiêu biên chế và số lượng giáo viên hiện có của các địa phương để bổ sung biên chế ngành Giáo dục trong năm học 2024 – 2025 và những năm tiếp theo. Với những địa phương thiếu giáo viên, còn chỉ tiêu biên chế, cần tuyển dụng đúng, đủ số lượng và chất lượng.
Bà Tăng Thị Ngọc Mai - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Trà Vinh nhìn nhận, thiếu giáo viên nhưng sinh viên sư phạm ra trường không có việc làm gây lãng phí nguồn nhân lực. Khắc phục tình trạng này, cần đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng của địa phương. Có như vậy, mới tránh xảy ra tình trạng sinh viên sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Ngoài ra, việc tuyển dụng giáo viên cần được tổ chức hằng năm nếu các địa phương, trường học có nhu cầu.
Bộ GDĐT cho biết, tính đến tháng 4/2024, cả nước thiếu gần 113.500 giáo viên các cấp học mầm non, phổ thông. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết địa phương, nhất là giáo viên dạy các môn học tích hợp, Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật... Việc này chậm được khắc phục, gây khó khăn cho triển khai chương trình và kế hoạch dạy học của các nhà trường.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...
Chiều 1/12, ngay sau khi ổn định nơi lưu trú tại Bangkok, đội tuyển U22 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên, chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sau 7 thập kỷ lệ thuộc vào ô an ninh của Washington, châu Âu lần đầu rơi vào trạng thái hoang mang thật sự khi niềm tin vào lá chắn Mỹ lung lay dữ dội, các chuyên gia bình luận. Những tín hiệu cứng rắn từ chính quyền Trump, nguy cơ Mỹ thu hẹp cam kết quốc phòng, diễn biến tại Ukraine đang khiến các thủ đô châu Âu lo lắng đặt câu hỏi nếu Mỹ không còn bảo vệ, liệu lục địa già có thể tự chống đỡ trước các mối đe dọa?
Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trở thành công dân Việt Nam và đại diện cho đất nước là giấc mơ lớn nhất và mục tiêu của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi đến đây. Việt Nam đã trở thành nhà của tôi, và tôi cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ với văn hoá, con người và bóng đá nơi đây...", thủ thành của CLB Công an TP.HCM chia sẻ về việc mình chuẩn bị có quốc tịch và trở thành công dân Việt Nam.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội đặt lo ngại quy định cho phép thu hồi phần diện tích còn lại sau khi 75% tổng số diện tích, số hộ dân có đất đạt thoả thuận đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.
Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.
Các VĐV giành HCV ở môn thể dụng dụng cụ và aerobic tại SEA Games 33 sẽ nhận được thưởng nóng từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam lên đến 10 triệu đồng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn sẽ được thần tài chiếu cố đặc biệt, tài lộc nhân đôi, cơ hội kiếm tiền tăng lên trong mùa đông năm nay.
Ngày 30/11, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trao tặng 3 tấn giống lúa chất lượng cao TBR87 cho Sở Nông nghiệp & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, góp phần giúp bà con có nguồn giống tốt để tái sản xuất ngay trong vụ tới.
Những tuyên bố về khả năng NATO "tấn công phủ đầu" Nga là một nỗ lực cố ý nhằm phá hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Doanh nghiệp liên quan Thaiholdings đang xúc tiến quần thể nghỉ dưỡng - giải trí Enclave Phú Quốc tại Bãi Thơm, dự án có tổng vốn gần 34.000 tỷ đồng.
Vịt bầu Quỳ là giống vịt bản địa có phẩm chất thịt ngọt, trứng thơm ngon, bổ dưỡng hơn các loại vịt khác, được thị trường ưa chuộng hiện đang được bảo tồn, phát triển tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười sẽ đối thoại với nông dân năm 2025 về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiều ngày mai, 2/12.
Vụ va chạm giữa xe máy, ô tô và xe chở rác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7 cũ) hướng về cầu Phú Mỹ khiến một người phụ nữ ngồi sau xe máy tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.
Ngày 1/12, trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài bỏ hoang. Lớp học mới khang trang, hiện đại nên giáo viên và học sinh rất phấn khởi đến trường.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", "thà đứng trước Hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước Hội đồng xét xử", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Sà lan chiều ngang 20m, dài 85m, tải trọng 3.600 tấn sẽ được huy động làm sân khấu chính lễ hội Sông nước Cần Thơ năm 2025. Ngoài ra, sà lan chiều ngang 16m, dài 60m, tải trọng 2.200 tấn làm hậu trường sân khấu chính.
Lợn xuất chuồng ở miền Bắc tiến gần mức giá 60.000 đồng/kg, giá lợn hơi này đã giúp chủ trang trại nuôi lợn thoát lỗ? Giá lợn hơi có thể quay trở lại mức bình quân 56.000 đồng/kg cách đây 2 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn, chủ trang trại có thể thoát lỗ, yên tâm tái đàn để chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp lễ tết cuối năm...
Khu rừng quanh Lyman, từng được coi là “vùng xám”, đang nhanh chóng trở thành cái bẫy tử thần nơi các nhóm Nga xâm nhập dễ bị lộ và Ukraine bị tiêu diệt, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Dù mưa bão liên tiếp làm ảnh hưởng đến lịch gieo trồng vụ đông của bà con nông dân Thanh Hóa, nhưng sau khi nước rút, người dân đã tranh thủ lúc nắng ráo làm lại đất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày để khôi phục sản xuất, hướng tới nguồn cung nông sản dồi dào cho thị trường cuối năm thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.