Chủ đề nóng

Người Sài Gòn trắng đêm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 24/10/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gói bánh, nấu bánh đến tận khuya, nhiều người chỉ chợp mắt được 2-3 tiếng đồng hồ. Hàng nghìn chiếc bánh tét, bánh chưng của người dân TP.HCM đã và đang sẵn sàng chuyển đến bà con vùng lũ miền Trung.
Bình luận 0
Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 1.

Bước sang ngày thứ năm gói bánh gửi tặng đồng bào miền Trung nhưng những tình nguyện viên trong một khu dân cư tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM vẫn chưa “mất lửa”. Thậm chí, họ còn gói bánh hăng say hơn vì người dân vùng lũ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… đang cần được giúp đỡ. Sau vài ngày “xóm” này được lan tỏa trên mạng xã hội, rất đông người đã đến góp công, góp sức cùng nhau gói bánh.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 2.

“Tôi quê tại miền Trung nên hiểu rất rõ nỗi khổ vì mưa lũ. Năm nay, lũ nặng quá, nhìn cảnh người ta đứng trên nóc nhà cầu cứu mà không thể chịu nổi. Ban đầu, tôi và các con có ý định gói khoảng 500 bánh tét để gửi tặng người dân nhưng không ngờ khi biết ý tưởng của mình, rất đông người đã cùng nhau gom góp lại. Hiện số bánh gói được ước chừng đã lên đến hàng nghìn rồi”, bà Nguyễn Thị Loan, cảm động nói.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 3.

Nơi gói bánh cũng chính là gia đình của bà Loan. Bà cho hay, thực ra người tham gia gói bánh những ngày qua không ai biết ai, người ở quận 9, người quận 1, Thủ Đức, Nhà Bè… thậm chí hỏi ra mới biết có vài người ở tận Bình Dương. Thấy thông tin được lan truyền trên mạng xã hội nên họ đến, mỗi người một tay gói bánh. Người mang nếp, người mang thịt heo, người mang lá chuối, lá dong đến cả những chiếc nồi lớn để cùng nấu bánh.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Thu Hà, mới lên TP.HCM được ít hôm để chơi với các con nhưng hay tin có nơi gói bánh tét gửi tặng bà con miền Trung, bà Hà đã nhờ con chở đến gói bánh. “Tôi có người thân nhà ở miền Trung, cũng bị ngập lụt nên thấu hiểu nỗi khổ người dân. Người ta đói khổ như vậy, mỗi người giúp một tay, người có của giúp của, người có sức giúp công. Bây giờ không chỉ lan tỏa nữa, mà phải hành động thôi”, bà Hà nói.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 5.

Không chỉ ở nhiều quận, huyện khác nhau mà những người gói bánh còn làm đủ mọi ngành nghề, có người là giáo viên, giảng viên đại học tranh thủ không có giờ dạy; có người đang kinh doanh; có anh công nhân đi làm ca đêm nhưng tranh thủ ban ngày đến phụ một tay. “Buổi sáng, tôi chạy đi giao hàng cho các mối, đến trưa là ra ngay đây, gói từ hôm đầu tiên đến nay”, bà Lê Thị Thu Ba, cười nói.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 6.

“Lá chuối có thêm một đợt nữa rồi. Chuẩn bị làm thêm nếp nha chị… Mọi người ơi, có chị này chở lá dong đến ủng hộ. Mọi người nghỉ tay, có chỗ anh này đến tiếp tế nước cho cả nhà”, không khí gói bánh luôn tất bật, mỗi người một công đoạn, chốc chốc lại vang lên những câu như vậy.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 7.

“Tôi ở thành phố, Tết nhất cũng không gói bánh chưng, bánh tét nhưng giờ lại thấy cảnh này. Tất cả vì đồng bào miền Trung, mỗi người giúp một tay, họ cần được hỗ trợ ở thời điểm này”, chị điều dưỡng của một bệnh viện tại TP.HCM nói.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 8.

Nếp, đậu, thịt ba rọi, lá chuối - những nguyên liệu không thể thiếu của chiếc bánh tét. Tất cả những nguyên liệu này đều do người dân tự tay gom góp.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 9.

Không chỉ phụ nữ, nhiều nam giới cũng đến gói bánh. Anh Đình Khải và bạn từ quận 1, chạy xe khoảng nửa tiếng đồng hồ đến điểm gói. Anh cần mẫn với từng chiếc bánh.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 10.

Không phải ai cũng biết gói bánh nhưng họ đến đây, công việc nào cần được hỗ trợ thì góp một tay; không phải chiếc bánh nào cũng đều và đẹp nhưng đây là những chiếc bánh được gói bằng tấm lòng của người dân TP.HCM gửi đến bà con vùng lũ.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 11.

Không chỉ bánh tét đặc trưng của miền Nam, mọi người còn gói cả bánh chưng.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 12.

Bánh sau khi nấu chín, để nguội, bánh được ép chân không để giữ được lâu. Chiếc máy này cũng được một người mang đến hỗ trợ.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 13.

“Tôi canh bánh liên tục 4 đêm rồi, mỗi ngày chỉ chợp mắt được 2 tiếng đồng hồ thôi. Nhìn vậy chứ không cực gì đâu, tôi thường tham gia vào những đoàn thiện nguyện nên miễn làm được điều ý nghĩa, giúp người khác là được. Mình hiện nay đang tốt hơn rất nhiều so với đồng bào miền Trung mà”, anh Quyết nói.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 14.

Bữa trưa của những người tham gia gói bánh là cơm hộp hoặc mì gói để tranh thủ thời gian tiếp tục công việc. Chị Hồng Vân ăn vội tô mì rồi tiếp tục lau và hút chân không cho bánh.

Người Sài Gòn trắng đêm, ăn đỡ mì tôm để kịp gói hàng nghìn bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 15.

Tính đến nay, một số chuyến bánh của nhóm thiện nguyện này đã được gửi bằng máy bay, bằng xe đến với người dân vùng lũ miền Trung. Ngoài bánh, còn có thêm quần áo, mì gói và các loại nhu yếu phẩm khác. "Hiện nếp, đậu vẫn còn nhiều do người ủng hộ tiếp tục mang đến. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình ở miền Trung để quyết định gói bánh đến khi nào. Nhưng miễn người dân miền Trung cần, chúng tôi vẫn sẵn sàng”, bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ với Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem