Ngoại binh SHB Đà Nẵng: Cao 1m80, ghi 3 bàn sau 2 trận gần nhất
Trong 3 lần ra sân gần nhất ở V.League, tiền vệ Joel Lopez Pissano có 3 pha lập công cho SHB Đà Nẵng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hơn 20 năm gắn bó với nghề, ông Lê Như Phú (TPHCM) đã biến những thau nước mặn giản đơn thành nơi "đào vàng", cung cấp thức ăn cho thị trường cá kiểng sôi động.

Artemia là một loài động vật giáp xác thủy sinh. Chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng nước mặn hoặc siêu mặn như ruộng muối, đầm phá ven biển.
Với kích thước rất nhỏ, chỉ vài milimet, artemia thoạt nhìn không có gì nổi bật, nhưng lại là nguồn thức ăn cực kỳ quý giá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá kiểng.
Điểm đặc biệt của artemia nằm ở giá trị dinh dưỡng cao. Chúng giàu đạm, lipid và chứa nhiều axit béo thiết yếu giúp cá con phát triển nhanh, lên màu đẹp và tăng sức đề kháng.
Chính vì vậy, artemia được xem là “thức ăn vàng” cho các loại cá cảnh, tôm giống và nhiều loài thủy sinh khác.
Không chỉ vậy, artemia còn có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường khắc nghiệt. Trứng artemia có thể “ngủ đông” trong điều kiện khô hạn và nở lại khi gặp nước – một cơ chế sinh tồn đặc biệt hiếm thấy ở nhiều loài sinh vật khác.
Điều này giúp việc vận chuyển, bảo quản và nhân giống artemia trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Ông Lê Như Phú cho biết mình đã gắn bó với nghề nuôi artemia hơn 20 năm, chủ yếu để phục vụ nhu cầu của giới chơi cá cảnh tại TPHCM. Nhận thấy thị trường rộng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, ông bắt đầu thử nghiệm nuôi artemia ngay giữa thành phố – nơi trước sáp nhập hoàn toàn không có nước biển tự nhiên.
“Ban đầu, mọi thứ không hề dễ dàng. Artemia vốn sống trong môi trường nước mặn với độ mặn từ 30‰ trở lên, độ pH khoảng 8 và nhiệt độ lý tưởng từ 27–28°C. Để tái tạo điều kiện môi trường sống này này, tôi phải pha nước ngọt với muối, đồng thời xử lý môi trường rất công phu”, ông Phú chia sẻ.
Theo ông, trong quá trình nuôi, nước phải được cung cấp oxy liên tục để tăng cường trao đổi chất. Để giữ độ pH ổn định, ông sử dụng vỏ hàu và san hô – những vật liệu tự nhiên có khả năng tạo ra canxi carbonat giúp cân bằng môi trường nước.
Nguồn trứng artemia được ông nhập từ Sóc Trăng – nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp để khai thác trứng. Sau khi ấp nở, ông đưa con giống vào hơn 200 thau nuôi, mỗi thau chứa hàng trăm ngàn cá thể.
“Những ngày đầu mới nuôi, thất bại liên tiếp xảy ra. Artemia chết hàng loạt do môi trường không ổn định và thức ăn không phù hợp. Tôi từng thử cho ăn bột đậu nành, men bánh mì nhưng không hiệu quả, thậm chí còn khiến nước bị ô nhiễm”, ông Phú thổ lộ.
Sau nhiều lần thử nghiệm, ông tìm ra giải pháp sử dụng phân gà pha nước để gây nuôi tảo tươi – nguồn thức ăn tự nhiên mà artemia ưa thích. Khi hệ sinh thái vi sinh trong nước được thiết lập ổn định, artemia phát triển mạnh mẽ và tỷ lệ sống tăng lên rõ rệt.

“Cuối cùng, tôi nhận thấy nuôi artemia không khó, nhưng để thành công lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và hiểu biết sâu về môi trường sống của chúng. Từ kinh nghiệm thực tế, có thể rút ra một số yếu tố then chốt”, ông Phú chia sẻ.
Thứ nhất, môi trường nước. Đây là yếu tố quyết định. Độ mặn phải đủ cao, pH ổn định và nhiệt độ phù hợp. Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như vỏ hàu, san hô để điều chỉnh pH là một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả.
Thứ hai, oxy và tuần hoàn nước. Artemia cần lượng oxy lớn để phát triển. Do đó, hệ thống sục khí phải hoạt động liên tục.
Thứ ba, thức ăn. Artemia ăn các hạt nhỏ lơ lửng như tảo và vi khuẩn. Việc tạo nguồn tảo tự nhiên là chìa khóa giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả nuôi.
Thứ tư, quản lý chất lượng nước. Thức ăn dư thừa hoặc môi trường không ổn định sẽ nhanh chóng gây ô nhiễm và làm chết artemia. Đây là bài học mà ông Phú đã phải trả giá bằng nhiều lần thất bại.
Sau khi vượt qua giai đoạn thử nghiệm, mô hình nuôi artemia của ông Phú bắt đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Chỉ sau khoảng một tháng nuôi, artemia có thể thu hoạch và bán ra thị trường.
Mỗi ngày, ông cung cấp 150–200 bao artemia tươi, với giá khoảng 15.000 đồng/bao. Artemia được đóng trong túi có oxy và có thể sống đến 48 giờ, đủ thời gian để vận chuyển đến các cửa hàng cá kiểng trong thành phố.
Không chỉ artemia tươi, artemia khô trên thị trường cũng có giá rất cao, lên đến khoảng 2 triệu đồng/kg. Điều này cho thấy giá trị kinh tế đáng kể của loài giáp xác nhỏ bé này.
Thu nhập từ mô hình nuôi artemia của ông Phú có thể đạt khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm – một con số ấn tượng đối với một mô hình nuôi thủy sản quy mô nhỏ giữa đô thị.

Thực tế cho thấy, nhu cầu artemia tại TP.HCM và các đô thị lớn là rất cao, đặc biệt khi phong trào nuôi cá kiểng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn hạn chế, mở ra cơ hội lớn cho những ai muốn đầu tư vào lĩnh vực này.
Một số địa phương như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Ninh Thuận đã phát triển mô hình nuôi artemia trên ruộng muối. Tuy nhiên, việc đưa mô hình này vào đô thị như cách ông Phú làm vẫn còn khá hiếm.
Dù vậy, nghề nuôi artemia cũng không tránh khỏi những thách thức. Việc kiểm soát môi trường nước trong điều kiện nhân tạo đòi hỏi kỹ thuật cao. Ngoài ra, nguồn trứng giống, chi phí muối, hệ thống sục khí và công chăm sóc cũng là những yếu tố cần tính toán kỹ.
“Một điểm đáng lưu ý là thị trường tuy lớn nhưng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cá kiểng. Do đó, người nuôi cần có chiến lược tiêu thụ ổn định, tránh tình trạng “được mùa mất giá”, ông Phú khuyến cáo.
Câu chuyện của ông Lê Như Phú là minh chứng rõ ràng cho việc nông nghiệp đô thị hoàn toàn có thể mang lại giá trị cao nếu biết tận dụng cơ hội và kiên trì theo đuổi.
Từ những ngày đầu thất bại liên tiếp, đến khi tìm ra công thức nuôi phù hợp, ông đã biến artemia thành nguồn thu nhập ổn định. Không chỉ vậy, mô hình của ông còn góp phần cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho thị trường cá kiểng, vốn luôn “khát” artemia.
Điều đáng nói là mô hình này không cần diện tích lớn, có thể triển khai ngay tại nhà với hệ thống thau nuôi đơn giản. Đây là hướng đi tiềm năng cho nhiều hộ gia đình ở đô thị muốn tận dụng không gian nhỏ để phát triển kinh tế.
Thực tế, artemia không chỉ là một loài giáp xác nhỏ bé mà còn là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành thủy sản và cá cảnh. Với đặc tính dễ nuôi, giá trị dinh dưỡng cao và thị trường ổn định, artemia đang dần trở thành một hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị.
Tuy nhiên, để thành công, người nuôi cần nắm vững kỹ thuật, kiên trì thử nghiệm và đặc biệt là hiểu rõ đặc tính sinh học của loài này. Như câu chuyện của ông Phú, chỉ khi tạo được môi trường sống lý tưởng và nguồn thức ăn phù hợp, artemia mới thực sự “sinh lời”.

Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng mạnh, những mô hình nông nghiệp sáng tạo như nuôi artemia không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn mở ra hướng đi bền vững cho ngành nông nghiệp trong tương lai.
Trong 3 lần ra sân gần nhất ở V.League, tiền vệ Joel Lopez Pissano có 3 pha lập công cho SHB Đà Nẵng.
Cứ đến dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, cựu chiến binh (CCB) Bùi Minh Thuyên, Chủ tịch hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Sơn La lại càng thêm nhớ về những ký ức của một thời hoa lửa, nhớ về những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường. Nỗi nhớ ấy đã trở thành động lực để ông dành trọn tâm huyết cho hành trình tri ân.
Tháng Tư lại về. Những cơn gió đầu mùa thổi dọc theo những nhánh sông Tiền, sông Hậu đánh thức những lớp ký ức lắng sâu của vùng đất phương Nam. Chiến tranh đã khép lại nhưng hành trình dài kiến thiết lại mở ra.
Nhu cầu nhà ở xã hội đang tăng nhanh trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị và khu công nghiệp. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn nhỏ giọt, chỉ đáp ứng khoảng 20 - 25%, khiến bài toán an cư của người thu nhập thấp ngày càng nan giải.
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng ngày 29/4, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau đã tổ chức 2 đoàn đi thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Thị Năm, ngụ tại ấp Phong Lưu A, Xã Tân Hưng và Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Khanh, ngụ tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau do đơn vị phụng dưỡng.
Sáng 30/4, tại xã Phong Thạnh, UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946 – 2026) - một sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương Cà Mau.
Hàng nghìn ô tô, xe máy đổ ra khiến các trục đường chính tại cửa ngõ TPHCM ùn tắc kéo dài, phương tiện nhích từng chút dưới thời tiết nắng nóng trong ngày đầu kỳ nghỉ 30/4 và 1/5
Hơn 80 năm trước, 5 máy bay Hải quân Mỹ biến mất trong quá trình huấn luyện ở ngoài khơi bang Florida. Chiếc máy bay tuần tra được cử đi tìm kiếm họ cũng không trở về, mở ra vô số thuyết âm mưu cho đến tận ngày nay.
Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, du lịch nông nghiệp tuần hoàn và cộng đồng tại TP.HCM sẵn sàng đón khách với trải nghiệm xanh, bản địa, hấp dẫn và giàu giá trị văn hóa.
Loại thịt này cung cấp vitamin nhóm B giúp tăng cường trao đổi chất và tốt cho hệ thần kinh, còn chế biến được nhiều món ăn dân dã, hương vị thơm ngon.
Geovane Magno nhập tịch thành công, cầm chắc suất lên ĐT Việt Nam?; Aston Villa sẵn sàng chiêu mộ Marcus Rashford; M.U theo đuổi Rafael Leao.
Những ngày cuối tháng Tư lịch sử, khi cả nước hướng về dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi tìm đến một con ngõ nhỏ trên đường Trần Quý Cáp giữa lòng Đà Nẵng. Ẩn mình sau nhịp sống đô thị sôi động là căn nhà giản dị của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Huệ - người từng được đồng đội trìu mến gọi bằng cái tên thân thương mà đầy tự hào: “Con sóc nhỏ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyết định rời OPEC của UAE, nói rằng ông coi đó là một quyết định tuyệt vời.
Một trường hợp bị liệt mặt với biểu hiện méo miệng, nhắm mắt không kín là lời cảnh báo rõ ràng nếu bạn còn giữ thói quen bật điều hòa để nhiệt độ quá thấp.
Ngày 29/4, đội tuyển U19 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên trong giai đoạn tập trung, tập huấn chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và hướng tới Vòng loại U20 châu Á 2027.
Vua Lê Đại Hành (tên húy là Lê Hoàn). Cha của Lê Hoàn là Lê Mịch, mẹ của ông là Đặng Thị Sen. Ông sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu, tức ngày 10 tháng 8 năm 941 (theo sách Đại Việt sử ký toàn thư). Khi Lê Hoàn lên 7 tuổi, cha mẹ lần lượt qua đời. Có viên quan án Châu Ái-Thanh Hóa đưa ông về làm con nuôi.
Bảo vệ gần 400 ha lúa đòng già, trổ bông, nông dân Phú Thọ làm mồi bả từ thóc, gạo, khoai, cua, ốc, tép, diệt chuột hiệu quả.
Từng mọc đầy bờ rào, ít ai để ý, quả chùm ruột nay thành đặc sản được săn lùng, giá tới 180.000 đồng/kg, mở ra cơ hội kinh tế mới.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố tiếp tục được đẩy mạnh khi Bộ Nội vụ xây dựng dự thảo Nghị định mới, dự kiến trình Chính phủ trước 30/4. Tuy nhiên, việc tinh gọn bộ máy sẽ không làm theo kiểu “cào bằng” mà phải linh hoạt theo thực tế từng địa phương, vừa nâng cao hiệu quả quản lý, vừa bảo đảm ổn định đời sống dân cư.
Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai và nâng 10 xã lên phường đã tạo ra bước ngoặt mang tính cấu trúc đối với không gian phát triển của địa phương. Trong bức tranh đó, phường Long Thành nổi lên như hạt nhân trung tâm, gắn trực tiếp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng chiến lược quốc gia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội chưa từng có cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng kéo theo làn sóng rủi ro an ninh mạng ngày càng gia tăng.
U17 Việt Nam chốt danh sách 23 cầu thủ, loại 3 cái tên trước VCK U17 châu Á 2026 và chuẩn bị lên đường sang Ả Rập Xê Út với mục tiêu giành vé dự U17 World Cup 2026.
Chiến dịch chống lại Iran đã gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà báo người Anh Martin Jay viết trong một bài báo trên Strategic Culture.
Chuyện dẹp vỉa hè, lòng đường quẩn quanh "dẹp rồi lại mọc" đã diễn ra hàng thập kỷ. Trong câu chuyện đó, người ta thường loay hoay giữa sinh kế và văn minh đô thị.
“Hơn nửa thế kỷ đã qua, đất nước thống nhất xây dựng và phát triển vững mạnh như ngày nay, tôi và tất cả người Việt Nam chúng ta đều vui mừng, phấn khởi, tự hào. Nhưng cứ đến ngày 30/4, trong niềm vui mừng chung, cũng có nỗi niềm riêng…”. Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Hoàng Kiền - Anh hùng LLVTND, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, hiện là Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt/NTNN.
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nông dân Hà Tĩnh vẫn tranh thủ từng giờ nắng ráo, khẩn trương ra đồng lao động sản xuất, tập trung thu hoạch lúa xuân để đảm bảo tiến độ và hạn chế thiệt hại do thời tiết.
Hang Chỉ huy nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang trở thành một điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Điểm nhấn độc đáo và là “điểm chạm” cho mỗi du khách là được hóa thân thành những chiến sĩ thực thụ trên chiếc xe Zin-130, băng qua mưa bom bão đạn…
Hà Nội ban hành kế hoạch cải tạo 2.160 chung cư cũ tại 48 phường, xã và đặt mục tiêu hoàn tất toàn bộ quy hoạch trước quý 2/2027, hướng tới hoàn thành tái thiết toàn bộ 2.160 chung cư trên địa bàn vào năm 2035.
Với việc thu hút kỷ lục gần 2,9 tỷ USD vốn ngoại trong quý I/2026 và ký kết hợp tác chiến lược cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), TPHCM đang khẳng định vị thế tiên phong trong hành trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số (chuyển đổi kép) tại khu vực
Nghị định 141/2026/NĐ-CP nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng, giảm đáng kể thủ tục cho hàng triệu hộ kinh doanh. Nhưng cơ chế tính thuế vẫn tạo nghịch lý: thuế TNCN chỉ đánh phần vượt, trong khi VAT “kích hoạt” toàn bộ doanh thu ngay khi vượt ngưỡng, làm dấy lên lo ngại về công bằng và hành vi lách thuế.