Xem phim, tôi giật mình nghĩ ngay đến con gái: May mà chỉnh đốn sớm, nếu không con sẽ thành kẻ lợi dụng bạn bè!
Tôi nhận ra, mình để ý vì… hình như chuyện tương tự đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của con gái tôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Gia Cát Lượng, tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long, sinh vào mùa thu năm Tân Dậu (181) tại đất Dương Đô, quận Lang Nha, thuộc Từ Châu, nay là huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ông xuất thân trong một dòng sĩ tộc danh giá, họ Gia Cát (諸葛) – một họ kép hiếm gặp – được cho là hậu duệ của quan Tư lệ Hiệu úy Gia Cát Phong thời nhà Hán. Cha ông, Gia Cát Khuê, từng giữ chức Quận thừa tại Thái Sơn, song mất sớm khi Gia Cát Lượng còn nhỏ. Gia đình có ba anh em trai: Gia Cát Cẩn, Gia Cát Lượng và Gia Cát Quân. Sau khi cha qua đời, chú ruột ông là Gia Cát Huyền – người từng làm Thái thú Dự Chương dưới quyền Viên Thuật – đã dẫn hai cháu đến nhậm chức, mở đầu quãng thời gian Gia Cát Lượng bôn ba khắp nơi, sống dựa vào họ hàng và bằng hữu.
Tuổi thơ của Gia Cát Lượng không hẳn sung túc dù mang dòng dõi quyền quý. Sau khi chú mất, ông cùng em trai đến Kinh Châu nương nhờ Lưu Biểu – một người quen cũ của gia tộc. Chính giai đoạn này, ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhân sĩ, quan lại, học giả lớn, đồng thời định hình tư tưởng và chí hướng của mình. Là người hiếu học, nhưng Gia Cát Lượng không học theo lối “chép từng chữ” mà đọc bao quát, nắm lấy cốt lõi của tri thức. Ông không xem trọng việc thuộc lòng từng chương mà chú trọng hiểu bản chất sự việc, như lời sử gia nhận xét: “Ông giỏi nắm tinh túy, chứ không tầm chương trích cú”.

Theo ghi chép, Gia Cát Lượng từng đến học ở nhà Bàng Đức Công tại Tương Dương. Lúc đầu, ông một mình lạy dưới giường, được thầy quan sát kỹ rồi mới thu nhận làm trò. Chính Bàng Đức Công là người đặt biệt danh “Ngọa Long” cho ông – ý chỉ “con rồng đang ngủ”, tượng trưng cho tài năng tiềm ẩn chờ thời cơ thức dậy. Sau này, khi ẩn cư tại Long Trung, Nam Dương, Gia Cát Lượng cày ruộng tự nuôi sống bản thân, nghiên cứu học thuật, thường ngâm thơ theo khúc Lương Phủ, sống một đời thanh bạch và thấu hiểu thời thế. Ông từng tự ví mình cùng hàng với Quản Trọng và Nhạc Nghị – hai bậc hiền tài phò tá đế vương thời xưa. Chính quãng đời ẩn dật đó giúp ông rèn giũa nhân cách, giữ tâm trong sáng, tránh xa danh lợi tầm thường, đồng thời chuẩn bị cho sự nghiệp lớn về sau.
Khi triều Hán suy yếu, thiên hạ phân ba, các thế lực lớn như Tào Tháo ở phương Bắc, Tôn Quyền ở Giang Đông và Lưu Bị ở Kinh Châu đều muốn thu phục nhân tài. Tuy nhiên, Gia Cát Lượng đã chọn phò tá Lưu Bị – người khi ấy thế lực còn rất nhỏ, phải nương nhờ người khác và nhiều phen bôn tẩu – thay vì theo Tào Tháo, kẻ đang nắm trong tay nửa thiên hạ. Lựa chọn này từng khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng xét kỹ, đó là một quyết định có lý trí, gắn liền với bản chất và chí hướng của ông.
Trước hết, lý tưởng khôi phục nhà Hán và đề cao nhân nghĩa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuộc đời Gia Cát Lượng. Sống trong thời loạn, ông không mang tham vọng lập quốc riêng mà mong muốn trở thành hiền thần giúp một minh chủ phục hưng triều Hán. Lưu Bị, tuy thế yếu, lại là người có lòng nhân, có danh nghĩa “hậu duệ trung hưng Hán thất”. Cả hai người gặp nhau như “tri âm tri kỷ”, cùng chia sẻ một lý tưởng về đạo nghĩa và chính thống. Tào Tháo tuy tài năng xuất chúng, có tầm nhìn chính trị và quân sự, nhưng thiên về mưu bá nghiệp hơn là chính nghĩa; ông từng nói: “Thà ta phụ người, chứ không để người phụ ta”. Tư tưởng ấy trái ngược hoàn toàn với chí hướng “lấy đức trị người, lấy nhân làm gốc” của Gia Cát Lượng. Vì vậy, dù theo Tào Tháo có thể dễ dàng đạt được danh vọng, ông vẫn chọn con đường gian nan hơn – theo người tuy yếu nhưng hợp đạo.
Lý do thứ hai xuất phát từ tầm nhìn chiến lược nhằm đảm bảo an toàn cho cả dòng họ. Trong thời đại loạn lạc, việc chọn chủ không chỉ là lựa chọn cá nhân mà còn liên quan đến vận mệnh gia tộc. Gia Cát Lượng cùng anh em đã phân chia hướng đi: Gia Cát Cẩn theo Đông Ngô, Gia Cát Quân và Gia Cát Lượng theo Thục Hán, còn người em họ Gia Cát Đản phục vụ nước Ngụy. Ba anh em chọn ba thế lực khác nhau là cách “phân tán rủi ro”, giúp họ Gia có chỗ đứng vững trong mọi biến động chính trị. Nếu tất cả cùng theo một thế lực, khi phe ấy thất bại, cả gia tộc sẽ bị vạ lây. Bằng cách này, Gia Cát Lượng vừa có thể yên tâm theo đuổi lý tưởng cá nhân, vừa giữ được an toàn cho người thân – một sự tính toán khôn ngoan trong thời chiến quốc chia ba.
Lý do thứ ba liên quan đến môi trường và khả năng phát huy bản thân. Nếu theo Tào Tháo, ông sẽ phải đối đầu với hàng loạt mưu sĩ tài năng như Tuân Úc, Quách Gia, Giả Hủ – những người đã có chỗ đứng vững chắc trong triều. Còn nếu theo Đông Ngô, nơi anh trai ông là Gia Cát Cẩn đã làm đại thần, rất dễ xảy ra mâu thuẫn về vị thế hoặc sự so sánh giữa hai anh em. Ngược lại, Lưu Bị lúc ấy đang thiếu nhân tài, cần người hoạch định chiến lược. Gia Cát Lượng trong môi trường đó có cơ hội thể hiện toàn diện tài năng và được trọng dụng xứng đáng. Chính khoảng trống ấy giúp ông có thể “vẽ bản đồ thiên hạ”, hoạch định kế sách hình thành thế chân vạc Tam Quốc, và trở thành Thừa tướng khai quốc của Thục Hán sau này.
Việc chọn một thế lực yếu hơn không hề là sai lầm, mà là biểu hiện của bản lĩnh và tầm nhìn dài hạn. Lưu Bị trọng người hiền, coi nhân nghĩa làm đầu, sẵn sàng “tam cố thảo lư” – ba lần đến cầu người hiền – điều đó thể hiện sự chân thành và tôn trọng nhân tài. Chính sự chân thành ấy khiến Gia Cát Lượng động tâm, nhận lời ra giúp, mở đầu cho một trong những mối minh chủ – mưu thần nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa.
Gia Cát Lượng không chọn theo một thế lực lớn vì danh lợi dễ đến, mà chọn con đường phù hợp với lý tưởng và bản chất của mình: trung thành với Hán thất, đặt nghĩa lớn lên trên lợi nhỏ, và gìn giữ danh dự của dòng tộc. Sự học và tư duy của ông – “nắm tinh tuý chứ không tầm chương trích cú” – phản ánh cách ông nhìn nhận thời thế: không chạy theo cái hào nhoáng trước mắt, mà chọn giá trị bền vững lâu dài. Quyết định phò tá Lưu Bị vì thế không chỉ là sự lựa chọn của một người tài, mà còn là biểu hiện của một trí tuệ thấu đáo và một tâm hồn trung chính.
Hơn hai nghìn năm trôi qua, hình tượng Gia Cát Lượng vẫn được tôn kính như biểu tượng của trí tuệ và trung nghĩa. Ông là người hiểu rõ bản thân, hiểu thời cuộc, biết khi nào nên ẩn, khi nào nên ra. Trong cơn loạn thế, ông không chọn quyền lực dễ đến, mà chọn con đường khó khăn hơn nhưng đúng với chí hướng của mình – một lựa chọn khiến tên tuổi ông trường tồn cùng lịch sử.
Vì sao Mã Lương thấy Lưu Bị gặp nạn lại không cứu?
Tôi nhận ra, mình để ý vì… hình như chuyện tương tự đang xảy ra ngay trong chính cuộc sống của con gái tôi.
Tối 28/11, Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu như "bùng nổ" trong biển người và ánh sáng. Hàng nghìn người dân địa phương cùng du khách thập phương đã đổ về đây để hòa mình vào không gian nghệ thuật tráng lệ của Lễ khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon Lai Châu lần thứ II, năm 2025.
Bách tính bấy giờ thường truyền tai nhau câu nói: Thời nay có hai vị Hoàng đế, một người họ Chu ngồi trên ngai vàng, một người họ Lưu đánh cạnh ngai vàng. Danh hiệu “Hoàng đế đứng” này không ai khác chính là Lưu Cẩn.
Angko Wat hoành tráng đầy kiêu hãnh do Suyrayavarman II khai sinh, nhưng cũng là nỗ i đau của linh hồn Suyrayavarman II đang vất vưỡng đâu đó trong mây núi Vụ Quang; bởi không có một phiến đá nào ở Angko Wat ghi lại ngày tháng năm tử trận của một hoàng đế đầy tham vọng.
Chiều 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Sau khi rút quân khỏi các vị trí dễ bị tấn công ở Myrnohrad, Ukraine triển khai giai đoạn hai của chiến dịch rút lui. Quân Nga lao tới để tận dụng cơ hội - nhưng rơi thẳng vào một cuộc mai phục phối hợp giữa thủy quân lục chiến Ukraine, drone và hỏa lực trên không, theo Euromaidanpress.
Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
U17 Việt Nam đã đánh bại U17 Macau (Trung Quốc) 4-0 để tiếp tục dẫn đầu bảng C kèm theo lợi thế nhất định trước trận đấu quyết định gặp U17 Malaysia.
Những toán lính nhỏ, tinh nhuệ của Nga đã len lỏi trong bóng tối, rồi gọi xe tăng tới phá vỡ phòng tuyến Ukraine tại các pháo đài quan trọng như Kupiansk và Pokrovsk, theo Euromaidanpress.
Trước câu hỏi của học sinh, PGS.TS Nguyễn Việt Khôi, Phó Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ: "Khi mới xuất hiện mạng internet, ai không sử dụng sẽ bị tụt hậu. AI cũng vậy, chúng sẽ thay thế những người không biết sử dụng".
U22 Việt Nam mất đi "vũ khí" đáng sợ tại SEA Games 33?; U22 Malaysia gặp khó khăn trước thềm SEA Games 33; Ronaldo “lấn sân” sang môn MMA; U22 Indonesia chốt danh sách dự SEA Games 33; Rashford lọt vào tầm ngắm của PSG.
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã long trọng tổ chức Gala cuộc thi ảnh "Dân Việt với Thu vàng" lần thứ I năm 2025. Sự kiện là nơi tôn vinh những nhiếp ảnh gia đã "bắt" được cái hồn, cái đẹp nao lòng của mùa thu Việt Nam.
Đằng sau mô hình tên lửa được Ukraine trưng bày tại triển lãm quốc phòng ở UAE là cả một chiến dịch tinh vi nhằm đánh lạc hướng tình báo Nga. Theo Defence Express, trong khi Moscow mải quan sát “vũ khí mới”, Kiev đã âm thầm quét sạch thị trường quốc tế, thu mua toàn bộ động cơ máy bay AI-25 để phục vụ chương trình tên lửa hành trình FP-5 Flamingo.
Tử vi ngày mai cho rằng, 4 con giáp này trong tháng 12 vô cùng may mắn, được ban phước lành cả về tài lộc lẫn tiền bạc, cuộc sống sẽ luôn thịnh vượng.
Chiều ngày 28/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lai Châu đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Sự kiện không chỉ là cột mốc quan trọng đánh dấu một giai đoạn mới mà còn là dịp để nhìn lại những thành tựu vượt trội của nhiệm kỳ 2023 – 2025, một nhiệm kỳ được đánh giá là hoàn thành toàn diện 100% chỉ tiêu Nghị quyết khóa VI, trong đó nhiều mục tiêu thậm chí còn vượt kế hoạch đề ra.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố thêm 10 đối tượng trong quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền liên quốc gia quy mô đặc biệt lớn, được xác định có tổng giao dịch vượt 67.000 tỷ đồng cùng nhiều ngoại tệ khác.
Giới chức Hong Kong đang điều tra hệ thống báo cháy hỏng, việc sử dụng vật liệu sửa chữa dễ cháy như xốp, cùng khả năng lơ là trách nhiệm sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 128 cư dân ở khu chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po thiệt mạng.
Cá bỗng là loại cá quý hiếm phân bố tự nhiên ở vùng trung và thượng lưu các sông lớn ở các tỉnh phía Bắc (trong đó có tỉnh Tuyên Quang) như sông Lô, sông Gâm và sông Miện. Cá bỗng nổi tiếng là 1 trong 5 loài "cá tiến vua-ngũ quý hà thủy” bởi chất lượng thịt thơm ngon.
Nghệ sĩ cải lương Khánh Ngọc mắc ung thư thanh quản giai đoạn 2, mất giọng nói, ước nguyện sống thêm 5 năm khiến khán giả xót xa.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Bệnh nhân N.T.N. (29 tuổi, ở Hà Nội) sống trong tình trạng mẩn ngứa kéo dài suốt 2 tháng. Sẩn phù xuất hiện rồi biến mất trong ngày, kèm những đợt phù mắt, phù môi và cảm giác khó thở. Sau khi thăm khám và xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc mày đay mạn tính tự phát.
Tỉnh Tây Ninh không chỉ là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, du lịch, thương mại giữa các nước trong tiểu vùng sông Mekong, mà còn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Năm Minh Mạng thứ 17 (năm 1836), phủ Tây Ninh chính thức được thành lập, gồm hai huyện Tân Ninh và Quang Hóa trực thuộc tỉnh Gia Định.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân có mối quan hệ mật thiết, bổ trợ lẫn nhau, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, một bên là "bệ đỡ nơi làng quê", một bên là "động lực nơi thị trường".
Lợn nuôi khắp từ Bắc vô Nam tăng giá xuất chuồng, 'ông lớn' ngành chăn nuôi C.P Việt Nam 'kéo' giá lợn hơi lên đỉnh mới. Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục bật tăng trên toàn quốc. Giá lợn hơi bình quân cả nước đã tăng lên mức 53.300 đồng/kg. Công ty C.P Việt Nam cũng tăng giá bán lợn hơi ở miền Bắc lên 53.000 đồng/kg và miền Nam lên 55.000 đồng/kg....
Hình tượng Tiên nữ đã xuất hiện trong văn hóa Việt từ rất sớm, với ý nghĩa biểu tượng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của xã hội. Những vị Tiên nữ siêu cổ thời Hùng Vương hiện lên như những bóng hình linh thiêng tạo dựng nền móng nước Việt. Từ Vụ Tiên, Mẫu Thần Long đến Tiên Dung và Âu Cơ, họ không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp thần thoại mà còn là những người đã góp công mở đất, giữ nước và hun đúc nên dòng giống Rồng - Tiên truyền đời.
Thanh niên 25 tuổi ở Cà Mau mua bộ trang phục công an nhân dân, cấp hàm trung úy “giả” mặc để chụp ảnh đăng lên mạng xã hội nhằm "lấy le" với bạn gái. Anh này bị Công an xã Hưng Mỹ, tỉnh Cà Mau xử phạt hành chính.
Trong khi chiến sự chưa có lối thoát và mọi kịch bản hòa bình đều ngày càng xa vời, châu Âu lại đặt cược vào một giả định khó tin: Muốn đạt hòa bình, Nga phải tự từ bỏ chính sức mạnh quân sự của mình. Nhưng nghịch lý nằm ở chỗ, châu Âu vừa yêu cầu Nga “giảm sức mạnh”, vừa liên tục đánh giá sai về năng lực quân sự của đối phương, để rồi rơi vào tình thế phải đối mặt với thực tế hoàn toàn ngược lại.
Chiều 28/11, tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỷ đồng tiền Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới.
Lễ hội Sông nước TP.HCM được mong đợi vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, Sở Du lịch TP.HCM vừa cho biết sẽ hoãn tổ chức trong năm, vì sao?
Trần Trung Kiên 1m91 rời HAGL, sang Nhật Bản thi đấu? Mason Greenwood được ủng hộ trở lại ĐT Anh; Tiền vệ Nguyễn Văn Trường phẫu thuật thành công dây chằng chéo trước; HLV Hansi Flick yêu cầu Barcelona bổ sung 3 vị trí; Saka đính hôn sau màn cầu hôn lãng mạn.