Tóm tắt tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 28/10, Quốc hội tiếp tục nghe và thảo luận tại hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”.
Góp ý tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội Tạ Văn Hạ (đoàn Đà Nẵng) cho rằng, vấn đề lớn nhất và cần thiết nhất là phải thay đổi tư duy trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đó là coi “chất thải là tài nguyên”.

Theo ông, qua giám sát đã nổi lên một vấn đề cốt lõi là cơ chế thực thi pháp luật hiện nay còn nặng về quản lý và xử lý, thiếu vắng những công cụ để khuyến khích, biến rác thải, chất thải thành nguyên liệu, đồng thời cũng thiếu động lực để doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Thực tế tại nhiều quốc gia đã coi rác thải, nước thải, khí thải không phải là gánh nặng mà là một nguồn nguyên liệu quý giá, một cơ hội đầu tư và kinh doanh mới.

"Đây chính là bản chất của kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, gắn liền với mục tiêu phát thải ròng bằng không mà Việt Nam đã cam kết vào năm 2050", ông Hạ nói.
Tuy nhiên, khung pháp lý và chính sách của nước ta hiện chưa tạo được sự hấp dẫn cho nhà đầu tư, trong khi chi phí xử lý chất thải vẫn chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.
"Chúng ta phải hết sức quan tâm đến vấn đề này, bởi lẽ, tăng trưởng kinh tế có thể trong một vài nhiệm kỳ, trong 5-10 năm, nhưng việc khắc phục các vấn đề môi trường có thể kéo dài đến cả trăm năm và phải đánh đổi bằng tương lai của cả một thế hệ nếu chúng ta không quan tâm đúng mức", ông Hạ nhấn mạnh
Từ đó, ông cho rằng nếu nhìn nhận chất thải thực sự là một nguồn tài nguyên và tạo ra cơ chế phù hợp, việc bảo vệ môi trường sẽ sớm hoàn thành và bền vững. Doanh nghiệp không chỉ cần tiền mà cần một cơ chế từ nhà nước để thu hút, bảo hộ, giúp họ yên tâm đầu tư công nghệ vào lĩnh vực mới này.
Cũng tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ đề án trồng một tỷ cây xanh, bởi đến nay mới trồng được 770 triệu cây và cần hoàn thành mục tiêu vào cuối năm 2025.
Đại biểu nhấn mạnh việc trồng cây phải chú trọng chất lượng, cây phải sống và xanh tốt, gắn với sinh kế người dân. Đặc biệt, ông cho rằng "khi trồng cây ở rừng thì nên chú ý cả việc nuôi con vật vào rừng để tăng thêm nguồn lợi".

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng chỉ ra một số mục tiêu đang có nguy cơ không đạt được như chương trình chống rác thải nhựa còn khiêm tốn, mục tiêu 100% đô thị loại III trở lên phân loại rác tại nguồn vào năm 2025 gần như không khả thi.
Ông đề xuất các giải pháp cụ thể như cần nghiêm khắc yêu cầu xe chở đất cát, rác thải phải có thùng kín và cao để tránh rơi vãi, gây bụi bẩn; xử lý ô nhiễm nguồn nước ngay tại nguồn; khuyến khích hỏa táng thay cho địa táng.
Đại biểu cũng cho rằng cần tạo điều kiện để tư nhân tham gia sâu hơn vào các hoạt động như thu gom, xử lý rác, trồng và bảo vệ rừng... thông qua các dự án và đấu thầu bình đẳng, bởi ông tin rằng tư nhân sẽ làm hiệu quả hơn.
Đại biểu Đào Chí Nghĩa (đoàn Cần Thơ) nêu thực trạng đáng lo ngại khi chất thải vẫn đang bị xả thẳng ra môi trường mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào, hoặc chỉ được xử lý rất sơ sài, chưa đạt quy chuẩn về môi trường.
Theo đại biểu, một số vướng mắc lớn hiện nay là chi phí đầu tư cho xử lý nước thải rất cao, trong khi giá dịch vụ thoát nước, xử lý nước thải vẫn còn thấp. Bên cạnh đó, phần lớn các đô thị hiện nay sử dụng hệ thống nước thải chung giữa nước mưa và nước thải sinh hoạt, khiến việc thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tiễn giám sát môi trường tại TP.HCM, đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị Quốc hội và Chính phủ sớm có giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục những bất cập nêu trên.
Đối với Quốc hội, ông kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng tăng mức xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và vệ sinh môi trường. Đồng thời, cần bổ sung hình thức công bố, thông báo đến nơi cư trú, nơi làm việc, học tập hoặc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.
Đối với Chính phủ, đại biểu đưa ra 6 kiến nghị cụ thể. Trong đó, đáng chú ý, đại biểu đoàn Cần Thơ đề nghị cần ưu tiên nguồn lực đầu tư công để hoàn thiện hệ thống thu gom, cống bao tại các khu vực đô thị cũ, đồng bộ với nhà máy xử lý nước thải.
Đồng thời, có cơ chế thu hút nguồn lực xã hội và áp dụng công cụ kinh tế, trong đó có việc xác định phí bảo vệ môi trường đối với xử lý nước thải.
Ngoài ra, ông kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 45 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo hướng tăng mức phạt và các chế tài bổ sung, bảo đảm tính răn đe, phù hợp với tình hình thực tế.
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, nếu chúng ta ra luật chuẩn chuyển đổi số muộn hơn, chậm hơn trong việc ra các nguyên tắc chuyển đổi số, kết nối, thống nhất các luật chuyên ngành thì việc "trăm hoa đua nở" có thể làm hỏng bức tranh tổng thể về chuyển đổi số quốc gia.
“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam đương đại gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế và đồng thời dấy lên nhiều tranh cãi trong nước.
5 hộp “mật ong nghệ đen” thực chất chứa 100 gói ma túy tổng hợp, và 3 thanh niên ở Huế sa lưới.
Ngày 3/12, tại Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025–2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã thống nhất hiệp thương cử ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Loại quả có màu sắc bắt mắt, hương vị cay nồng cùng các thành phần vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét xây dựng một gói chính sách hỗ trợ, trong đó tập trung vào khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ và cho vay tín dụng phục hồi sản xuất với lãi suất 0%; miễn, giảm, hoàn thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại vùng bão lũ.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; mở rộng cơ sở thu; chống thất thu, chuyển giá trốn thuế; gian lận thương mại; đặc biệt siết chặt các hoạt động thương mại trên nền tảng số, đôn đốc thu hồi nợ đọng, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược, góp phần phát triển bền vững giữa hai quốc gia.
Cho rằng, cả Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường cùng quản lý an toàn thực phẩm khiến chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, Đại biểu Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ cần chấm dứt việc này và không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.
Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF Global Summit 2025) chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương, TP.HCM hôm nay 3/12.
Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang đối mặt áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gia tăng nhanh, buộc thành phố phải rà soát lại quy hoạch, kiểm soát chặt công trình cao tầng ven sông Hàn và ven biển nhằm bảo đảm cân bằng không gian đô thị.
Ngày 3/12, UBND xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cũ), vừa phê duyệt điều chỉnh Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), khu tái định cư thuộc Dự án thành phần di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Dự kiến năm học 2026-2027, việc tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM sẽ được thực hiện 100% bằng hình thức trực tuyến, chia làm 4 giai đoạn, kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8.
TP.HCM kiến nghị Thường trực HĐND Thành phố chấp thuận áp dụng thủ tục rút gọn để xây dựng và ban hành Bảng giá đất lần đầu từ ngày 1/1/2026, nhằm kịp thời đảm bảo cơ sở pháp lý và phục vụ hiệu quả công tác quản lý đất đai trên địa bàn.
Việc nhiều trường đại học dự kiến bỏ hoặc giảm mạnh tuyển sinh khối C00 từ năm 2026 khiến nhiều học sinh theo tổ hợp Văn, Lịch sử, Địa lý lo lắng. Không ít em cho biết đã chuẩn bị lộ trình từ lớp 10 và khó có thể chuyển sang tổ hợp khác khi thay đổi được công bố quá gấp.
Thông tin mới nhất từ Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoa Sen, nam sinh chạy xe máy độ pô, che biển số gây xôn xao mạng xã hội hiện không còn là học sinh của nhà trường.
Tờ NVcủa Ukraine đã thu thập được các tài liệu tiết lộ mạng lưới gián điệp và gây ảnh hưởng toàn cầu rộng lớn của Nga, bằng chứng về nỗ lực của Điện Kremlin trong việc xây dựng một hệ sinh thái dân sự để định hình các câu chuyện quốc tế.
Nhìn lại chặng đường 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình -pv) tại Tuyên Quang, chúng ta thấy được một bức tranh sáng màu hơn, nơi chính sách đã thực sự trở thành "đòn bẩy" để bà con vươn lên làm chủ cuộc sống. Chương trình đã tạo sự chuyển biến thực chất trong từng bữa ăn, ngôi nhà và sinh kế của người dân.
Trong năm 2025, dự báo nền kinh tế số Việt Nam sẽ đạt tổng giá trị hàng hóa (GMV) 39 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước. Trong đó, 5G trở thành yếu tố then chốt của nền kinh tế số Việt Nam, là nền tảng kết nối mọi thứ từ thiết bị đeo hằng ngày đến máy móc công nghiệp, từ drone giao hàng đến robot hậu cần, giúp gia tăng năng suất, nâng cao tri thức và tối ưu chi phí.
Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đánh giá việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn gặp vướng mắc. Việc bố trí cán bộ chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy còn chậm; vẫn còn nội dung hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội chưa được ban hành.
Rau càng cua mọc thành bụi ở ven ao, hồ, bờ ruộng, các dốc đá…những nơi có độ ẩm. Nhiều người coi loại rau càng cua là cỏ dại, rau dại mọc hoang nên chỉ lấy làm thức ăn cho lợn mà không biết rằng rau dại này ăn ngon, bổ dưỡng. Dân Philippines dùng àng cua đắp để điều trị ung nhọt, vết loét. Người Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc.
Trong tiến trình phát triển nông nghiệp – nông thôn của Việt Nam nhiều thập kỷ qua, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung phân bón – yếu tố đầu vào then chốt quyết định năng suất cây trồng, thu nhập của nông dân và sự ổn định của kinh tế nông nghiệp. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt, Vinachem còn chủ động xây dựng chiến lược dài hạn nhằm củng cố nền nông nghiệp tự chủ, tự cường và bền vững, phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Đảng và Nhà nước.
Ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã thi hành Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và Lệnh bắt tạm giam đối với Văn Đức Quý (SN 1987, trú thôn Ban Mai, xã Sông Vàng) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Điều 227 Bộ luật Hình sự.
Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”.
Tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra nhanh hơn bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ nào trước đây, đẩy nhân loại vào một tình huống chưa từng có tiền lệ: phải nghĩ cách chung sống với một thực thể thông minh hơn chúng ta. Tại Tọa đàm “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới” diễn ra chiều 02/12, các nhà khoa học VinFuture đã thảo luận nhiều “kế sách” hay.
Trong lịch sử quan sát thiên văn, các cơn bão Mặt Trời cực mạnh luôn là hiện tượng để lại dấu ấn sâu đậm vì mức độ tàn phá đối với hệ thống công nghệ và ảnh hưởng đến đời sống con người.
Một người đàn ông giấu 2 thỏi vàng trong hũ tương ớt rồi gửi sang tỉnh khác theo chỉ dẫn của nhóm lừa đảo để “đầu tư chứng khoán”, gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.
Sáng 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, theo đó, ông Quản Minh Cường được điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy.
Giữa trùng khơi phía Tây Nam của Tổ quốc, quần đảo Nam Du như lời mời gọi những người say mê vẻ đẹp nguyên sơ và thích khám phá. Chúng tôi đến đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang trước đây, nay thuộc đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào mùa biển lặng.
Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cho hay việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.
Người dân phát hiện xe máy và cặp sách của nữ sinh lớp 11 mất tích ở Đắk Lắk gần bờ sông Krông Ana. Gia đình và chính quyền vẫn đang khẩn trương tìm kiếm