Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Đất khu vực đền Đá Thiên là đất công!

Vinh Hải - Đình Việt Thứ hai, ngày 11/11/2019 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi xác minh, UBND huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình vi phạm trên đất khu vực đền Đá Thiên.
Bình luận 0

Liên quan đến phản ánh về việc một số cá nhân có dấu hiệu thu lợi bất chính tại đền Đá Thiên (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) mà Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, mới đây UBND huyện Đồng Hỷ đã chính thức có kết luận về vụ việc này.

Cụ thể là kết luận số 192/KL-UBND ngày 7/11/2019 nêu rõ, từ trước năm 1997, đất đai khu vực đền Đá Thiên không có ai quản lý, canh tác. Thị trấn chưa được đo đạc bản đồ địa chính, hồ sơ đất đai được quản lý bằng bản đồ ruộng đất đo đạc năm 1977.

Đền Đá Thiên, nơi xảy ra tranh chấp quyền sở hữu. 

Diện tích đất thuộc khu vực đền Đá Thiên không có trên bản đồ ruộng đất đo đạc năm 1977. Khi những người cao tuổi về sinh sống tại xóm Thai Thông (tổ 16, 17), nay là tổ dân phố 7, thị trấn Trại Cau đã thấy tại khu vực đền Đá Thiên hiện nay có một ngôi miếu nhỏ ở trên đất.

Nhân dân xóm Thai Thông có đất canh tác tại khu vực xung quanh miếu thường thắp hương vào ngày rằm, mùng một để cầu sức khỏe và mùa màng, diện tích đất này không có ai canh tác, sử dụng, chỉ có cây rừng mọc tự nhiên.

Trong khoảng năm 1980 - 1990, nhân dân công đức xây nhà trình tường. Đến năm 1997, UBND thị trấn Trại Cau đo đạc bản đồ địa chính xác định khu vực đền Đá Thiên là thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.425,6m2 (loại đất ghi trong bản đồ là đất miếu), sổ dã ngoại và sổ mục kê ghi chủ sử dụng đất là UBND thị trấn Trại Cau.

Năm 2004, nhân dân tiếp tục công đức xây hai gian nhà, từ năm 2006-2007 bắt đầu xây dựng, dần hoàn thiện các công trình như hiện nay. Năm 2016, thị trấn Trại Cau được đo đạc mới lại bản đồ địa chính và  được Sở Tài Nguyên và Môi trường duyệt tháng 12/ 2018. Đất đai khu vực đền Đá Thiên mang thửa số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.617,7 m2, loại đất tín ngưỡng.

Kết luận xác định, tại thửa số 46, tờ bản đồ số 5 hiện nay có các công trình: Một ngôi mộ xây gạch, ốp gạch (người dân gọi là mộ ông Hoàng Bảy, người có công dẹp giặc phương Bắc) rộng 27,9 m2; một bếp xây gạch (xây năm 2006-2007); một cổng xây gạch lợp mái theo kiến trúc đền (xây năm 2007); một công trình xây dựng theo kiến trúc miếu (người dân gọi là Miếu Sơn Thần, được xây dựng năm 2007-2008); một công trình xây theo kiến trúc hang động (người dân gọi là động Sơn Lâm).

Một nhà xây một tầng (người dân gọi là cung Vua Cha), hai công trình tháp chuông và tháp trống, một công trình xây dựng theo kiến trúc đình, đền có diện tích 193m2 (người dân gọi là nhà Công Đồng), một nhà xây hai tầng mà hộ bà Hoàng Thị Lý đang ở.

Tại khu vực gần đền Đá Thiên có dãy bán hàng lợp mái tôn và prô- xi- măng, cột thép, dài 42m được các hộ dân thuê lại của bà Hoàng Thị Lý; một công trình xây dựng theo kiến trúc đình, đền; một công trình xây dựng kiến trúc miếu.

Theo kết luận này, diện tích đất tại khu vực đền Đá Thiên là đất tín ngưỡng và là đất công do UBND thị trấn Trại Cau quản lý, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Toàn bộ các công trình xây dựng ở khu vực đền Đá Thiên tại thửa số 46, tờ bản đồ số 5 và các công trình xây dựng gần đền Đá Thiên đều chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Trên cơ sở kết luận này, UBND huyện yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình vi phạm trên đất khu vực đền Đá Thiên. Huyện Đồng Hỷ cũng yêu cầu UBND thị trấn Trại Cau xây dựng kế hoạch đưa đền Đá Thiên vào quản lý bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem