Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, từ ngày 22/11 đến nay, toàn TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 43,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung - Tây Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo số liệu từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 24/11/2025, thiên tai trên cả nước đã làm 409 người chết, mất tích, 727 người bị thương; 3.714 nhà bị sập, đổ, trôi, 333.583 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 553.417 héc ta lúa, hoa màu... Tổng thiệt hại ước tính trên 85.099 tỷ đồng.
Đáng chú ý, lũ lụt tại Nam Trung Bộ trong những ngày gần đây tiếp tục gây thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng, hơn 200.000 căn nhà bị ngập sâu.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm yêu cầu Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.
Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm cử ngay giám định viên xuống hiện trường, làm việc trực tiếp với bên mua bảo hiểm để thu thập và hoàn thiện hồ sơ, giải quyết bồi thường. Khi xác định thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo quy định, các doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện bồi thường, trả tiền bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ.
"Trước mắt, khẩn trương thực hiện ngay việc tạm ứng bồi thường cho khách hàng theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm đã giao kết", Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhấn mạnh.
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cũng yêu cầu Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp các doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức bồi thường nhân đạo theo quy chế nội bộ và quy định pháp luật.
Chia sẻ với PV Dân Việt, ngay khi nước lũ vừa rút, Bảo hiểm Agribank - đơn vị bồi thường gần 300 tỷ đồng tại miền Trung đã lập tức kích hoạt cơ chế giám định khẩn cấp, điều động các đoàn công tác tăng cường đến các địa bàn chịu ảnh hưởng nặng như Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng.
Trong điều kiện đường sá bị chia cắt, nhiều tuyến vẫn còn sạt lở và bùn đất bám dày, lực lượng giám định viên đã vượt lũ, vượt bùn, đi bộ nhiều cây số để tiếp cận từng hiện trường tổn thất.
Ông Trần Trí Cương – Trưởng phòng Tài sản Kỹ thuật, Bảo hiểm Agribank – chia sẻ rằng mức độ thiệt hại lần này rất phức tạp ở nhiều ngành nghề, đòi hỏi giám định viên phải đánh giá thận trọng trong điều kiện thực tế còn rất khó khăn.
“Nhiều nơi chúng tôi đến, bùn còn bám dày trên thiết bị, máy móc không thể thử vận hành, hệ thống điện vẫn chưa được khôi phục. Có hôm anh em phải lội nước nhiều cây số hoặc phải đi men theo taluy lầy lội và trơn trượt. Nhưng bà con cần mình, doanh nghiệp cần mình. Mình phải vào tận nơi để ghi nhận đúng mức độ thiệt hại thì hồ sơ mới giải quyết được nhanh,” ông nói.

Ông Cương cũng cho biết công tác giám định – bồi thường năm nay được triển khai theo ba ưu tiên chiến lược, nhằm đảm bảo hiệu quả và hỗ trợ tối đa cho các khu vực bị ảnh hưởng:
Thứ nhất, ưu tiên giám định tài sản nội ngành Agribank. Đây là nhiệm vụ hàng đầu, bởi việc khôi phục nhanh các chi nhánh và phòng giao dịch giúp hệ thống ngân hàng hoạt động thông suốt, giữ vững huyết mạch tài chính cho vùng lũ. Khi ngân hàng hoạt động ổn định, dòng tiền được luân chuyển kịp thời, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm tái thiết sau thiên tai.
Thứ hai, ưu tiên giám định tài sản doanh nghiệp. Các nhà máy, kho bãi, dây chuyền máy móc và phương tiện vận tải bị thiệt hại đều được xử lý theo quy trình rút gọn. Việc khôi phục sản xuất sớm giúp doanh nghiệp không bị gián đoạn đơn hàng và giữ được nhịp phát triển kinh tế địa phương.
Thứ ba, giám định nhanh cho khách hàng cá nhân. Mỗi gia đình ổn định trở lại cuộc sống là một mắt xích quan trọng của quá trình phục hồi sau lũ. Vì vậy, các giám định viên được chỉ đạo xử lý nhanh hồ sơ tài sản dân sinh, phương tiện, nhà cửa… để người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.
Đáng chú ý, với sự phối hợp chặt chẽ từ hệ thống Agribank, nhiều khách hàng có vay vốn từ Agribank đã được tạm ứng bồi thường ngay khi có ước tổn thất sơ bộ. Điều này mang lại nguồn lực tài chính tức thời, giúp doanh nghiệp và người dân có điều kiện mua sắm lại vật tư, sửa chữa nhà xưởng, phương tiện và tái sản xuất kịp thời. “Đó là một sự hỗ trợ rất nhân văn, đúng tinh thần Bảo hiểm Agribank – không để khách hàng chờ đợi giữa lúc khó khăn nhất,” ông Cương nhấn mạnh.
Thiên tai ngày càng khốc liệt thế nhưng hệ thống Bảo hiểm vẫn “nằm ngoài cuộc chơi” bởi theo thống kê sau ba năm triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, cả nước mới có hơn 16.700 hộ tham gia, quá nhỏ so với hơn 9 triệu hộ sản xuất nông nghiệp. Phần lớn cây trồng, vật nuôi vẫn chưa được bảo vệ bởi bảo hiểm, khiến nông dân dễ rơi vào vòng xoáy “nghèo hóa” sau thiên tai. Khi bảo hiểm chưa phát huy vai trò, gánh nặng khắc phục hậu quả dồn lên ngân sách Nhà nước, hệ thống ngân hàng và chính người dân.
Theo thống kê nhanh, năm 2025 toàn hệ thống Bảo hiểm Agribank đã tiếp nhận 525 vụ tổn thất, với tổng ước tính bồi thường lên đến 287,312 tỷ đồng. Trong đó, nhóm tài sản nội ngành Agribank gồm 160 vụ, ước tổn thất 35,580 tỷ đồng; nhóm khách hàng Agribank có 153 vụ với giá trị thiệt hại khoảng 128,107 tỷ đồng; còn lại 212 vụ thuộc khách hàng khác với tổng ước tính 123,625 tỷ đồng. Đây là một trong những đợt thiên tai có mức độ thiệt hại tài sản lớn nhất trong năm 2025.

Theo đại diện Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential), doanh nghiệp ghi nhận 3 khách hàng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quảng Bình chịu thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua, các ca bồi thường đều được hoàn tất trong thời gian ngắn trong vòng 4-8 giờ, để kịp thời hỗ trợ cho khách hàng và gia đình với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.
“Trong những tình huống như bão lũ, chi trả nhanh không chỉ là nghiệp vụ mà là cam kết đồng hành cùng khách hàng”, đại diện Prudential chia sẻ.
Trong khi đó, thông tin với PV Dân Việt, MBlife cho biết, hiện công ty này chưa phát hiện trường hợp khách hàng nào là nạn nhân bão lũ.
Tuy nhiên, đại diện MBlife khẳng định, đối với các trường hợp khách hàng gặp khó khăn do thiên tai, bão lỹ, công ty sẽ ưu tiên tối đa xử lý nhanh nhất, gồm: Phối hợp hỗ trợ thông tin giữa các bên, thăm hỏi động viên và chi trả bồi thường.
Trong bối cảnh bão lũ, nếu không có bảo hiểm, gánh nặng tài chính thường “chuyển” sang nhiều phía. Ngân sách Nhà nước phải chi hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ khắc phục hậu quả, trong khi các ngân hàng đối diện nguy cơ gia tăng nợ xấu, đặc biệt với các khoản vay nông nghiệp.
Đồng thời, các tổ chức xã hội, cộng đồng phải huy động cứu trợ khẩn cấp, nhưng nguồn lực có hạn. Người dân chịu thiệt hại trực tiếp, buộc phải tự bù đắp từ nguồn tích lũy ít ỏi, khiến nguy cơ rơi vào vòng xoáy nghèo hóa sau thiên tai trở nên hiện hữu.
Theo ông Đỗ Minh Hoàng Thành viên HĐQT Bảo hiểm Agribank chia sẻ, nếu hệ thống bảo hiểm được mở rộng và triển khai hiệu quả, phần lớn gánh nặng này hoàn toàn có thể được san sẻ. Bảo hiểm nông nghiệp giúp bảo vệ cây trồng, vật nuôi và thu nhập của người dân; bảo hiểm tài sản bảo vệ nhà cửa, kho tàng; bảo hiểm con người hỗ trợ khi xảy ra tai nạn, thương tật do thiên tai.
Nhờ đó, người dân có thể yên tâm sản xuất, nhanh chóng phục hồi sau bão lũ, giảm áp lực lên ngân sách, ngân hàng và các tổ chức cộng đồng. Đây là công cụ thiết thực giúp xã hội ứng phó hiệu quả hơn với thiên tai, đồng thời nâng cao khả năng thích ứng bền vững cho cộng đồng nông thôn.
Để bảo hiểm thực sự trở thành “lá chắn tài chính” cho người dân sau thiên tai, trách nhiệm không chỉ thuộc về ngành bảo hiểm mà còn là bài toán của toàn bộ hệ thống chính sách.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị đã khẳng định vai trò quan trọng của bảo hiểm nông nghiệp trong việc bảo vệ nông dân trước rủi ro thiên tai.
Ông nhấn mạnh: Nếu không tham gia bảo hiểm, khi gặp thiên tai, bà con sẽ không thể thu hồi vốn. Thủ tướng đề nghị các hợp tác xã và bà con nông dân tích cực tham gia bảo hiểm.
Tại thời điểm đó, Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại về mâu thuẫn khi giải ngân bảo hiểm tăng 19–20% so với năm ngoái, nhưng số người tham gia bảo hiểm lại giảm. Ông yêu cầu các bộ, ngành nhanh chóng nghiên cứu và đưa ra chính sách thực tế, hiệu quả để bảo hiểm nông nghiệp đi vào cuộc sống.
Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển chính sách tín dụng và bảo hiểm theo nguyên tắc "đóng – hưởng" để thúc đẩy nông nghiệp xanh và đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế. Đồng thời, cần khuyến khích doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ với nông dân, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường, gắn kết trong chuỗi giá trị.
Dù vậy, thống kê cho thấy, tỷ lệ tham gia bảo hiểm (nhân thọ và phi nhân thọ) mới chỉ tương đương khoảng 2% GDP, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4% của châu Á và 9% của thế giới.
Riêng bảo hiểm nhân thọ – lớp bảo vệ tài chính dài hạn cho mỗi gia đình – hiện mới có khoảng 11–11,7% dân số tham gia, với khoảng 11,7 triệu hợp đồng còn hiệu lực, thấp xa so với các nước trong khu vực như Philippines (38%), Malaysia (50%) hay Singapore (80%).
Trước đó, này 25/11, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 380/NQ-CP về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực miền Trung. Nghị quyết nhấn mạnh yêu cầu: ưu tiên bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sớm ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo không để người dân thiếu chỗ ở, bị đói, bị rét; không để các cháu học sinh thiếu trường lớp; đảm bảo người bệnh được chăm sóc y tế kịp thời và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.
Đồng thời, triển khai công tác khắc phục hậu quả với tinh thần chủ động, khẩn trương, kịp thời và hiệu quả. Bảo đảm công tác cứu trợ, hỗ trợ được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tránh tiêu cực, lãng phí.
Trong lĩnh vực an sinh xã hội, Chính phủ giao Bộ Tài chính chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1 và tháng 2/2026) vào kỳ chi trả tháng 12/2025 đối với 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng nhằm tạo điều kiện cho người thụ hưởng chính sách tại vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lụt khắc phục hậu quả và đón Tết Nguyên đán 2026.
Giá vàng hôm nay trưa 26/11, vàng SJC và nhẫn tiếp đà "leo thang". Nhà vàng bán ra số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu tăng cao khiến chợ đen bớt "hét giá".
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, từ ngày 22/11 đến nay, toàn TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 43,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung - Tây Nguyên.
Vợ đẹp - con ngoan, gia đình hạnh phúc, lãnh đạo Doanh nghiệp, sở hữu nhiều bất động sản và cổ phần với các thương hiệu lớn… người ngoài nhìn vào sẽ thấy một mẫu hình lý tưởng. Thế nhưng, Cuộc sống hiện đại lại tạo ra muôn vàn áp lực cho các bạn trẻ, CEO Đức Thổ vẫn phải trải qua những ngày trầm cảm.
Sáng 28/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình (phường Hoa Lư), Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã long trọng khai mạc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”.
Hàng chục khách hàng tại TP.HCM nghi bị sập bẫy, đã trình báo công an sau khi chuyển tiền mua vàng qua ứng dụng của tiệm Kim Nguyên Bảo thì phát hiện cửa hàng đóng cửa, chủ tiệm "biến mất". Tổng số tiền thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng.
Ông Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đảng ủy xã La Dạ, tỉnh Lâm Đồng cho biết, xã vừa tổ chức hội nghị, mời người dân đến đối thoại với lãnh đạo xã để lắng nghe những phản ánh, những ý kiến đề xuất của người dân về giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2025 - 2030.
Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này tài năng, cầu toàn và càng bước vào tuổi trung niên thì phúc lộc càng viên mãn, cuộc sống đủ đầy, sung túc.
Thép xanh Nam Định nhận “quả đắng” từ 2 ngoại binh triệu euro; M.U và Man City cùng theo đuổi Vinicius; Leeds United muốn mượn lại Kalvin Phillips.
Hai nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát tại Quảng Nam nhận Giải thưởng Rhee Yeunghui lần thứ 13 tại Hàn Quốc, thông tin vừa được Quỹ Hòa bình Hàn - Việt (Korea-Vietnam Peace Foundation) cho biết.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 28/11 trên thị trường quốc tế vẫn ghi nhận diễn biến tiêu cực và hiện đang trên đà ghi nhận mức giảm tuần lớn nhất trong bốn tháng qua.
FE CREDIT vừa ghi dấu ấn tại thị trường tài chính Việt Nam khi xuất sắc đạt Giải Vàng ở hạng mục O2O/New Retail/Innovative & New Tech Sales Channels và Giải Đồng ở hạng mục Real-time Marketing trong khuôn khổ MMA Smarties Vietnam 2025. Giải thưởng càng trở nên ý nghĩa khi doanh nghiệp vừa kỷ niệm 15 năm thành lập vào đầu tháng 11/2025.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 1/12, bão số 15 KOTO sẽ đổ bộ vùng biển Quảng Ngãi đến Đắk Lắk, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8-9, giật cấp 12.
Sau sáp nhập, mức lương của chủ tịch UBND tỉnh về cơ bản được giữ nguyên. Các vị trí, chức vụ dù có thay đổi cũng sẽ được bảo lưu trong vòng 6 tháng kể từ ngày sáp nhập.
Các đề xuất chính trị và ngoại giao của Nga nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine đang khiến NATO "rung chuyển", bằng chứng là số lượng thông tin bị rò rỉ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
Từ hành lá đến cà chua tại các chợ của Hải Phòng nhiều ngày nay giữ ở mức giá cao, có thời điểm ngắn tăng giá như "bốc đồng", vì vậy nông dân các vùng trồng cây vụ đông sớm đang tranh thủ thu hoạch những diện tích rau để kịp thời cung cấp ra thị trường, góp phần hạn chế tình trạng khan hiếm rau sau mưa bão.
Nho, táo, dê chết hàng loạt, nông dân Khánh Hòa chưa biết trông vào đâu mà qua cái Tết. Mưa lũ kéo dài đã khiến các hộ nông dân trồng nho, táo, dê trên địa bàn Khánh Hòa bị thiệt hại nặng. Nhiều hộ nông dân đang đứng trước nguy cơ trắng tay và không có vốn tái đầu tư.
Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Tại phiên phúc thẩm, kẻ thủ ác đổi lời khai, phủ nhận việc hẹn bạn gái ra ngoài để quan hệ tình dục và cũng phủ nhận việc sát hại bà.
Trung tá, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ: "Dù ở cương vị nào, dù trong môi trường nào, tôi sẽ gắng vẫn là một nhạc sĩ như mọi người từng yêu mến”.
Bộ Y tế đề nghị ngành y trong vùng ảnh hưởng bão số 15 tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24; sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra; không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân, không để người dân thiếu nơi khám, chữa bệnh khi ốm đau.
Giá vàng hôm nay 28/11, cả vàng SJC và nhẫn đều đang tịnh tiến dần về mốc cao 154 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới duy trì ổn định trên mức 4.100 USD/ounce.
Thủ tướng Bỉ Bart de Wever đã gửi thư cho Ủy ban Châu Âu, nêu rõ việc vội vàng thực hiện kế hoạch sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine sẽ phá hỏng cơ hội đạt được một thỏa thuận hòa bình tiềm năng.
Sau sáp nhập TP.HCM có 31 điểm sạt lở. Con số này chỉ mới thống kê ở TP.HCM cũ, riêng khu vực Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu cũ chưa cập nhập.
Thép xanh Nam Định sau thất bại 0-2 trước Ratchaburi (Thái Lan) ở lượt trận thứ 5 bảng F AFC Champions League Two 2025/2026 đã gần như không còn hy vọng đi tiếp và các CĐV đã chỉ ra rất nhiều hạn chế của nhà ĐKVĐ V.League.
Philippines vẫn duy trì trạng thái thắt chặt nhập khẩu gạo. Gạo 5% tấm của Thái Lan chào ở mức 340 USD/tấn. Cũng như gạo Việt Nam, nhu cầu gạo Ấn Độ tiếp tục trầm lắng, dù giá gạo đồ của nước này tăng lên mức cao nhất sáu tuần. Bangladesh đã phê duyệt mua 50.000 tấn gạo đồ với giá 354,19 USD/tấn thông qua đấu thầu...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc vừa giao Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Sở Nội vụ và các ngành xem xét bố trí cán bộ làm việc ở những lĩnh vực bị thiếu hụt, không biệt phái, không thí điểm. Tất cả các phường, xã đều được bố trí cán bộ theo đúng chức năng, nhiệm vụ, khối lượng công việc đặt ra.
Tờ Wall Street Journal đã tiết lộ chi tiết về một kế hoạch bí mật do Đức xây dựng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.
Sáng nay nhiều người dân TP.HCM mặc áo ấm ra đường do trời lạnh, điều này ít khi xảy ra ở thành phố thường xuyên nắng nóng. Chuyên gia thời tiết lý giải, việc này xuất phát từ khối không khí lạnh mạnh từ phía Bắc khuếch tán xuống.
Theo người xưa, 3 cây cảnh này với quả vàng trĩu trịt, là "bùa may mắn", tượng trưng cho mùa màng bội thu và sự giàu có, mang lại tài lộc cho gia đình.
Cầu thủ Đức Huy cầu hôn MC Mù Tạt VTV, BTV Minh Trang tổ chức sinh nhật bên mộ bố... là những thông tin nóng hổi của bản tin Showbiz 24h.
Ngành sắn Việt Nam bước vào vụ mới nhưng đối diện cảnh nguyên liệu khan hiếm. Nhiều nhà máy phải nhập khẩu sắn tươi từ Campuchia để duy trì sản xuất, tránh nguy cơ gián đoạn đơn hàng xuất khẩu.