TP.HCM siết xử lý xe dù, bến cóc và xe quá tải

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 31/03/2023 15:35 PM (GMT+7)
Tình trạng xe đón trả khách sai quy định, xe quá tải tại TP.HCM vẫn có diễn biến phức tạp, tập trung ở các địa bàn trọng điểm như TP.Thủ Đức, quận 5, quận Tân Bình.
Bình luận 0

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có công văn gửi Công an TP, TP.Thủ Đức và các quận huyện đề nghị kiểm tra, xử lý các vị trí xe đón trả khách sai quy định.

Số liệu rà soát từ Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho thấy hiện còn 60 vị trí dừng đậu, đón trả khách sai quy định (giảm 16 vị trí so với báo cáo tháng 11/2022).

Cụ thể, trên địa bàn quận 5 có 20 vị trí xe đón trả khách sai quy định, tập trung tại các tuyến đường: Lê Hồng Phong, Phó Cơ Điều, Nguyễn Duy Dương, Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương, Tản Đà, Ngô Quyền, Phạm Hữu Chí.

TP.HCM siết xử lý xe dù, bến cóc và xe quá tải - Ảnh 1.

Tình trạng xe đón trả khách sai quy định, xe quá tải tại TP.HCM vẫn có diễn biến phức tạp. Ảnh: H.T

Quận Tân Bình có 7 vị trí, tập trung ở đường Lý Thường Kiệt, Bàu Cát, Đồng Đen, Hoàng Việt, Trần Triệu Luật, Ba Gia. Huyện Bình Chánh có 1 vị trí; quận Bình Thạnh, Bình Tân cùng có 2 vị trí; quận 12, Tân Phú có 3 vị trí.

Địa bàn TP.Thủ Đức có 14 vị trí, tập trung trên các đường Kha Vạn Cân, quốc lộ 13, quốc lộ 1, Võ Chí Công, Liên Phường. Quận 10 có 8 vị trí, tập trung trên các đường: Đào Duy Từ, Lê Hồng Phong, Hoàng Duy Khương.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị Công an TP, TP.Thủ Đức và các quận huyện căn cứ theo danh sách vị trí nêu trên, kịp thời giám sát, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Đồng thời, duy trì kiểm tra sát các vị trí có tình trạng dừng đậu, đón, trả khách phát sinh mới (nếu có) hoặc tái hoạt động đối với các vị trí cũ.

Bên cạnh đó, số liệu từ Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cũng cho thấy chỉ riêng quý 1, lực lượng thanh tra đã xử phạt 41 trường hợp phương tiện chở quá tải, với tổng số tiền xử phạt hơn 3,9 tỷ đồng.

Thanh tra Sở GTVT TP cũng cho biết trong năm 2022, thông qua công tác thanh kiểm tra theo thẩm quyền và phối hợp liên ngành, Thanh tra Sở đã phát hiện 469 phương tiện về chở hàng quá tải trọng cho phép.

TP.HCM siết xử lý xe dù, bến cóc và xe quá tải - Ảnh 3.

Khu vực TP.Thủ Đức, quận 5... vẫn diễn biến giao thông phức tạp. Ảnh: H.T

Lực lượng Thanh tra giao thông cũng đã lập biên bản 934 trường hợp với tổng số tiền xử phạt hơn 30,4 tỷ đồng. Trong đó, riêng trạm cân tải trọng tự động của TP đã xử lý 637 trường hợp, với tổng số tiền phạt gần 22 tỷ đồng; trạm kiểm tra tải trọng lưu động đã xử phạt 160 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 5 tỷ đồng.

Để siết xe dù, bến cóc và tình trạng xe quá tải, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT nâng cấp hệ thống giám sát hành trình, xây dựng phần mềm, bổ sung các quy định... để làm cơ sở, kiểm tra xử lý.

Các đề xuất đã được Bộ GTVT và giao Cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Pháp chế nghiên cứu giải pháp quản lý cũng như đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật (nếu cần thiết) cho phù hợp tình hình thực tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem