Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Lãnh đạo huyện Na Hang sẽ xử lý rất nghiêm việc phá rừng nghiến

Hoàng Chiên - Lãng Quân Thứ bảy, ngày 28/11/2020 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm việc với PV Báo NTNN/Dân Việt, lãnh đạo huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đều khẳng định sẽ xử lý nghiêm các vụ vi phạm liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng.
Bình luận 0

Ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang sau khi nghe PV thông tin đã xin lại địa chỉ xưởng gỗ gần bìa rừng. 

"Chúng tôi sẽ giao cơ quan Công an kiểm tra, gỗ khai thác là ở vùng giáp ranh, vì có tình huống sau khi bị khai thác là vùng giáp ranh với các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang nên cần quá trình phối hợp với các huyện bạn.

Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và sẽ có văn bản đề nghị phối hợp với các huyện bạn. Vì nếu vận chuyển gỗ qua địa bàn ngày nào, giờ nào là biết ngay, trên địa bàn huyện đã có camera an ninh. Giờ nếu có vận chuyển chỉ là họ lồng ghép vài khúc vào các xe chở lâm sản rừng sản xuất. Nhưng cũng không thể đi được" - ông Hiệp khẳng định.

Tuyên Quang: Huyện ủy, UBND huyện Na Hang sẽ xử lý rất nghiêm việc phá rừng nghiến - Ảnh 1.

Những cây nghiến ở thôn Nà Nọi vừa bị lâm tặc cưa làm thớt và lục bình

Còn việc xưởng gỗ đặt sát bìa rừng. Ông Hiệp nói: "Nếu không đúng địa chỉ thì bắt ra đúng địa chỉ đã, sau đó xem xét kỹ hồ sơ và tiến hành kiểm tra, nhưng kiểm tra bất ngờ chứ không thành lập đoàn được. Phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật".

Tuy nhiên, trên thực tế rừng nghiến cổ thụ ở Na Hang hầu như năm nào cũng xảy ra vài vụ phá rừng liên quan đến rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trên địa bàn. 

Trao đổi với PV ông Hoàng Anh Cương, Bí thư huyện ủy Na Hang cho biết: "Trước đây Na Hang bảo vệ rừng có truyền thống, còn được Trung ương khen, nhưng hiện nay một bên cố gắng giữ, một bên cố tình phá. Chúng tôi xử lý rất nghiêm việc phá rừng, huyện có hai Hạt Kiểm lâm, một Ban quản lý rừng phòng hộ để bảo vệ rừng".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông Cương nói sẽ giao cơ quan Công an điều tra ngay, trong vòng 30 đến 45 ngày sẽ có báo cáo gửi cơ quan báo chí.

Tuyên Quang: Huyện ủy, UBND huyện Na Hang sẽ xử lý rất nghiêm việc phá rừng nghiến - Ảnh 2.

Bên ngoài xưởng gỗ đặt sát rừng phòng hộ Na Hang tại thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa

Tuyên Quang: Huyện ủy, UBND huyện Na Hang sẽ xử lý rất nghiêm việc phá rừng nghiến - Ảnh 3.

Xưởng gỗ rất lớn, bên trong có nhiều thớt và lục bình bằng gỗ nghiến

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã tìm hiểu về tình trạng phá rừng tại thôn Nà Nọi, xã Yên Hoa, rất nhiều cây gỗ nghiến, trai bị chặt hạ và vừa khai thác để làm thớt và lục bình. Lần theo dấu vết vận chuyển gỗ đến một xưởng gỗ nhà ông Hưng ở thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa.

Trả lời Báo NTNN/Dân Việt, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Na Hang đã chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang; UBND xã Yên Hoa kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh, chế biến lâm sản đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Khánh (chủ xưởng gỗ).

Tuyên Quang: Huyện ủy, UBND huyện Na Hang sẽ xử lý rất nghiêm việc phá rừng nghiến - Ảnh 4.

Cây gỗ trai đường kính gần 1m, dài 20 m bị lâm tặc cưa đổ trong rừng phòng hộ huyện Na Hang

Qua kiểm tra chủ xưởng đã xuất trình giấy phép kinh doanh ghi rõ địa chỉ trụ sở chính: Tại Thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Nguyễn Việt Hưng, chức danh Giám đốc.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang lại cấp giấy phép Kinh doanh và đặt trụ sở Công ty tại thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa. Trong khi nơi ở và đăng ký thường trú của người đại diện pháp luật ở tổ 9, thị trấn Na Hang.

Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện xưởng gỗ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Báo NTNN/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem