Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Khởi tố vụ án phá rừng đặc dụng tại Na Hang sau loạt bài điều tra của PV Dân Việt

Hoàng Chiên - Lãng Quân Thứ sáu, ngày 27/11/2020 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phản ánh của PV báo NTNN/Dân Việt trong quá trình điều tra. Cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc, kiểm tra, củng cố hồ sơ và khởi tố vụ án phá rừng trái phép.
Bình luận 0

Ngày 23/11/2020, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài "Điều tra độc quyền: Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó "Kỳ 1: Tận mục sở thị những cánh rừng bị tàn sát!" phản ánh về tình trạng phá rừng nghiến cổ thụ tại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tại Na Hang, Tuyên Quang.

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 1.

Gốc cây nghiến vừa bị "lâm tặc" cưa đổ tại rừng đặc dụng Na Hang

Khởi tố vụ án chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra

Trao đổi với PV ngày 26/11, ông Phạm Hồng Nhật, Trưởng phòng Thanh tra -Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang) cho biết, hình ảnh cây gỗ nghiến đăng tải trong bài báo là cây bị khai thác trái pháp luật.

Vị trí được xác định tại Khu rừng Sum Kim, thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn, huyện Na Hang, do Ban quản lý Khu BTTN Tát Kẻ - Bản Bung (rừng đặc dụng Na Hang) quản lý.

Ông Khổng Văn Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang cho biết: "Cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật có khối lượng 5,494 m3 hiện nay còn nguyên tại hiện trường.

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-KTVAHS và chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Na Hang để điều tra, xử lý theo quy định".

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 2.

Cây nghiến có hơn 5,4 m3 bị cưa đổ lá còn tươi nguyên. Ảnh chụp đầu tháng 9/2020

Cũng theo ông Quang, hiện cơ quan Cảnh sát đều tra Công an huyện Na Hang đã tiến hành bỏ phiếu kín lấy ý kiến người dân và mời một số người tình nghi lên làm việc.

Còn những thông tin liên quan nhiều cây gỗ nghiến, trai bị khai thác trái phép tại khu vực rừng thôn Nà Nọi, xã Yên Hoa cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. "Những cây gỗ đó nằm trong vụ án trước đó đã khởi tố" - ông Phạm Hồng Nhật, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế nói.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang cho biết: "Những cây gỗ tại thôn Nà Nọi do bị cưa đổ đã lâu (hơn 5 năm) và khối lượng khai thác trong rừng phòng hộ ít hơn 7m3 nên chưa đủ điều kiện để khởi tố vụ án. Tuy nhiên các cây gỗ đều đã có hồ sơ, theo dõi…".

Dù gỗ đã bị cưa đổ từ lâu ở trong rừng như ông Khiết nói, thế nhưng, việc khai thác gỗ nghiến làm thớt, làm lục bình "lâm tặc" mới tiến hành, khi PV có mặt dấu hiệu cây mới bị cưa xẻ trước đó vài ngày.

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 3.

Gỗ nghiến bị khai thác trái phép tại thôn Nà Nọi, xã Yên Hoa thuộc rừng phòng hộ Na Hang

Vị trí đặt xưởng gỗ phù hợp với giấy phép kinh doanh?

Còn nội dung liên quan đến cơ sở chế biến gỗ tại xã Yên Hoa, sau khi nhận thông tin phản ánh của Báo NTNN/Dân Việt, Công an huyện Na Hang đã chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang; UBND xã Yên Hoa kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh, chế biến lâm sản đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Khánh (chủ xưởng gỗ).

Qua kiểm tra chủ xưởng đã xuất trình giấy phép kinh doanh ghi rõ địa chỉ trụ sở chính: Tại Thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Nguyễn Việt Hưng, sinh năm 1981, trú tại tổ 9 thị trấn Na Hang; chức danh Giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện xưởng gỗ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Trước đó, làm việc với PV, cơ quan chức năng huyện Na Hang khẳng định "việc đặt xưởng gỗ tại xã Yên Hoa là sai vị trí". Ghi nhận của PV bên trong xưởng gỗ rất nhiều gỗ dạng thớt, lục bình bằng gỗ nghiến.

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 4.

Du cây bị chặt khá lâu, nhưng tình trạng khai thác trở lại mới xuất hiện

Huyện ủy và UBND huyện Na Hang đã kiến nghị rời vị trí xưởng đi nơi khác. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang lại cấp giấy phép Kinh doanh và đặt trụ sở Công ty ở đó. Trong khi nơi ở và đăng ký thường trú của người đại diện pháp luật ở tổ 9, thị trấn Na Hang.

Ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang nói: "Lúc đầu xưởng không đúng vị trí. Đến tháng 6 vừa rồi cấp lại mới đúng vị trí. Nhưng kinh doanh sản xuất do Sở Kế hoạch và Đầu tư, có hợp lý hay không là do cơ quan ban ngành thẩm định. Lúc cấp phép không tham vấn Hạt dù UBND huyện đã có ý kiến là không để ở đó được".

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 5.

Bên trong xưởng gỗ đặt tại bìa rừng phòng hộ thuộc xã Yên Hoa, huyện Na Hang

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài "Điều tra độc quyền: Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó "Kỳ 1: Tận mục sở thị những cánh rừng bị tàn sát!" phản ánh về việc cây gỗ nghiến mới bị cưa đổ, lá tươi nguyên và chưa bị vận chuyển ra khỏi hiện trường. Rất nhiều cây gỗ nghiến khác bị cưa làm thớt, xẻ vuông vắn, sau đó vận chuyển ra khỏi rừng và một địa chỉ đến là xưởng gỗ ngay gần bìa rừng.

Báo NTNN/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong những bài tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem