Chủ đề nóng

Vì sao người càng giàu lại càng "keo kiệt"?

Như Nguyễn (Theo Sohu) Thứ năm, ngày 21/02/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chúng ta đôi khi cảm thấy người giàu keo kiệt, nhưng thực tế họ không hề keo kiệt, họ có quan niệm về tiền bạc và triết lý tiêu tiền của riêng họ.
Bình luận 0

Những người giàu có trông thì rất keo kiệt nhưng thực ra có nguyên nhân cả, và nó nằm ở 3 điểm sau:

1. Người giàu từng nếm mùi khổ sở, họ biết rằng tiền kiếm không hề dễ dàng

Những người giàu phần lớn đều đi lên từ khó khăn, cái giá đằng sau sự giàu có của họ là bao nhiêu mồ hôi nước mắt, nhưng, rất nhiều người không hiểu được điều này.

Đặc biệt là ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, đến cô dì xa tận 7, 8 đời họ cũng phải tìm đến để vay tiền. Lúc vay tiền họ biết thế nào là mùi vị của nghèo khổ, vì vậy dù sau đó có kiếm được tiền, họ cũng không dám tiêu.

Người giàu ý thức được rằng tiền kiếm được không hề dễ dàng

Tiêu những đồng tiền xương máu của mình, dù là người có nhiều tiền đến đâu cũng đều thấy xót, bởi họ biết tiền kiếm được không dễ dàng gì.

2. Người giàu biết khi nào nên tiêu tiền khi nào không

Giàu có không phải là mãi mãi, cũng không thể cứ chỉ ở đó mà hưởng thụ, người có thể duy trì sự giàu có của mình lâu dài đều hiểu rất rõ đạo lý “tiền đẻ ra tiền”.

Người có tiền luôn xem tiền là “nguồn” đầu tư, và mục đích của họ là làm sao để tiền của hôm nay nhiều hơn hôm qua, nếu tiền không thể đem lại nhiều tiền hơn thì dù chỉ tiêu một đồng, họ cũng đều rất thận trọng.

Người giàu biết khi nào nên tiêu tiền khi nào không

Nên tiêu thì có tiêu 1 tỷ cũng không sao, nhưng không nên tiêu thì 1 xu cũng miễn bàn. Đây chính là logic của người giàu.

3. Người càng giàu càng khiêm tốn, không thích khoa trương

Người giàu luôn ý thức được rằng ngoài kia còn có những người giàu hơn họ, nhưng ngược lại, người càng nghèo lại càng sĩ diện.

Như thế nào là keo kiệt? Như thế nào là hào phóng? Hào phóng thực sự không phải là tiêu tiền như nước, không phải mỗi ngày đều rủ bạn bè nhậu nhẹt, cũng không phải lúc nào cũng dùng hàng hiệu đắp lên người.

Người càng giàu càng khiêm tốn, không thích khoa trương

Hào phóng thực sự là lúc nên tiêu tiền thì 1 xu cũng không tiếc, lúc không nên tiêu thì 1 đồng cũng không được tiêu. Đây là lý do vì sao người giàu trông thì có vẻ keo kiệt nhưng vào thời điểm mấu chốt họ lại tiêu tiền không tiếc tay.

Ai kiếm tiền cũng đều không dễ dàng cả, cũng không có tiền của ai là đến một cách nhẹ nhàng, người giàu cũng vậy, tiền của họ có được cũng nhờ vào sự nỗ lực của họ. Những thứ người khác nhìn thấy ở người giàu thường chỉ là mặt hào nhoáng của họ mà không biết được rằng để được như ngày hôm nay họ đã phải bỏ ra biết bao nhiêu.

Tiêu tiền thế nào để càng tiêu càng kiếm được nhiều tiền?

Khả năng kiếm tiền là một trong những thước đo toàn diện và trực quan nhất cho thấy khả năng của một người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem