Chủ đề nóng

Xe Limousine "trá hình" bùng nổ tại Hà Nội và "bí kíp" qua mặt cơ quan chức năng

Thế Anh - Khải Phạm Thứ tư, ngày 27/07/2022 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lập văn phòng giao dịch để đón trả khách, bốc xếp hàng hoá, thậm chí lập bãi tập kết như "bến xe thu nhỏ" để xe Limousine hoạt động như tuyến cố định trong nội thành Hà Nội là thực trạng đang diễn ra thường ngày.
Bình luận 0

Video: Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine đón trả khách như tuyến cố định.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định

Hà Nội là một trong những thành phố có lưu lượng giao thông đông đúc nhất cả nước. Người dân thường xuyên phải chịu cảnh tắc đường vào giờ cao điểm, một phần nguyên nhân là do hạ tầng và lượng phương tiện giao thông tăng quá nhanh.

Bên cạnh đó, tình trạng xe khách thường xuyên đón khách dọc đường cũng là nguyên gây ra tắc đường.

Chính vì thế, từ ngày 2/1/2017, thành phố Hà Nội đã điều chuyển tuyến xe khách liên tỉnh theo các trục đường như: Các tuyến theo Quốc lộ 1, Quốc lộ 1B đi vào bến xe Gia Lâm; các tuyến đi theo hướng đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 6 đi vào bến xe Yên Nghĩa.

Các tuyến đi theo hướng Quốc lộ 32, Cầu Thăng Long đi vào các bến xe Mỹ Đình; các tuyến phía Nam đi theo hướng Quốc lộ 1, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đi vào bến xe nước Nước Ngầm, Giáp Bát.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 2.

Người dân có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc xe Limousine dán biển "xe hợp đồng" chạy ngoài đường phố Hà Nội. Ảnh: TA

Việc điều chuyển các tuyến xe khách liên tỉnh đến các cửa ngõ nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tránh việc xe khách thường xuyên di chuyển trong nội đô vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, cũng kể từ đó, xe Limousine đón, trả khách tại nhà ở Hà Nội "bùng nổ" và ngày càng phát triển mạnh.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, một số khu vực trong nội thành Hà Nội giờ đã trở thành "bến cóc tự phát" cho những chiếc xe Limousine hoạt động.

Đơn cử: Ở cổng sau khu vực BigC Thăng Long, đường Nguyễn Quốc Trị - Tú Mỡ, hàng loạt xe Limousine đỗ la liệt với đủ các tên nhà xe như Quang Anh, Hải Phòng Travel… chuyên các tuyến Hà Nội - Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nam Định…

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 3.

Xe Limousine của hãng xe Hải Phòng Travel đón trả khách tại đường Nguyễn Quốc Trị - Tú Mỡ. Ảnh: TA

Khu vực đường Nguyễn Hoàng, ngay cạnh bến xe Mỹ Đình, phóng viên tiếp tục ghi nhận nhà xe Hải Vân với hàng loạt các xe Limousine đỗ ngay ngoài cửa. Các xe Limousine đang trung chuyển và vận chuyển hàng hóa.

Tìm đến một địa điểm nữa khá phổ biến là khu vực công viên Cầu Giấy. Tại đây, các xe Limousine xếp hàng dài chờ đợi để trung chuyển đưa khách đến và nhanh chóng chờ giờ để xuất phát.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 4.

Xe Limousine đón trả khách tại khu vực công viên Cầu Giấy. Ảnh: P.K

Tình trạng "bến cóc" trá hình này còn diễn ra khá phổ biến, ngay bên cạnh bến xe Nước Ngầm. Theo đó, 1 số nhà xe chạy tuyến đường dài từ Hà Nội đi Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng... đã mở văn phòng giao dịch trên mặt đường Trần Thủ Độ, tại ngõ 15 Trần Thủ Độ. Tại đây xe khách được tập kết để gom khách tại các khu vực vườn hoa đường Trần Thủ Độ, quận Hoàng Mai để đón trả khách lẫn bốc dỡ hàng hóa.

Chưa dừng lại ở đó, một số nhà xe còn có bãi tập kết gồm cả văn phòng, khu vực cho khách chờ xếp chuyến và có xe trung chuyển để đón, trả khách trong nội thành.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 5.

Xe khách dừng đón khách trên đường Trần Thủ Độ. Ảnh: Cắt từ clip

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 6.

Nhà xe đón khách, bốc hàng trên đường Trần Thủ Độ gần với bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Cắt từ clip

Sau nhiều ngày theo dõi, phóng viên ghi nhận tình trạng này còn diễn ra ở khu vực Thạch Bàn - Long Biên. Nhà xe Hải Phòng Travel có địa chỉ văn phòng tại 79 Cổ Linh, Long Biên, Hà Nội.

Ở đây, lúc nào cũng tấp nập khách ngồi chờ xếp chuyến, xe Limousine đỗ xếp hàng ở cửa chờ xuất bến hoặc đón trả khách ở nội thành.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 5.

Khu vực đón khách của nhà xe Hải Phòng Travel tại 79 đường Cổ Linh, Thạch Bàn, Long Biên, TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 6.

Khách ngồi chờ tại văn phòng nhà xe Hải Phòng Travel. Ảnh: TA

Quy mô hơn, phóng viên đã thâm nhập vào một bãi tập kết ở Thạch Bàn - Long Biên của nhà xe Quỳnh Thanh Limo chuyên tuyến Hà Nội - Lạng Sơn. Nhà xe này có khu vực văn phòng, khu vực chờ, phía ngoài sân là hàng chục chiếc xe Limousine màu đen, 9 chỗ đang chờ hoạt động.

Hơn nữa, nhà xe này có những chiếc xe con như Toyota Fortuner, Vios, KIA Sedona làm nhiệm vụ trung chuyển khách vào nội thành Hà Nội. Trong lúc phóng viên ghi nhận, khách hàng vẫn đang được chuyển lên những xe con này để di chuyển vào nội đô.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 7.

Bãi tập kết ở Thạch Bàn - Long Biên của nhà xe Quỳnh Thanh. Ảnh: P.K

Một điểm chung của những xe Limousine này là đều dán biển: "Xe hợp đồng", tuy nhiên lại có hoạt động đón trả khách công khai và nhận chở hàng tại các văn phòng giao dịch của các nhà xe, hay điểm tập kết riêng của nhà xe.

Việc xe Limousine hoạt động "trá hình" không còn xa lạ, nhưng rõ ràng chúng ngày càng "nở rộ" và công khai hơn. Điều này gây ra tình trạng xe khách tuyến cố định liên tỉnh dần mất đi thị phần khai thác và bỏ bến. Việc xe Limousine hoạt động "trá hình" còn gây lộn xộn xe dù bến cóc, mất mỹ quan đô thị, an ninh, trật tự trên địa bàn thủ đô.

Xe Limousine "trá hình" và "bí kíp" qua mặt cơ quan chức năng

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 8.

Khu vực đón khách, bốc xếp hàng của nhà xe Hai Sơn Hải Vân trên đường Nguyễn Hoàng gần bến xe Mỹ Đình. Ảnh: TA

Theo thống kê của Công ty CP bến xe Hà Nội, bình quân cả 3 bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm hiện chỉ có khoảng 65% lượt xe đăng ký hoạt động.

Tại bến xe Mỹ Đình, các tuyến đi Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc đều có lượng xe giảm và số lốt giờ bỏ nhiều. Tại bến xe Giáp Bát một số tuyến như Hà Nam, Thái Bình có lượng xe giảm mạnh. Bên cạnh đó là tình trạng các tuyến vào bến hoạt động và chưa hoạt động đầy đủ số chuyến lượt.

Trước thực trạng "bùng nổ" xe Limousine, xe hợp đồng "trá hình" khiến nhiều nhà xe bỏ bến, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: "Có nhiều doanh nghiệp không đăng ký hoạt động tại bến Giáp Bát, những vẫn ngang nhiên đón khách ngoài bến".

"Chúng tôi cũng tổ chức các cuộc họp, phối hợp với các lực lượng chức năng và cũng nêu rõ các phương tiện có hợp đồng nhưng bỏ bến, không có hợp đồng nhưng vẫn hoạt động xung quanh bến xe", ông Thành cho hay.

Hà Nội "bùng nổ" xe Limousine như tuyến cố định, có văn phòng, bến bãi đón trả khách - Ảnh 9.

Xe xe Limousine dừng đỗ khu vực công viên Cầu Giấy. Ảnh: TA

Một số chuyên gia giao thông đánh giá, việc đón trả khách của các hãng có xe Limousine không có bến cố định, đón trả khách trên đường phố gây ùn tắc, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông.

Xe Limousine "trá hình" xe hợp đồng thường có quy tắc trong việc đón trả khách, họ không nhận những khách tình cờ bắt dọc đường. Người nào có nhu cầu đi xe thường phải liên hệ trước với nhà xe để bố trí chỗ ngồi. "Bằng cách này, nhân viên điều phối xe có thể kê biên khống bản hợp đồng để qua mặt cơ quan chức năng khi bị đột ngột kiểm tra.

Trong khi đó, cơ quan quản lý chưa cập nhật số liệu thống kê về số lượng nhà xe và số lượng xe cung cấp dịch vụ xe hợp đồng, xe du lịch đưa đón vận chuyển hành khách chất lượng cao đang hoạt động trong nội thành. Do vậy, việc tăng cường quản lý và xử phạt những nhà xe vi phạm luật giao thông là rất cần thiết.

Trước bất cập trong quản lý phương tiện xe đi chung, đi ghép, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý xe vận chuyển hành khách (xe ghép, xe tiện chuyến) không đăng ký kinh doanh theo quy định.

Để tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng quy định, đảm bảo ổn định trật tự vận tải, công bằng, công khai, minh bạch, đồng thời tránh thất thu thuế cho ngân sách nhà nước, Bộ GTVT đề nghị lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Sử dụng xe ôtô để kinh doanh vận tải nhưng chưa đăng ký kinh doanh; sử dụng xe ôtô chưa chuyển đổi biển số sang màu vàng, chưa được cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định của pháp luật để kinh doanh vận tải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem