Ẩm thực Cao Bằng là sự kết hợp độc đáo của các sản vật địa phương, mang dấu ấn hương vị riêng của đồng bào các dân tộc. Chính vì thế ẩm thực nơi đây luôn biết cách để "gây thương nhớ" cho du khách bằng hương vị độc đáo của mình. Cùng tìm hiểu những món ngon nhất định du khách phải thử khi đến với Cao Bằng.
Vịt quay là món ăn đã quen thuộc với rất nhiều người. Thế nhưng có dịp đến với Cao Bằng, thực khách sẽ được thưởng thức một món ăn cực kỳ đặc sắc đó là vịt quay 7 vị. Với cả những người có khẩu vị khó tính nhất thì cũng phải tấm tắc khen ngợi món đặc sản này.
Vịt quay 7 vị - ảnh: Sunny Hotel
Vịt quay 7 vị là món ăn có nguồn gốc từ người Tày với cách chế biến rất kỳ công. Hương vị kết hợp hài hòa giữa phần thịt vịt tươi ngon, chín vừa tới, vẫn còn mọng nước với lớp da giòn tan được bọc mật ong rừng thơm lừng.
Ẩm thực Cao Bằng: Phở chua
Phở chua là món ăn đặc sản được chế biến kỳ công với nhiều loại nguyên liệu. Bánh phở Cao Bằng thơm dai kết hợp cùng thịt ba chỉ, gan heo rán, thịt vịt quay, khoai tầu chiên giòn và lá mắc mật đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Nếu có dịp thưởng thức, du khách chắc chắn sẽ nhớ mãi vị chua ngọt của nước sốt và cái dai dẻo của bánh phở.
Phở chua - ảnh: caobangtourism
Ẩm thực Cao Bằng: Thịt lợn chua
Điểm đặc biệt của món ăn này là chế biến từ lợn bản, được nuôi bằng chuối, rau rừng, cám ngô nên rất ít mỡ và thịt nấu lên mùi vị thơm, đậm đà hơn thịt lợn thường.
Thịt lợn chua Cao Bằng - Ảnh: savaco tourist
Trước khi chế biến thành món ăn, thịt lợn sẽ được ủ trong ống nứa cho đến khi lên men thì mang ra xào với rau hoặc xào không đều được. Mùi vị của thịt rất độc đáo, lên men vừa tới nên vị chua rất dễ ăn. Món đặc sản Cao Bằng này cực kỳ hợp để nhậu cùng rượu nếp, rượu trắng.
Nghe đến trứng kiến thì chắc bạn sẽ tưởng tượng ra một món ăn khá kén người ăn. Thế nhưng trên thực tế, đây lại là món ăn rất ngon và là đặc sản Cao Bằng mà ai có dịp đến mảnh đất này đều muốn được thưởng thức bởi hương vị vô cùng độc đáo và lạ miệng.
Bánh trứng kiến – Báo Cao Bằng
Bánh được gói bằng lá vả, bên ngoài là lớp bột nếp dẻo và mềm, nhân bằng trứng kiến non phi thơm với mỡ heo. Cắn một miếng bánh và nhai từ từ để tận hưởng vị ngọt, thơm của gạo nếp, vị ngọt đậm của thịt, độ ngậy, bùi của trứng kiến quyện trong mùi thơm của hành phi và hạt tiêu lẫn vị thơm, bùi, hơi chát của lá vả mang đậm đà hương vị núi rừng sẽ đánh thức cả vị giác, khứu giác và thị giác, khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Ẩm thực Cao Bằng: Nằm khau
Nằm khau được chế biến từ thịt lợn. Món này dùng thịt ba chỉ giữ nguyên da, mang đi chiên cho đến khi da nổ và vàng đều. Sau đó, thịt sẽ được mang hấp chín với khoai sọ và đường đỏ.
Thành phẩm của món nằm khâu rất mềm và thơm. Một miếng thịt béo ngậy ăn kèm một miếng khoai bở tơi thì còn gì hợp bằng. Đặc biệt, người dân Cao Bằng còn có công thức riêng làm nước chấm cho món ăn này nên hương vị càng gây thương nhớ với những thực khách đã có dịp thưởng thức.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.