Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo nguy cơ khi hồ đập miền Trung đã đầy nước

Trần Hòe Chủ nhật, ngày 18/10/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, hiện nay hệ thống hồ chứa ở Thừa Thiên Huế và nhiều tỉnh miền Trung đã đầy nước, trong khi lại sắp có cơn bão mới, nên các hồ cần tranh thủ xả nước để tạo dung tích cắt lũ.
Bình luận 0

Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phòng chống lụt bão và cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong vòng 6 ngày qua tại nhiều tỉnh miền Trung đã có mưa lớn kéo dài. Tại Thừa Thiên Huế, có những điểm lượng mưa đạt 3.000mm, bình quân nhiều điểm trên 2.000mm. Tình trạng mưa rất lớn kéo dài đã gây ra hậu quả chung là ngập lụt toàn bộ lưu vực sông của 5 tỉnh miền Trung.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo nguy cơ khi hồ đập miền Trung đã đầy nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Hòe.

Đặc biệt, lưu vực sông Thạch Hãn của tỉnh Quảng Trị và sông Bồ, sông Hương của tỉnh Thừa Thiên Huế đã ngập mức gần lũ lịch sử. Tổng cộng đã có 212 xã của 5 tỉnh với 135.000 hộ dân đã bị ngập sâu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, mặc dù mưa lịch sử nhưng nhờ điều hành tốt nên hệ thống các hồ chứa ở các tỉnh vẫn an toàn, đặc biệt là 5 hồ chứa của tỉnh Thừa Thiên Huế. "Nếu không điều hành hồ chứa tốt thì thiệt còn kinh khủng hơn nhiều", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Clip: Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, điều lo ngại hiện nay là đợt mưa bồi trong 2 ngày 16 và 17/10 vừa qua đang làm cho hệ thống các lưu vực sông đầy nước trở lại, nhất là hệ thống sông Bồ và sông Hương. 4 hồ chứa lớn trong tổng số 56 hồ ở Thừa Thiên Huế hiện đã gần như đầy ắp nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo nguy cơ khi hồ đập miền Trung đã đầy nước - Ảnh 3.

Nhà dân ở Quảng Trị chìm sâu trong nước lũ. Ảnh: Ngọc Vũ.

"Khoảng 800 triệu m3 nước của 56 hồ, trong đó có 4 hồ lớn nhất của Thừa Thiên Huế, hiện nay đã đầy ắp. Đây là đặc điểm tình hình rất đáng chú ý", ông Cường nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo ông Cường, dự báo một tuần nữa xuất hiện một con bão mới, cơn bão này nếu không có gì thay đổi thì cường độ kinh khủng hơn, hoàn lưu gây mưa lớn hơn. Hướng cơn bão nếu không thay đổi theo dự báo thì sẽ đi thẳng vào khu vực miền Trung.  

"Chuẩn bị ứng phó với đợt tới, đề nghị tất cả các hồ lớn phối hợp chặt chẽ. Riêng Thừa Thiên Huế thì các hồ Hương Điền, Bình Điền, Tả Trạch phải tranh thủ lúc này nhả nước ra. Cố gắng từ nay đến tuần nữa giữ được mức độ nhả nước làm sao để tạo được dung tích cắt lũ nếu như bão về đúng theo dự báo", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến cáo: "Vì hiện nay tất cả hệ thống hồ cơ bản đầy hết, nếu chúng ta điều hành không nhuần nhuyễn, xảy ra chuyện gì thì rất nguy hiểm…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem