Chủ đề nóng

Cá lạ khổng lồ bắt được ở Bến Tre: Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng

Thứ sáu, ngày 17/05/2019 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 16/5, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre Huỳnh Văn Cung cho biết: Chi cục xác định con cá "lạ" do ông Phan Văn Thái, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách bắt được là loài cá heo nước ngọt quý hiếm.
Bình luận 0

Theo đó, Chi cục đã lập biên bản yêu cầu ông Thái giữ nguyên hiện trạng không buôn bán, xẻ thịt con cá này vì đây là loài nằm trong danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào. 

Theo ông Huỳnh Văn Cung, do vô tình con cá heo mắc vào lưới của ông Thái nên không thể xử lý ông Thái về hành vi đánh bắt cá trái phép. Nếu có trung tâm nghiên cứu nhận con cá về, sẽ tự thương lượng để hỗ trợ chi phí cho gia đình lưu giữ con cá.

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre yêu cầu ông Thái-người bắt được con cá lạ khổng lồ được cho là cá heo quý hiếm phải giữ nguyên hiện trạng con cá để chờ xử lý theo quy định. Ảnh: Huỳnh Xây (Dân Việt).

Nếu không có nơi nào nhận, Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chính quyền địa phương vận động gia đình chôn xác con cá và hỗ trợ kinh phí cho ông Thái chi trả xăng dầu, lưu giữ con cá thời gian qua. Hiện, Chi cục Thủy sản Bến Tre đã báo cáo Cục thủy sản để xác định chính xác tên khoa học của con cá này và hướng xử lý cụ thể.

Trước đó, rạng sáng 15/5, ông Phan Văn Thái cùng vợ thả lưới đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên (đoạn gần cầu Cổ Chiên) đã bắt được một con cá lớn đã chết nên ông đem về nhà ướp lạnh. Con cá có màu đen huyền, dài khoảng 2,3m, chu vi quanh thân là 2,2m, nặng khoảng 150kg, bên trong miệng con cá không có răng, đầu tròn phía đỉnh đầu có một lỗ nhỏ. Người dân xung quanh cho rằng đây là loài cá heo nước ngọt (hay còn gọi là cá Nược).

Theo Thạc sĩ Vũ Long, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (thuộc Liên Hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), con cá heo mà ông Thái bắt được là cá nược Minh Hải, là loài động vật trong danh mục các loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp (cấp I).

Trung tâm đã chụp ảnh, lấy mẫu da để tiếp tục nghiên cứu. Đây là loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp nên không được khai thác, vận chuyển, mua bán dưới mọi hình thức, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp đã giải thích, vận động gia đình ông Phan Văn Thái giao nộp cho chính quyền hoặc các cơ quan chức năng, trường đại học, Viện nghiên cứu để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem