Chủ đề nóng

Chuyện về chàng trai 9X bỏ du học Đức để về nước hồi sinh cổ phục Việt

Viết Niệm Thứ hai, ngày 01/08/2022 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang theo ngành Đông Á học tại Đức, năm 2018, Đức Huy quyết định bỏ ngang để về nước tự nghiên cứu cách dệt, nhuộm vải và may các loại trang phục cổ của người Việt với mong muốn hồi sinh cổ phục nước nhà.
Bình luận 0

Video: Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 2.

Năm 2015, chàng trai 9X Nguyễn Đức Huy sang Đức du học ngành Đông Á học và anh bị thu hút bởi trang phục dân tộc và truyền thống văn hóa của nhiều quốc gia. Nhiều lần Đức Huy thắc mắc: "Sao phải sang tận châu Âu để tìm hiểu văn hóa Việt Nam và các nước lân cận" và đến năm 2018, anh bỏ ngang về nước cùng một người bạn làm cổ phục, trang phục truyền thống của người Việt bất chấp sự phản đối kịch liệt của gia đình.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 3.

Qua thời gian tìm hiểu, Đức Huy nhận thấy toàn bộ vải may cổ phục trong nước đều là sản phẩm công nghiệp, nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc… nhưng giá thành cao. Để hồi sinh cổ phục cũng như cách nhuộm màu truyền thống của người Việt, Đức Huy thường đến các buổi workshop học cách nhuộm vải thủ công, đồng thời anh đi khắp các tỉnh vùng núi phía Bắc để học cách nhuộm của bà con đồng bào dân tộc, lấy kinh nghiệm.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 4.

Vừa học vừa làm, Huy dần tìm ra phương pháp nhuộm vải tơ sống, tơ chín, đũi, lụa... bằng cây cỏ tự nhiên như thuốc bắc, vỏ củ nâu, lựu, vải, lá bàng, lá ngải cứu, gỗ tô mộc.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 6.

Gỗ tô mộc được dùng để điều chế nước nhuộm màu đỏ.

Chàng trai 9x bỏ du học về nước với mong ước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 6.

"Vải nhuộm phải là vải tơ tằm, đa phần là tơ sống hoặc dệt tay có độ cứng, nhằm tôn dáng người mặc và tạo sự tôn nghiêm cho bộ quần áo. Toàn bộ vải, đều nhập từ làng dệt Nam Cao, Thái Bình, bởi kỹ thuật dệt vải khó, yêu cầu nhiều máy móc, công đoạn, không thể tự làm", Đức Huy chia sẻ.

Chàng trai 9x bỏ du học về nước với mong ước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 7.

Khó nhất là bước nhuộm màu. Người thợ phải đảo vải đều tay, màu phủ kín, tránh các vết loang, tán không đều. Vải nhuộm xong, phải phơi ở nơi có mái che, bóng râm, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 5.

Trung bình mỗi mảnh có chiều dài từ 8 m đến 20 m, khổ 60 (vừa đủ một bộ áo) phải nhuộm từ 3 đến 5 lần. Có những màu cần nhuộm từ 15 đến 20 lần, tốn vài tuần đến vài tháng để ra màu sắc chuẩn.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 7.

Năm 2019, Đức Huy chính thức mở thương hiệu cổ phục riêng, đây cũng là đơn vị đầu tiên tại Hà Nội nhận làm sản phẩm thủ công, với ba nhân viên. Chàng trai 28 tuổi nhận trách nhiệm nghiên cứu mẫu mã, nhuộm vải; ngoài ra còn một thợ may chính và người xây dựng thương hiệu.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 8.

"Trong quá trình làm áo mẫu, tôi phải sửa nhiều lần bởi các tài liệu nghiên cứu như tranh ảnh, điêu khắc thường mang tính ước lệ. Chỉ khi tìm được dáng áo chuẩn, phù hợp với cơ thể người, mới có công thức cắt, may gửi thợ", Đức Huy cho biết thêm.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 9.

Hiện trung bình mỗi tháng anh nhận từ 15 đến 20 đơn đặt hàng. Khách đa phần là nữ. Giá mỗi bộ cổ phục may vải công nghiệp từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng, riêng vải nhuộm tự nhiên từ 3 triệu đến 6 triệu đồng, tùy độ phức tạp.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 10.

Sau hai năm kinh doanh, Đức Huy đã bán được 500 bộ cổ phục với nhiều chất liệu khác nhau. Ngoài ra, anh cũng mở dịch vụ cho thuê, giá từ 500.000 - 800.000 đồng mỗi lần.

Chàng trai bỏ du học về nước hồi sinh cổ phục Việt - Ảnh 11.

Trong thời gian tới, Đức Huy mong muốn tìm ra nhiều màu nhuộm mới, tự tạo họa tiết trên vải nhuộm thay vì vải trơn. “Xa hơn, tôi hy vọng tìm ra cách nhuộm vải tự nhiên có giá thành rẻ. Để người có thu nhập trung bình cũng có thể chi trả cho những bộ quần áo vải tự nhiên thay vì vải công nghiệp", anh nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem