Tên gọi vịt Cầu Dứa lấy theo tên gọi của nơi sinh ra món ăn này – Cầu Dứa. Nằm cách trung tâm thành phố biển Nha Trang 4km về phía Nam, trên quốc lộ 1A là khu phố vịt thuộc vùng Cầu Dứa rất nổi tiếng. Để dễ nhớ, người dân Nha Trang đặt tên cho nơi đây là khu vịt Cầu Dứa.
Cầu Dứa còn được gọi với biệt danh là phố vịt bởi có rất nhiều nhà hàng vịt san sát nhau với vô số món ngon được chế biến từ vịt. Hàng ngày khu phố vịt này thu hút rất nhiều thực khách, cả khách địa phương và khách du lịch ngoại tỉnh, du khách nước ngoài đến thưởng thức món vịt nổi tiếng. Vì vậy, vịt Cầu Dứa nằm trong danh sách đặc sản Nha Trang với hương vị thì thơm ngon mà không phải món thịt vịt ở đâu cũng có được.
Thịt vịt Cầu Dứa mềm, ngọt, không có mùi hôi, khi chế biến giữ vẫn giữ được nguyên bản mùi vị và cái đậm đà, thơm.
Nguồn vịt cung cấp cho những quán vịt ở Cầu Dứa là những chú vịt được nuôi ở vùng đất Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Vịt ở đây không được nuôi nhốt, không sử dụng các loại thức ăn công nghiệp mà hoàn toàn nuôi thả ở môi trường tự nhiên cho chúng tự kiếm ăn. Thị xã Ninh Hòa là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những cánh đồng rộng lớn với rất nhiều tôm cá, cua ốc,… nhờ đó nó trở thành nguồn thức ăn chính cho vịt.
Vịt Cầu Dứa được chế biến với nhiều món khác nhau, trong đó món tiết canh vịt là món khoái khẩu của nhiều người. Món tiết canh vịt Cầu Dứa đặc biệt và ngon hơn bởi những con vịt ở đây đều là vịt tự nhiên, ăn thức ăn sạch và không bị hôi.
Đặc sản Nha Trang: Vịt Cầu Dứa với món luộc
Sau tiết canh thì vịt luộc là món được yêu thích thứ 2 tại khu phố vịt Cầu Dứa. Du khách nào yêu thích hương vị nguyên chất của thịt vịt thì đây chắc chắn là món tủ. Thịt vịt săn chắc chứ không quá nhiều mỡ và đặc biệt là không bị bở vụn như thịt vịt nhiều nơi khác. Đặc biệt hơn, thịt luộc không có vị hôi đặc trưng của vịt, vì thế nhiều du khách sẽ thích mê bởi vị ngon, tươi của vịt Cầu Dứa.
Nước vịt luộc cũng rất béo. Chỉ cần cho thêm một chút muối là có thể ăn kèm với bún rất ngon.
Một trong những món ăn được rất nhiều du khách yêu thích và ăn, đó là món vịt nướng. Thịt vịt sau khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị để tăng thêm vị ngon vốn có của thịt vịt. Vịt được nướng nguyên con cho đến khi vàng ruộm màu da, mùi thơm của thịt vịt quyện lẫn gia vị bay tỏa đánh thức khứu giác của thực khách.
Khi thưởng thức món vịt nướng du khách sẽ nhớ mãi bởi thịt vịt vừa ngọt, dai, vị thơm của lớp da vịt vàng ruộm, giòn nhưng cũng thật bùi mà không bị khô, vì đã được phết một lớp gia vị chanh, đường, dầu ăn. Du khách chỉ cần cắn một miếng sẽ cảm nhận hết vị ngon của thịt vịt Cầu Dứa.
Ngoài món ăn trên, khi đến phố vịt Cầu Dứa, du khách cũng có thể được thưởng thức những món ăn ngon khác được chế biến từ vịt như gỏi vịt, cháo vịt, vịt om sẩu, lẩu vịt, cơm vịt… Nghe tên thôi cũng thấy vô cùng phong phú và hấp dẫn.
Có thể thấy, chỉ từ một nguyên liệu đơn giản là vịt mà qua bàn tay của người dân Cầu Dứa đã trở thành một món "sơn hào hải vị", nếu có dịp đến Nha Trang du khách không nên bỏ lỡ, hãy một lần đến Cầu Dừa để thưởng thức món vịt này.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.