Financial Times: Ông Zelensky đang bị đe dọa
Việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sa thải bà Iryna Mudra, phó chánh văn phòng của ông, đang đe dọa ông với một vụ bê bối tham nhũng mới, theo báo cáo của Financial Times .
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Góp ý cho dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan nêu một thực tế, đất nông nghiệp sử dụng cho chăn nuôi có quy mô nhỏ so với quy hoạch quốc gia nên không thể hiện trên bản đồ.
"Quy hoạch đất sử dụng cho chăn nuôi cần được đề cập đến để có định hướng cho các quy hoạch địa phương, vấn đề này liên quan đến vấn đề môi trường, tình hình phòng chống dịch bệnh, cân đối giữa các vùng sản xuất nông nghiệp" - bà Lan nói.

Trong Luật Đất đai hiện nay không đề cập đến đất cho chăn nuôi. Trong ảnh: Kỹ sư kiểm tra sức khỏe đàn lợn trong trang trại của Mavin. Ảnh: VM
Cũng theo bà Lan, trong Luật Đất đai hiện nay không đề cập đến đất cho chăn nuôi.
Do vậy, GS.TS Nguyễn Thị Lan cho rằng, phần đánh giá tiềm năng đất đai cho lĩnh vực nông nghiệp cần làm nổi bật hơn nội dung đánh giá việc khai thác mặt biển vào đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, nhất là vùng ven biển gần bờ và quanh các hòn đảo lớn.
Đồng tình với nhận định này của GS.TS Nguyễn Thị Lan, theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, trong Luật Đất đai hiện nay, không có một từ nào nói đến đất cho chăn nuôi.
"Luật Đất đai đang tồn tại bất cập về phân loại đất nông nghiệp. Theo đó, tại khoản 1 Điều 10, Luật Đất đai về phân loại đất không có mục riêng về đất chăn nuôi mà thay vào đó chỉ có quy định là đất "xây dựng chuồng trại gia súc, gia cầm và vật nuôi khác …" được ghép vào điểm h, khoản 1 là đất nông nghiệp khác.
Trong hoạt động chăn nuôi đất không chỉ cần để xây dựng chuồng trại mà còn nhiều công trình phụ trợ khác, đặc biệt là đất để sản xuất cây thức ăn chăn nuôi, đất xây dựng nhà máy chế biến giết mổ... Điều này vô hình chung đã coi nhẹ đất giành cho ngành chăn nuôi trong quy hoạch sử dụng đất tại các địa phương, đồng thời làm giảm vai trò của một ngành kinh tế hết sức quan trọng này trong lĩnh vực nông nghiệp" – ông Sơn nói.
Không chỉ không được đề cập đến trong Luật Đất đai, ông Sơn cho biết, những quy định về hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi hiện nay đang còn tồn tại một số bất cập khiến nhiều địa phương lúng túng trong triển khai, hiệu quả sử dụng đất cho chăn nuôi còn thấp.
Ông Sơn dẫn chứng, theo quy định tại Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi về mật độ chăn nuôi, 1ha đất nông nghiệp quy đổi ra 500kg khối lượng sống của vật nuôi, như vậy có thể hiểu rằng 1ha đất nông nghiệp chỉ nuôi được 1 con trâu, 1 con bò.

Khái niệm về đơn vị vật nuôi, mật độ nuôi trong Luật Chăn nuôi chưa phù hợp. Trong ảnh: Một góc trang trại của nông dân ở Nam Định. Ảnh: M.C
" Tôi lấy ví dụ, Luật Chăn nuôi ban hành năm 2018, kèm theo là Nghị định 13 và hàng loạt thông tư của Bộ NNPTNT nhưng quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, do một số quy định trong luật và nghị định chưa phù hợp với thực tế, chưa đầy đủ. Ví dụ, một khái niệm bao trùm trong Luật Chăn nuôi và Nghị định 13 đó là khái niệm về khu dân cư, để quy định khu vực nào được chăn nuôi chưa rõ ràng nên doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lúng túng" – ông Sơn nói.
Theo ông Sơn, trong Luật Chăn nuôi có đưa ra khái niệm về đơn vị vật nuôi, mật độ nuôi. Đây là những khái niệm mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, rất tiếc quy định trong luật lại chưa phù hợp với thực tiễn.
Đơn cử, theo quy định tại Nghị định 13 quy định mật độ chăn nuôi như sau: 1ha đất nông nghiệp quy đổi ra 500kg khối lượng sống của vật nuôi, như vậy có thể hiểu rằng 1ha đất nông nghiệp chỉ nuôi được 1 con trâu, 1 con bò.
"Nếu áp theo quy định này thì nhiều địa phương, nhất là khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long phải giảm tổng đàn gia súc gia cầm hiện nay, bởi không phù hợp thực tế Việt Nam" – ông Sơn nêu một thực tế.
Ông Sơn cho rằng, sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng chịu sự điều chỉnh rất lớn của Luật Đất đai. Tuy nhiên, sau nhiều năm tổ chức thi hành Luật này đã bộc lộ khá nhiều điểm bất cập.
Một trong những nguyên nhân của những tồn tại, bất cập nêu trên là do: Hệ thống pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo, không đồng bộ và thống nhất, dẫn tới không rõ trách nhiệm quản lý, gây khó khăn cho tổ chức thực hiện; có một số nội dung quy định chưa phù hợp với thực tiễn; có một số nội dung phát sinh mới trong thực tiễn, nhưng pháp luật chưa có quy định điều chỉnh.
Từ việc đất chăn nuôi bị "bỏ quên" trong Luật Đất đai và cùng không được đề cập đến trong dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, một bản quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải xác định được một số cân đối chính về nhu cầu sử dụng đất.
Ví dụ, cân đối an ninh lương thực (để xác định diện tích đất trồng lúa); cân đối nhu cầu bảo vệ môi trường (để xác định diện tích rừng đặc dụng và phòng hộ, độ che phủ rừng); cân đối nhu cầu cung cấp nước (để xác định diện tích sông suối mặt nước lớn); cân đối trữ lượng và khả năng đánh bắt thủy hải sản tại các vùng khai thác (để xác định quy mô và địa bàn đánh bắt trên biển và thềm lục địa.
'Bản quy hoạch cũng cần tính toán một số dự báo chính về những yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng đất trong tương lai như tình hình biến đổi khí hậu, nhu cầu lương thực và thực phẩm; các kịch bản rủi ro lớn" – bà Lan nhấn mạnh.
Danh sách xã phường ở tỉnh Ninh Bình (gồm địa phận tỉnh Nam Định, Hà Nam cũ) chưa đạt tiêu chuẩn theo Nghị quyết 112/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV có tên xã Vĩnh Trụ (địa phận huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cũ). Cùng với 18 xã, phường chưa đạt tiêu chuẩn ở tỉnh Ninh Bình, xã Lý Nhân có thể phải sáp nhập xã phường tiếp tục.
Việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sa thải bà Iryna Mudra, phó chánh văn phòng của ông, đang đe dọa ông với một vụ bê bối tham nhũng mới, theo báo cáo của Financial Times .
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải nhìn lại một cách nghiêm túc năng lực kiến tạo và cấu trúc của hệ thống bảo tồn, bảo tàng; đồng thời xử lý dứt điểm những bất cập, dự án kéo dài.
Ở tuổi 64, Châu Tinh Trì vẫn khiến công chúng tò mò dù đã rời màn ảnh nhiều năm. Đằng sau danh xưng “vua hài châu Á” là nghệ sĩ kín tiếng, tự nhận không biết diễn, không hiểu lý luận điện ảnh.
Cao Văn Triền chia tay Quy Nhơn United, gia nhập Becamex TP.HCM?; Musiala bị rối loạn chức năng thần kinh; M.U tiến gần chữ ký của Carlos Baleba; HLV Maresca muốn sớm chiêu mộ Bouaddi; Rodri chính thức gia nhập Barcelona.
Phút 62, Nguyễn Xuân Son tung ra cú dứt điểm tung lưới thủ thành Azri Ghani, mở tỷ số cho ĐT Việt Nam.
Nếu chẳng may mắc phải 1 trong 5 bệnh này, tốt nhất không nên ăn trứng để an toàn cho sức khỏe.
Iran đang đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump vào một thế trận khó xử: Washington không dễ rút khỏi cuộc chiến mà không bị coi là thất bại, nhưng càng kéo dài xung đột, giá xăng tăng cao và sức ép chính trị trong nước càng lớn. Trong khi đó, Tehran vẫn kiểm soát một “quân bài” chiến lược là eo biển Hormuz, theo Fortune.
Sinh ra trong gia đình có cha là nhạc sĩ Lữ Liên và các anh chị em đều gắn bó với âm nhạc, Khánh Hà sớm bước vào con đường ca hát và trở thành một trong những giọng ca nổi bật của làng nhạc Việt.
Cơ quan Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) ngày 19/8 phát động chiến dịch đặc biệt mang mật danh “Forrest Gump”, nhắm vào một tổ chức tội phạm bị cáo buộc có sự tham gia của nghị sĩ đương nhiệm, cựu nghị sĩ và các quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống.
Nếu vượt qua ĐT Malaysia ở bán kết, ĐT Việt Nam sẽ phải đối mặt với bất lợi đáng kể về thời gian nghỉ nếu chạm trán ĐT Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup 2026.
Theo tử vi ngày mai, suốt mùa thu, hào quang của sự hòa thuận và thịnh vượng trong gia đình tiếp tục củng cố công việc kinh doanh của con giáp tuổi Hợi.
Bánh đúc Kẻ Đanh ở làng Đinh Xá, xã Nguyệt Đức, tỉnh Phú Thọ (địa phận huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc trước đây)- món bánh lạc vừng đơn sơ nhưng từ lâu đã trở thành niềm tự hào nức tiếng gần xa nhờ hương vị dẻo giòn, đậm đà hồn quê.
Hành lá là loại gia vị quen thuộc trong bữa cơm Việt, nhưng không phải ai cũng biết chúng khá dễ trồng trong chậu và không cần một khu vườn rộng. Một góc cửa sổ có đủ ánh sáng có thể giúp bạn có thêm rau gia vị tươi ngay tại nhà.
Vấn đề chọn ngày 14 hay 15 âm lịch để cúng Rằm tháng 7 được nhiều người quan tâm.
Trước giờ bóng lăn trận bán kết lượt về giữa tuyển Việt Nam và Malaysia, sân vận động Mỹ Đình rực rỡ sắc đỏ khi hàng nghìn cổ động viên có mặt từ sớm, mang theo cờ Tổ quốc, băng rôn tiếp lửa cho thầy trò HLV Kim Sang Sik.
Văn phòng UBND TP.HCM khẳng định công văn về việc tiếp tục nghiên cứu phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Thành phố là do cơ quan này ban hành, nhưng không có phụ lục đính kèm như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội. Phần phụ lục được gắn kèm có dấu hiệu giả mạo.
Tháng 7 âm lịch thường được nhiều gia đình thực hiện lễ cúng cô hồn, hay còn gọi là cúng chúng sinh. Nhưng cúng ngày nào, giờ nào để đúng phong tục mà không quá cầu kỳ là điều không phải ai cũng biết.
Trong ký ức của hàng triệu người dân Việt Nam, giai điệu hào hùng, cuồn cuộn khí thế của ca khúc "Mười chín tháng Tám" đã trở thành một phần không thể tách rời của lịch sử dân tộc. Thế nhưng, đằng sau bản hùng ca vang danh ấy lại là một cuộc đời đầy cơ cực nhưng vẹn toàn khí phách của người nhạc sĩ tài hoa: Xuân Oanh.
Phát biểu thảo luận tại tổ của Quốc hội chiều nay 19/8 về định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở phải cụ thể hóa và cách thức diễn đạt, vấn đề phải rất công khai, minh bạch để người dân hiểu quyền tài sản được pháp luật bảo vệ.
Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Thị Kim Anh cùng 3 nhân viên dựng kịch bản, bố trí người đóng giả khách hàng, bác sĩ, chuyên gia để tạo lòng tin, khiến hàng trăm khách mua các gói "liệu trình chuyên sâu", "liệu trình nâng cao", chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Chiều tối 19/8, biển người trong màu cờ sắc áo đã nhuộm đỏ sân Mỹ Đình trước cuộc chạm trán giữa tuyển Việt Nam và Malaysia trong trận bán kết lượt về ASEAN Cup 2026. Hàng vạn cổ động viên tạo nên bầu không khí sôi động, tiếp thêm động lực cho Đội tuyển Việt Nam.
Mưa lớn tiếp diễn, từ chiều 19/8, nhiều hồ, đập trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thông báo điều tiết xả nước.
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Hưng Yên (gồm địa phận tỉnh Thái Bình cũ) không chỉ được biết đến là vùng đất văn hiến, giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng mà còn là nơi sinh thành, nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài có đóng góp to lớn cho dân tộc. Nổi bật trong số đó là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và nhà bác học Lê Quý Đôn đã được Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thông qua Nghị quyết vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới.
Iran được cho là đang xem xét khả năng tấn công các mục tiêu quân sự tại châu Âu nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng chiến dịch quân sự nhằm vào nước này, trong bối cảnh Tehran cảnh báo xung đột có thể vượt khỏi Trung Đông.
Xã Phù Lãng từ xã lên phường mở ra không gian phát triển mới giữa quá trình đô thị hóa mạnh mẽ của tỉnh Bắc Ninh. Giữa các khu công nghiệp, đô thị và logistics đang hình thành, lò gốm Phù Lãng vẫn đỏ lửa, giữ nghề nung gốm bằng củi, màu men da lươn và kỹ nghệ được truyền qua gần 800 năm.
Giá vàng hôm nay chiều 19/8, vàng SJC bán ra duy trì trên mức 142,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã phục hồi trở lại mức 4.370 USD/ounce, quy đổi ra là khoảng 139,7 triệu đồng/lượng và chỉ còn kém giá vàng trong nước 3 triệu đồng/lượng.
ĐT Việt Nam giành chiến thắng 2-0 trước ĐT Malaysia ở bán kết lượt về ASEAN Cup 2026. Chung cuộc, thầy trò HLV Kim Sang-sik thắng 4-0, qua đó đoạt vé vào chung kết ASEAN Cup 2026.
Công an TP.Huế triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ từ Lào vào Việt Nam, thu giữ gần 9.300 kíp nổ điện.
ĐT Việt Nam tiếp đón ĐT Malaysia ở bán kết lượt về ASEAN Cup 2026, HLV Kim Sang-sik quyết định cất bộ đôi tiền đạo nhập tịch Nguyễn Xuân Son và Nguyễn Tài Lộc trên ghế dự bị.
Sáng 19/8, tỉnh Thái Nguyên đồng loạt khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thượng Đình và Dự án Khu dân cư số 1 xã Lương Phú. Hai công trình được kỳ vọng bổ sung hạ tầng công nghiệp, nhà ở và không gian phát triển mới cho khu vực phía Nam của tỉnh.