Chủ đề nóng

Dubai muốn trở thành thủ đô tiền điện tử của thế giới và nhà tài phiệt: “Những con cá lớn di chuyển đến sa mạc”

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 31/03/2022 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dubai đang phát triển mạnh mẽ để trở thành thủ đô tiền điện tử của thế giới khi có thêm hai công ty tiền điện tử đặt văn phòng của họ tại thành phố này. Đây là tất cả những gì bạn cần biết.
Bình luận 0

Dubai muốn trở thành thủ đô tiền điện tử mới của thế giới, cũng như những người Nga giàu có đang tìm cách tránh những lệnh trừng phạt kinh tế tồi tệ nhất do phương Tây áp đặt, và cho đến nay những nỗ lực của họ đang mang lại kết quả. 

Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit cho biết hôm 30/3 rằng họ sẽ chuyển trụ sở chính từ Singapore đến Dubai, và có thể bắt đầu hoạt động ngay sau tháng 4. Trong một thông báo riêng, một sàn giao dịch tiền điện tử khác ở Singapore, Crypto.com cho biết họ đang mở một trung tâm khu vực ở Dubai và "tung ra một đợt tuyển dụng đáng kể trong những tháng tới". Sàn giao dịch này tuyên bố có 10 triệu khách hàng trên 90 quốc gia.

Dubai muốn trở thành thủ đô tiền điện tử của thế giới và nhà tài phiệt: “Những con cá lớn di chuyển đến sa mạc” - Ảnh 1.

Thành phố Dubai gần đây đã thông qua luật và thành lập một cơ quan quản lý để thúc đẩy tiền điện tử. Ảnh:@AFP.

Thani Al Zeyoudi, Bộ trưởng Ngoại thương UAE và Bộ trưởng phụ trách thu hút và giữ chân nhân tài trong một tuyên bố hôm 30/3, ông khẳng định: "Để dẫn đầu trong ngành tiền điện tử thay đổi nhanh chóng này, chúng tôi đang xây dựng một hệ sinh thái thân thiện với doanh nghiệp với các quy định mạnh mẽ để thu hút, giữ chân và tạo điều kiện cho các công ty tăng trưởng cao".

Hai sàn giao dịch tiền điện tử mới này là sự bổ sung gần đây nhất cho liên minh ngày càng tăng của các công ty liên quan đến tiền điện tử đẩy mạnh hoạt động ở Dubai, một trong bảy tiểu vương quốc tạo nên Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã thu hút các sàn giao dịch tiền điện tử đến với đất nước này, khi các quy định của ngành vẫn còn khắt khe và không rõ ràng ở các quốc gia khác.

Bybit và Crypto.com là hai công ty tiền điện tử mới nhất đổ xô đến Dubai, nhưng vào đầu tháng này, tiểu vương quốc này đã cấp giấy phép tài sản ảo cho Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và cho chi nhánh châu Âu của sàn giao dịch tiền điện tử FTX có trụ sở tại Bahamas. Với giấy phép, các công ty có thể hoạt động hợp pháp tại Dubai. FTX Europe đã thông báo vào ngày 15 tháng 3 rằng họ cũng đã thành lập một trụ sở khu vực tại Dubai.

Vào tháng 3, Dubai đã thông qua luật có khả năng giúp họ tuyển dụng các công ty tiền điện tử. Chính phủ Dubai sẽ quản lý tài sản ảo và thành lập Cơ quan quản lý tài sản ảo để giám sát lĩnh vực này.

Thực tế, mối liên hệ giữa người Nga và tài sản tiền điện tử là điều mà các nước phương Tây như Mỹ đã rất mệt mỏi kể từ khi thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với nước này. Bởi vì tiền điện tử có thể được giao dịch ẩn danh, và có thể được trao đổi phần lớn mà không cần sự tham gia của các ngân hàng và các bên thứ ba khác, các chính phủ phương Tây đã ra dấu hiệu rằng chúng có thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt, mặc dù những tuyên bố này đã bị những người liên quan trong ngành như Binance phủ nhận, như người sáng lập Changpeng Zhao.

Nhưng các công ty tiền điện tử không phải là những công ty duy nhất mà Dubai theo đuổi. Trong khi các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Nga và giới tài phiệt giàu có thì Dubai lại mở rộng cửa cho các nhà đầu tư Nga giàu có.

Theo New York Times, ít nhất 38 doanh nhân có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sở hữu các biệt thự trị giá hơn 314 triệu USD. Với việc gia tăng các biện pháp trừng phạt, số lượng người Nga tìm kiếm tài sản ở Dubai đã tăng đột biến trong những tuần gần đây.

Dubai trở thành thủ đô tiền điện tử tiếp theo của thế giới? Đây là tất cả những gì bạn cần biết. Ảnh: @AFP.

Dubai trở thành thủ đô tiền điện tử tiếp theo của thế giới? Đây là tất cả những gì bạn cần biết. Ảnh: @AFP.

Dubai có thể trở thành thủ đô tiền điện tử của thế giới, với sự trợ giúp từ Binance

Thành phố Dubai sẽ sớm có các khu tiền điện tử. Theo Bitcoin.com, Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (WTC) sẽ trở thành một "hệ sinh thái toàn diện cho tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan."

Dưới sự hỗ trợ của Binance, một công ty tiền điện tử có một vai trò đáng kể, UAE muốn hỗ trợ các ngành công nghiệp mới đang phát triển xung quanh tiền điện tử. Các nhà chức trách UAE đang thành lập một khu vực đặc biệt tại Dubai WTC, nơi tất cả các công ty kinh doanh tài sản kỹ thuật số sẽ có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Ngoài ra, DWTC sẽ hoạt động như một cơ quan quản lý đối với lĩnh vực tiền điện tử để thực thi "các tiêu chuẩn khắt khe về bảo vệ nhà đầu tư, chống rửa tiền (AML), chống tài trợ cho việc tuân thủ khủng bố (CFT) và theo dõi luồng giao dịch xuyên biên giới."

Theo thông báo chính thức của Dubai, thành phố muốn phát triển hơn nữa không gian tài sản ảo của mình khi các xu hướng metaverse tăng tốc. Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) là cách mọi người có thể sở hữu đất đai và các hàng hóa khác trong một thiết lập kỹ thuật số được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Được biết, Binance là sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới dựa trên giá trị. Theo Bloomberg, Binance đang có kế hoạch đặt trụ sở chính tại UAE - ở Dubai hoặc Abu Dhabi. Ngoài ra, cơ quan quản lý của DWTC đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Binance để chia sẻ kinh nghiệm của mình với các cơ quan quản lý trong nước.

Cypher Capital của Dubai lập quỹ tài sản kỹ thuật số trị giá 100 triệu đô la

Công ty đầu tư mạo hiểm Cypher Capital có trụ sở tại Dubai đã thông báo rằng họ đang tung ra một quỹ trị giá 100 triệu đô la nhằm đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số bao gồm cả tiền điện tử. Quỹ này sẽ được tài trợ bởi người sáng lập công ty, Bijan Alizadeh và cũng sẽ đầu tư vào các nền tảng tài chính phi tập trung, các ứng dụng blockchain và trò chơi tiền điện tử. Ông nói với Reuters: "Nó sẽ là tài sản kỹ thuật số 100%.

Cypher, công ty có tài sản 10 triệu đô la đang được quản lý, có kế hoạch triển khai trung bình từ 2 đến 5 triệu đô la mỗi tháng và tập trung đầu tư vào các khu vực Trung Đông và Bắc Phi và Nam Á, nhưng cũng sẽ đầu tư vào những nơi khác. Cypher cũng đang có kế hoạch mở một "trung tâm tiền điện tử, blockchain và tài sản kỹ thuật số" ở Dubai để cung cấp không gian làm việc cho các công ty khởi nghiệp, nơi họ có thể giới thiệu ý tưởng của mình với các nhà đầu tư tiềm năng, Alizadeh cho biết. Ông nói, các công ty khởi nghiệp cũng sẽ được cố vấn, tư vấn pháp lý và tư vấn kỹ thuật, với hy vọng phát triển trung tâm thành một cộng đồng mạng tập trung vào ngành.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem