Chủ đề nóng

Fed dự kiến đưa lãi suất lên 5,5%, Ngân hàng Nhà nước nên ứng xử thế nào?

Nhật Minh Thứ ba, ngày 20/12/2022 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, bộ phận nghiên cứu của Chứng khoán ACB (ACBS) kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới. Lãi suất chính sách chính có thể tăng dần 0,5 điểm % vào cuối năm 2022 và tăng thêm 1 - 2 điểm % vào năm 2023.
Bình luận 0

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu để tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm (0,5%) và phát ra tín hiệu trong dự báo kinh tế mới được Fed đưa ra là lãi suất dự kiến vào năm 2023 lên 5 – 5,5%. Đồng thời, giữ nguyên mức này cho đến năm 2024.

Bên cạnh đó, trong dự báo kinh tế mới được Fed công bố, cho thấy triển vọng kinh tế đang xấu đi theo thời gian. Fed mặc dù đã nâng triển vọng kinh tế Mỹ với tăng trưởng GDP vào năm 2022, nhưng Fed cũng đã điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng cho năm 2023 xuống 0,2%.

Điều này cho thấy Fed kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ hạ nhiệt khi nền kinh tế tiếp tục chống lại lạm phát cao.

Fed dự kiến đưa lãi suất lên 5,5%, Ngân hàng Nhà nước nên ứng xử thế nào? - Ảnh 1.

Diễn biến lãi suất của Cục dự trữ Liêng Bang Mỹ (Fed).

Ngoài ra, cơ quan này cũng tăng dự báo trung bình về lạm phát trong năm tới, được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ tăng 5,6% trong suốt năm 2022 (nhanh hơn mức 5,4% được dự báo vào tháng 9 vừa qua) và tăng PCE từ 3,5% (cao hơn mức 3,1% được dự đoán vào tháng 9/2022).

Vậy việc tăng lãi suất gần đây có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam?

Chuyên viên phân tích Trịnh Viết Hoàng Minh, thuộc bộ phận nghiên cứu của Chứng khoán ACB (ACBS) đánh giá, bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,2 - 4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

Tuy nhiên, chuyên viên phân tích ACBS dự kiến những tác động gián tiếp của tăng giá xăng dầu và các chi phi điện, nước, y tế và giáo dục tăng trong năm 2023 sẽ gia tăng áp lực lên lạm phát và lạm phát năm 2023 có thể đạt mức cao nhất 4,5% (vẫn trong mục tiêu 4,5% của Chính phủ cho năm 2023).

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dự báo thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ VNĐ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Vì vậy, lãi suất liên ngân hàng có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm % trong tháng cuối của năm 2022 và có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm % trong trong nửa đầu năm 2023 khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Với dự báo NHNN sẽ tiếp tục duy trì chênh lệch lãi suất VND và USD liên ngân hàng dương để hỗ trợ tỷ giá VND/USD và việc lãi suất điều hành của Fed (FFR) tiếp tục cao và cao hơn vào cuối năm, nhóm phân tích không kỳ vọng NHNN sẽ hạ nhiều lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới.

''Ngoài ra, chúng tôi duy trì kỳ vọng rằng lãi suất chính sách chính có thể tăng dần 0,5 điểm % vào cuối năm 2022 và tăng thêm 1 - 2 điểm % vào năm 2023'', ông Trịnh Viết Hoàng Minh – Chuyên viên phân tích tại ACBS cho hay.

Fed dự kiến đưa lãi suất lên 5,5%, Ngân hàng Nhà nước nên ứng xử thế nào? - Ảnh 3.

Chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước hạ mạnh lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới.

Đối với thị trường ngoại hối, theo đánh giá chuyên gia phân tích ACBS những áp lực mất giá của VNĐ trong năm 2023 dự kiến sẽ thấp bởi một số lý do.

Thứ nhất, đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây; và xu hướng này có thể tiếp tục do Fed dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023 và có thể dừng tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Thứ hai, lượng kiều hối về TP.HCM dự kiến đạt 6,8 tỷ USD trong năm 2022 (tăng so với 6,5 tỷ USD trong năm 2021).

Thứ ba, FDI giải ngân dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi giải ngân vốn FDI 11 tháng đầu năm 2022 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 19,7 tỷ USD.

Thứ tư, dự báo kinh tế của Fed báo hiệu rằng tốc độ tăng trưởng GDP năm 2023 của Mỹ sẽ tiếp tục tăng 0,5% vào năm 2023. Do đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, một trong những nguồn cung cấp USD chính, có thể vẫn khả quan vào năm 2023, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại.

Thứ năm, ngày 15/12, NHNN niêm yết lại tỷ giá mua USD (là tỷ giá NHNN mua USD từ các NHTM), đây là một thông tin tích cực đối với thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Động thái này báo hiệu NHNN sẽ bắt đầu mua lại ngoại tệ từ các NHTM có trạng thái ngoại tệ dương. Đây là thông tin rất tốt cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời điểm này bởi nếu NHNN mua vào USD sẽ trực tiếp bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng, giúp giảm bớt sự thiếu hụt thanh khoản cho hệ thống.

Nhìn chung, theo vị ACBS, VND có thể tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2023, trong khi ổn định trong nửa đầu năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem