TP.HCM tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân khắp 168 phường, xã, đặc khu
Chiều 4/12, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra đánh giá mới nhất về tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/6, giá dầu tăng gần 3%. Giá dầu leo dốc ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào chủ nhật này. Giá dầu được hỗ trợ bởi tin tức Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trần nợ công.
Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 2/6 (8h31 giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 70,353 USD/thùng, tăng 0,36% trong phiên, trong khi giá dầu Brent đứng ở mức 74,536 USD/thùng, tăng 0,34% trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Leo dốc trước thềm cuộc họp của OPEC+

Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Leo dốc trước thềm cuộc họp của OPEC+

Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Leo dốc trước thềm cuộc họp của OPEC+

Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Leo dốc trước thềm cuộc họp của OPEC+
Giá dầu đang được tác động bởi cả yếu tố tích cực và tiêu cực. Các yếu tố tích cực bao gồm tiềm năng tạm dừng tăng lãi suất của Mỹ, đàm phán trần nợ của Mỹ đã đạt được thoả thuận. Tuy nhiên, yếu tố tiêu cực với thị trường là báo cáo về hàng tồn kho tăng tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đề xuất có thể giữ nguyên lãi suất trong tháng này và Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ của Chính phủ, tăng cơ hội ngăn chặn một vụ vỡ nợ.
Theo các nhà phân tích, thị trường dầu có thể đã bị bán quá mức trong hai ngày giao dịch vừa qua. Tâm lý đã phục hồi trong bối cảnh dự luật nợ được thông qua tại Hạ viện Mỹ và tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất của Fed.
Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 5,2 triệu thùng trong tuần trước.
Thị trường cũng quan tâm tới cuộc họp ngày 4/6 tới của nhóm các nhà sản xuất OPEC+, trong đó OPEC và các đối tác bao gồm Nga sẽ thảo luận về việc có cắt giảm sản lượng dầu hơn nữa hay không.
Nhận định từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, giá dầu có thể gặp áp lực trở lại nếu dữ liệu việc làm Mỹ tăng mạnh.
Giá dầu lấy lại đà phục hồi trong phiên giao dịch sáng qua trước thông tin Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công tránh nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử. Điều này có thể giúp giá dầu có nhịp phục hồi do tâm lý các nhà đầu tư được cải thiện.
Tuy nhiên, báo cáo thị trường lao động Mỹ, sẽ có ảnh hưởng tới suy đoán về quyết định lãi suất của Fed trong kỳ họp giữa tháng 6, và báo cáo tồn kho hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ có sức nặng tới giá dầu.
Về mặt vĩ mô, công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy hiện tại có khoảng 65% ý kiến cho rằng Fed giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp 14/6. Mỹ sẽ công bố thay đổi việc làm phi nông nghiệp (ADP), chỉ báo cho dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ vào cuối tuần. Các chuyên gia dự báo Mỹ sẽ chỉ có 170.000 việc làm mới trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức gần 300.000 vào tháng 4. Trong trường hợp số liệu tích cực hơn dự báo, biểu thị nhu cầu lao động vẫn mạnh mẽ, tức là thu nhập người dân Mỹ vẫn chưa có sự thu hẹp, có thể sẽ khiến xác suất Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản cao hơn. Điều đó có thể làm đồng USD mạnh lên và gây áp lực tới giá dầu.
Tại thị trường trong nước, ngày 1/6, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 1/6.
Ở kỳ điều chỉnh ngày 1/6, giá xăng dầu trái chiều, xăng tăng 390 - 516 đồng/lít, dầu giảm 11 - 275 đồng/lít, kg.
Tại kỳ điều hành giá xăng dầu này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ BOG: Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước). Chi sử dụng Quỹ BOG xăng dầu: Không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Ở kỳ điều chỉnh ngày 1/6, giá xăng dầu trái chiều, xăng tăng 390 - 516 đồng/lít, dầu giảm 11 - 275 đồng/lít, kg.
Sau khi thực hiện trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 2/6 như sau: Xăng E5 RON 92: không cao hơn 20.878 đồng/lít (tăng 390 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1,137 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 22.015 đồng/lít (tăng 516 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 17.943 đồng/lít (giảm 11 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa: không cao hơn 17.771 đồng/lít (giảm 198 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.883 đồng/kg (giảm 275 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).
Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 22/5/2023-01/6/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như ảnh hưởng từ các động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+; những lo ngại về vấn đề trần nợ công của Mỹ; hoạt động công nghiệp bị đình trệ và lãi suất cao hơn làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế… các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen.
Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 22/5/2023 và kỳ điều hành ngày 01/6/2023 là: 87,438 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 (tăng 2,292 USD/thùng, tương đương tăng 2,69% so với kỳ trước); 92,433 USD/thùng xăng RON95 (tăng 2,800 USD/thùng, tương đương tăng 3,12% so với kỳ trước); 87,903 USD/thùng dầu hỏa (giảm 1,285 USD/thùng, tương đương giảm 1,44% so với kỳ trước); 89,059 USD/thùng dầu điêzen (giảm 0,126 USD/thùng, tương đương giảm 0,14% so với kỳ trước); 424,785 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 10,792 USD/tấn, tương đương giảm 2,48% so với kỳ trước).
Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đã phục hồi trở lại.
Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giữ nguyên mức trích lập Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.
Phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với biến động của giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).
Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có 16 đợt điều chỉnh, trong đó có 9 đợt tăng, 6 đợt giảm và 1 đợt giữ nguyên.
Tại cuộc họp về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vừa qua, cho rằng nguồn cung trong nước vẫn còn bị động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm (cả về số lượng và chủng loại) để đảm bảo cung cấp liên tục xăng dầu cho khách hàng; phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).
Bộ trưởng cũng lưu ý, các doanh nghiệp đầu mối cần có sự trao đổi thống nhất, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với thương nhân phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để có được tiếng nói chung và hài hòa về lợi ích.
Theo báo cáo của Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, chiếm tới 35-40% tổng nguồn cung xăng dầu.
Tính đến giữa tháng 5, tình hình hoạt động của các nhà máy vẫn ổn định. Trong tháng 6 và quý III, quý IV, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành sản xuất như sản lượng đã đăng ký với Bộ Công Thương.
Điểm khó khăn nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần, nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng giải pháp lúc này là cần có phương án dự phòng nếu nhà máy tiếp tục bị trục trặc, làm thế nào để các đầu mối khác kịp nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, giá cả thất thường.
Giá vàng hôm nay trưa 3/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng trở lại so với hôm qua. Nhà vàng vẫn bán ra không giới hạn nhưng người mua vắng vẻ lạ thường.
Chiều 4/12, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra đánh giá mới nhất về tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Lực lượng chức năng xã Hàm Thạnh (tỉnh Lâm Đồng) đã giăng dây qua dòng nước lũ, giải cứu 6 cán bộ đo đạc dự án hồ Kapet bị cô lập.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào sáng thứ Năm 4/12, và 2 bên đã cam kết tăng cường hợp tác trong xử lý các vấn đề toàn cầu, từ chiến tranh Ukraine cho tới thương mại, trong bối cảnh Paris chuẩn bị đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm G7 vào năm tới.
Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc-Ninh Bình năm 2025, một sự kiện nằm trong Chương trình Khuyến nông quốc gia, đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, mua sắm. Hội chợ là cầu nối hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại và du lịch cho khu vực phía Bắc.
Mưa lớn, các hồ chứa tỉnh Lâm Đồng(Bình Thuận trước đây) xả tràn, có một hồ xả 1.200 m³/s, hạ du dân lại bì bõm. Sáng 4/12, UBND xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng(huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận trước đây) đã phát đi thông báo khẩn về hồ Lòng Sông xả tràn lên đến 1.200 m³/s.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa làm rõ về sự cố về mái kính thang cuốn tại ga ngầm Ba Son (Tuyến Metro số 1) và công bố những quyết sách quan trọng trong việc triển khai Tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
Tuy là loại rau quen thuộc giá rẻ nhưng nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa có trong cải xoong giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch...
Ca khúc "Túp lều lý tưởng" của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được yêu mến và nữ ca sĩ Connie Kim là người hát đầu tiên
Trước sự cố bất khả kháng đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, những ngày qua, người dân, doanh nghiệp tại đảo ngọc đã thể hiện sự thông cảm sâu sắc và chủ động "chia lửa" với ngành điện.
Đêm nhạc thiện nguyện "Thắp lại nắng sau mưa" không chỉ là sự kiện quy tụ nhiều ca sĩ nổi danh như Quang Hà, Khắc Việt, Lương Gia Huy, Vũ Duy Khánh, Minh Vương M4U... mà còn là hành trình kết nối những trái tim nhân ái bằng giai điệu.
Mức tăng trưởng GDP hướng đến 10% của năm 2026 không phải là ngoài khả năng của Việt Nam dù cho Dragon Capital đưa ra mức dự phóng cho tăng trưởng GDP năm 2026 là 9,3%. Niềm tin sẽ tác động rất lớn vào con số tăng trưởng, bên cạnh các chính sách điều hành….
Tối nay, người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú: Siêu trăng lạnh thắp sáng bầu trời. Đây là lần trăng tròn cuối cùng và lớn nhất trong năm 2025.
HLV Kim Sang-sik nói gì khiến trọng tài rút thẻ vàng, “bẻ còi”? HLV West Ham thừa nhận từng "bẽ mặt" vì đồng nghiệp Amorim; ĐT Futsal nữ Việt Nam hoàn tất tập huấn tại Hàng Châu (TQ), sẵn sàng cho SEA Games 33; Emi Martinez lỡ đại chiến Arsenal; Huyền Trang 'Mù Tạt' - Phạm Đức Huy tình tứ ở Hàn Quốc.
Dự báo sắc xanh bao phủ nhưng thị trường bất động sản lại đối mặt loạt cảnh báo mới khi cơ quan lập pháp chỉ ra dấu hiệu gom hàng, thổi giá và những nghịch lý về cung - cầu. Giá nhà leo thang đến mức “phi lý”, vượt xa thu nhập người dân, buộc yêu cầu siết minh bạch và xử lý mạnh tay hơn.
Tối mai, 05/12, Nhà hát Hồ Gươm sẽ đưa Hà Nội trở thành tâm điểm khoa học của thế giới khi hàng trăm trí tuệ kiệt xuất hội tụ tại Lễ trao giải VinFuture 2025. Theo hé lộ của thành viên Hội đồng VinFuture, đề cử chiến thắng Giải thưởng Chính triệu đô - lớn nhất thế giới - là công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng đến một quy mô dân số rất lớn trên toàn cầu.
Theo chia sẻ của một kiến trúc sư danh tiếng, để chạm đến chuẩn mực của phân khúc hạng sang, một dự án bất động sản không chỉ dựa vào vị trí trung tâm, mức giá cao hay hệ tiện ích đầy đủ. Điều quyết định nằm ở 3 giá trị cốt lõi: tính hữu hạn, tính riêng tư và tính độc bản. Chỉ những sản phẩm được tạo ra như một “tác phẩm bespoke” mới có thể bước vào đẳng cấp thật sự của bất động sản hạng sang.
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Quốc hội sẽ ý kiến, phê chuẩn dự thảo Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, trong đó có nội dung quan trọng huy động các nguồn lực phát triển điện hạt nhân, điện gió ngoài khơi.
Một nam sinh 21 tuổi bị nhóm giả danh công an dọa liên quan ma túy, ép gọi về xin 550 triệu đồng "chuộc mạng", được lực lượng chức năng giải cứu kịp thời.
Trên tuyến đường qua Đèo Ngang thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài hàng chục mét. Dù người dân phản ánh tình trạng này nhiều ngày qua, đơn vị quản lý tuyến đường cho biết “đã nắm nhưng chưa xử lý”.
Dòng tiền hôm nay (4/12) dịch chuyển mạnh vào nhóm ngân hàng và dịch vụ tài chính, giúp VN-Index duy trì đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp dù chịu áp lực từ các cổ phiếu lớn. Thanh khoản cải thiện và khối ngoại tiếp tục mua ròng đã củng cố tâm lý thị trường trong phiên giao dịch.
Công an TP Hà Nội đã tạm giữ Lê Bá Linh, 28 tuổi, sau khi người này bị cáo buộc đánh anh N.Đ.D. ngay giữa ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ sau va chạm giao thông rồi rời khỏi hiện trường.
Món canh dân dã nhưng cực kỳ ngon miệng và siêu hot trên mạng xã hội.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte ghi nhận các đồng minh đã cam kết tăng cường hỗ trợ Ukraine thông qua một chương trình cho phép châu Âu mua vũ khí Mỹ để chuyển giao cho Kiev sau cuộc họp tại trụ sở liên minh ở Brussels ngày 3/12.
Sau 10 năm, giá nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM tăng gần gấp đôi tốc độ tăng thu nhập, khiến khả năng sở hữu chỗ ở của người lao động ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Ngân hàng Tiên Phong, chi nhánh Quế Võ ngăn kịp thời một người dân chuyển 450 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo mạo danh Công an.
Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Dù sắc xanh bao phủ nhóm bất động sản, thị trường vẫn chao đảo khi bộ ba “đầu tàu” Vingroup đồng loạt bị bán mạnh, kéo chỉ số ngành giảm điểm. Trong khi đó, VN-Index lại giữ được đà tăng nhẹ nhờ lực đỡ từ nhóm ngân hàng và nguyên vật liệu.
Nằm trên trục Hoàng Quốc Việt – tuyến đường cửa ngõ quan trọng kết nối Bãi Cháy với trung tâm du lịch Hạ Long và các vùng kinh tế lân cận – Imperia Holiday Hạ Long đang nhanh chóng trở thành điểm nóng của thị trường căn hộ. Vị trí chiến lược, kết nối đa hướng và hệ tiện ích hoàn chỉnh quanh khu vực đang tạo nên sức hút đặc biệt cho dự án trong giai đoạn nhu cầu an cư – đầu tư tại Hạ Long tăng mạnh.
Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, TP.HCM đang dồn lực triển khai mạng lưới đường sắt đô thị nghìn kilomet. Thành phố vừa kiến nghị Bộ Tài chính bố trí 221.098 tỷ đồng (tương đương 8,39 tỷ USD) vốn Trung ương cho giai đoạn 2026-2030, đồng thời quyết tâm khởi công tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) vào tháng 1/2026.