Chủ đề nóng

Hải Phòng khởi công dự án khu công nghiệp và khu phi thuế quan cảng biển 11.100 tỷ đồng

VTH Thứ bảy, ngày 13/05/2023 21:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay, 13/5, vào đúng ngày kỷ niệm 68 năm Hải Phòng giải phóng, thành phố Hải Phòng cùng chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Cầu Lạch Huyện tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới dự.
Bình luận 0

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 1/4/2021; Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 6/12/2021, cấp phép xây dựng giai đoạn 1 dự án tại Giấy phép xây dựng số 1789/GPXD ngày 21/4/2023.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu có quy mô 752ha, bao gồm 369ha khu sản xuất công nghiệp và 173ha khu dịch vụ kho bãi - logistics với mức đầu tư 11.100 tỷ đồng.

Hải Phòng khởi công Dự án 11.100 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan cảng biển Xuân Cầu - Ảnh 1.

Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại Lạch Huyện, Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh: CĐT

Vị trí dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6 km chiều dài với cảng nước sâu Lạch Huyện, là cơ sở hình thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực. Đồng thời, dự án sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ.

Việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của cảng quốc tế Lạch Huyện cũng như khu phi thuế quan - logistics và công nghiệp ở khu vực này. 

Dự án hứa hẹn thu hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới; là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước.

Hải Phòng khởi công Dự án 11.100 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan cảng biển Xuân Cầu - Ảnh 2.

Dự án có quy mô 752ha, bao gồm 369ha khu sản xuất công nghiệp và 173ha khu dịch vụ kho bãi - logistics với mức đầu tư 11.100 tỷ đồng. Ảnh: VTH

Dự án được triển khai nhằm hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu: Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trọng điêm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, kinh tể biến; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm vói các thành phổ tiêu biếu ở châu Á; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Theo chủ đầu tư cho biết, dự án sẽ chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 triển khai trên diện tích 234,2ha, tiến độ thực hiện từ năm 2022 đến 2025; Giai đoạn 2 triển khai trên diện tích 332,45ha, tiến độ thực hiện từ năm 2026 đến 2030; Giai đoạn 3 triển khai trên diện tích 185,35ha, tiến độ thực hiện từ 2031 đến 2033.

Hải Phòng khởi công Dự án 11.100 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan cảng biển Xuân Cầu - Ảnh 3.

Các đại biểu bấm nút khởi động dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công để hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2025. Đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đặc biệt phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các Sở, ban, ngành của thành phố và huyện Cát Hải phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công, đặc biệt phải đảm bảo  về an ninh  trật tự.

Ông Nguyễn Văn Tùng cũng có lời đề nghị gửi tới đại sứ các nước và các tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới quan tâm giới thiệu và đầu tư vào khu công nghiệp này.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cũng đã phát biểu lời đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố Hải Phòng lập hồ sơ thành lập mới khu kinh tế thứ hai nằm ven theo đường bộ ven biển Hải Phòng- Ninh Bình trên địa bàn quận Đồ Sơn, các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và Vĩnh Bảo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương Hải Phòng và Công ty Xuân Cầu đã triển khai dự án khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu, là dự án đầu tư theo hướng xanh, số, thông minh, là mô hình lãnh đạo công, quản trị tư. Đây là bước đi đúng hướng, cần nhân rộng.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội là một trong ba đột phá chiến lược, nhất là phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, cảng biển, khu công nghiệp, khu phi thuế quan, được Đảng, nhà nước quan tâm và đã ban hành nhiều Nghị quyết, Ccỉ thị và những cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển.

Cùng với đó, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết về phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng, nghị quyết về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thông qua các nghị quyết nhằm thúc đẩy mạnh mẽ khu vực tam giác phát triển Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

“Hải Phòng là địa phương được nhà nước đầu tư cao nhất trong các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, vì vậy Hải Phòng phải bứt phá để có đóng góp tương xứng với sự quan tâm, đầu tư và với vị trí, vai trò của cả vùng và đất nước”- Thủ tướng nhắc nhở. 

Hải Phòng khởi công Dự án 11.100 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan cảng biển Xuân Cầu - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành trung ương, các ngân hàng và Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ nhằm xây dựng một khu công nghiệp kiểu mẫu, khu phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế hiện đại. 

Thủ tướng mong muốn nhà đầu tư khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, áp dụng quản trị thông minh, tiến tiến, hoạt động đúng pháp luật, ngày càng phát triển ổn định, lành mạnh; sánh vai, cạnh tranh lành mạnh với các khu công nghiệp do nước ngoài đầu tư.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý thành phố Hải Phòng và Công ty Xuân Cầu phải tập trung phát triển nhà ở cho công nhân, góp phần thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tới năm 2030.

“Tinh thần là ủng hộ đổi mới sáng tạo của tất cả các chủ thể, mong Hải Phòng phát triển đột phá, các Bộ, ngành ủng hộ, Hải Phòng chia sẻ với cả nước; các doanh nghiệp phát triển ổn định, lành mành, bền vững, đúng pháp luật, đi đúng hướng vào phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn,” Thủ tướng chỉ đạo rõ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ông vui mừng nhận thấy những vấn đề mà Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ trong các lần thăm và làm việc tại Hải Phòng trước đây đều đã được triển khai hiệu quả. "Điều đó cho thấy, dù đường có xa đến mấy, đã đi là phải đến, đã giải quyết thì phải được việc.”- Thủ tướng nhấn mạnh. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem