Chủ đề nóng

Hãng luật đưa ra cơ sở chống lại tập đoàn ở Trung Quốc vụ Gang thép Thái Nguyên

Phạm Hiệp Chủ nhật, ngày 11/04/2021 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc đề nghị tăng giá trị hợp đồng, theo tư vấn của hãng luật cho Công ty Gang thép Thái Nguyên, Tập đoàn trên không thể đơn phương tăng giá hợp đồng…
Bình luận 0

TISCO nhắc đến chuyện đặc cách

dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên, ngày 11/8/2008, Trần Trọng Mừng – Tổng Giám đốc TISCO (Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) đã ký văn bản số 1307/BC-T-GT9 gửi Bộ Công Thương và VNS (Tổng Công ty thép Việt Nam).

Văn bản này có nội dung ngày 21/7/2008, MCC (Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc) có văn bản đề nghị TISCO xem xét điều chỉnh tăng giá trị của hợp đồng EPC số 01#, tổng chi phí tăng thêm là hơn 138 triệu đô.

Phạm vi đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng của MCC ngoài phạm vi hướng dẫn của Thông tư số 09/2008/TT-BXD và khả năng sau điều chỉnh giá sẽ làm tăng tổng mức đầu tư của dự án.

"TISCO đề nghị Bộ Công Thương xem xét và báo cáo Chính phủ, các Bộ liên quan cho giải quyết đặc cách phạm vi được điều chỉnh về giá của thiết bị (phần P) và các chi phí khác (phần E) đối với dự án" – cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu rõ.

Hãng luật nói về cơ sở chống lại tập đoàn ở Trung Quốc vụ Gang thép Thái Nguyên - Ảnh 1.

Khi MCC đề nghị tăng giá trị hợp đồng EPC số 01# đã ký với TISCO, TISCO đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, báo cáo Chính phủ, các Bộ liên quan cho giải quyết đặc cách phạm vi được điều chỉnh về giá của thiết bị và các chi phí khác...

Sau khi xem xét đề nghị trên của TISCO, ngày 20/8/2008, Bộ Công Thương có văn bản số 7355/BCT-CNNg do Thứ trưởng Lê Dương Quang ký, có nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho HĐQT VNS xem xét, quyết định việc điều chỉnh dự toán xây lắp, thiết bị và các chi phí khác của gói thầu EPC cho MCC trên cơ sở thực tế khách quan của biến động chi phí, khối lượng cụ thể từ thiết kế chi tiết được phê duyệt, thu xếp nguồn vốn bổ sung, phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh trên cơ sở tiết kiệm, đảm bảo tiến độ và hiệu quả kinh tế của dự án.

Để có cơ sở xem xét giải quyết kiến nghị nêu trên của Bộ Công Thương, ngày 10/9/2008, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 5938 đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến về nội dung kiến nghị của Bộ Công Thương.

Các đơn vị được đề nghị sau đó đã có ý kiến phản hồi, Văn phòng Chính phủ đã tham mưu để Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 7436 ngày 31/10/2008 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo HĐQT VNS tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành liên quan, bổ sung những thay đổi ở dự án thành phần tuyển khoáng và khai thác, trên cơ sở đó quyết định điều chỉnh dự án và tổng mức đầu tư, đảm bảo dự án có hiệu quả.

TISCO có cơ sở vững chắc chống lại Tập đoàn ở Trung Quốc

Đáng chú ý, TISCO còn thuê 1 hãng luật tư vấn để có cơ sở giải quyết việc thực hiện hợp đồng EPC số 01#. Ngày 9/10/2008, hãng luật có văn bản tư vấn, có nội dung:

MCC không thể đơn phương tăng giá hợp đồng do giá hợp đồng là trọn gói cố định. Không có bất kỳ một điều khoản nào trong hợp đồng hướng dẫn việc điều chỉnh giá do tăng giá nguyên vật liệu;

Việc tăng giá nguyên vật liệu và các biến động về tỷ giá không được xác định là các trường hợp bất khả kháng… Nếu MCC bỏ dở công trình, MCC sẽ vi phạm hợp đồng.

TISCO có thể chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường cho các tổn thất và thiệt hại xảy ra… TISCO có cơ sở khá vững chắc trong vụ việc chống lại MCC và các quy định của hợp đồng có lợi cho TISCO nếu MCC chấm dứt hợp đồng do TISCO từ chối chấp thuận tăng giá hợp đồng theo yêu cầu của MCC…

Hãng luật nói về cơ sở chống lại tập đoàn ở Trung Quốc vụ Gang thép Thái Nguyên - Ảnh 2.

Theo tư vấn của hãng luật, TISCO có cơ sở khá vững chắc chống lại Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc nếu Tập đoàn này chấm dứt hợp đồng vì TISCO từ chối tăng giá hợp đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, Trần Trọng Mừng, Mai Văn Tinh – Chủ tịch HĐQT VNS đều biết rõ việc đề nghị tăng giá hợp đồng của MCC là không có căn cứ, vi phạm hợp đồng đã ký.

Nếu MCC không thực hiện, bỏ dở công trình, vi phạm hợp đồng thì TISCO và VNS có thể xem xét dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, áp dụng điều khoản phạt hợp đồng quy định trong hợp đồng đã ký, báo cáo người có thẩm quyền xem xét để hủy đấu thầu, tổ chức đấu thầu lại theo quy định để đảm bảo hiệu quả và tiến độ của dự án.

Tuy nhiên, Trần Trọng Mừng, Mai Văn Tinh và các cá nhân có liên quan của TISCO, VNS đã không thực hiện mà lại chỉ đạo, bàn bạc, trao đổi, đề xuất, thống nhất để tiếp tục ký các văn bản đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh chi phí (dự toán) phần C hợp đồng EPC số 01#, TISCO tham gia ký hợp đồng thầu phụ theo hình thức đơn giá điều chỉnh, TISCO nghiệm thu, thanh quyết toán theo thực tế thi công và trực tiếp thanh toán cho nhà thầu phụ.

Giá trị hợp đồng EPC số 01# là hơn 160 triệu đô, là giá trọn gói không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng (trừ trường hợp có thỏa thuận khác), đã bao gồm các loại thuế được xác đinh trong hợp đồng, các chi phí cần thiết để thực hiện hợp đồng theo phương thức tổng thầu EPC.

Giá chi tiết gồm 3 phần: Chi phí thiết kế và dịch vụ kỹ thuật (phần E) là hơn 3,1 triệu đô; chi phí thiết bị (phần P) là hơn 114 triệu đô; chi phí xây lắp (phần C) là gần 43 triệu đô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem