Chủ đề nóng

Lý giải nguyên nhân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không dành cho nhà ở xã hội

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 09/06/2023 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước góp ý về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được giảm 1,5-2% lãi suất so với lãi suất vay thông thường thì không phải là gói ưu đãi phát triển nhà ở xã hội.
Bình luận 0

Theo HoREA, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội bởi nếu là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội thì phải đảm bảo 2 tiêu chí.

Thứ nhất, HoREA cho rằng lãi suất thấp dành cho chủ đầu tư và người mua, thuê mua nhà ở xã hội quy định thường bằng 50% mức lãi suất cho vay thương mại, như quy định mức lãi suất ưu đãi hiện nay là 4,8 - 5%/năm và mức lãi suất ưu đãi này được xác định hàng năm. Thứ hai, thời hạn vay ưu đãi dài hạn, như Nghị định 49/2021/NĐ-CP quy định thời hạn vay ưu đãi tối đa 25 năm áp dụng cho cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội và 5 năm đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

HoREA nhận thấy, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013. Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước chỉ áp dụng lãi suất vay "ưu đãi" này trong 5 năm và sau 5 năm thì ngân hàng thương mại và người mua, thuê mua nhà ở xã hội thỏa thuận lãi suất vay, hầu như có thể nhận định là lãi suất mới sẽ cao hơn, nên người mua nhà "sợ", không dám vay.

"Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất vay trong "thời gian ưu đãi" này được công bố định kỳ mỗi 6 tháng/lần và mức lãi suất 8,2% đầu tiên chỉ áp dụng đến 30/6/2023, sau đó sẽ công bố mức lãi suất áp dụng cho 6 tháng cuối năm 2023… Cách tính lãi suất này càng làm cho người mua nhà thêm bất an", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

Lý giải nguyên nhân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không dành cho nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải gói ưu đãi cho nhà ở xã hội (Ảnh: VN)

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước quy định người vay mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ được hưởng "ưu đãi" 1 lần để mua 1 căn nhà, mà nếu đã vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất khoảng 8,2%/năm thì người có thu nhập thấp đô thị sẽ bị "mất cơ hội" vay tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành với lãi suất 4,8-5%/năm trong thời hạn tối đa 25 năm.

Cũng theo HoREA, Ngân hàng chính sách xã hội đang còn tồn gần 11.000 tỷ đồng để cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội nhưng do không có nhà ở xã hội nên không có người vay, mà nếu tính suất vay bình quân là 600 triệu đồng/căn, với nguồn vốn 11.000 tỷ đồng thì Ngân hàng chính sách xã hội còn có thể cho vay khoảng 18.000 người để mua nhà ở xã hội. Nếu có nguồn cung nhà ở xã hội thì người mua, thuê mua nhà ở xã hội chắc chắn sẽ lựa chọn vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng chính sách xã hội, nên gói tín dụng 120.000 tỷ đồng có thể "bị ế" đối với người mua, thuê mua nhà ở xã hội không lựa chọn để vay.

Ngoài ra, HoREA đánh giá cao "gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng" do Bộ Xây dựng đã từng đề xuất trước đây. HoREA cho biết đây mới chính là tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội bảo đảm 02 tiêu chí "lãi suất thấp" và "thời hạn vay dài hạn".

Tuy nhiên, do "gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng" thực hiện theo cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước, nên phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận thì mới bố trí được nguồn chi ngân sách nhà nước và phải tuân thủ nguyên tắc là chỉ bố trí danh mục chi khi xác định được nguồn chi ngân sách nhà nước.

Do vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét nên dành một phần gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và gói 40.000 tỷ đồng giảm 2% lãi suất năm 2022 nhưng kết quả giải ngân chưa đáng kể để sử dụng các nguồn vốn này hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay nhưng có triển vọng phục hồi, phát triển trở lại. Trong đó, tập trung hỗ trợ người tiêu dùng và khách hàng để làm tăng tổng cầu giúp cho nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản phục hồi và phát triển trở lại theo hướng lành mạnh, an toàn, bền vững.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem