Chủ đề nóng

Không khí lạnh bao trùm, Bắc Bộ mưa to, đã xuất hiện mưa đá, cảnh báo sạt lở ở Thanh Hóa

P.V Thứ ba, ngày 09/02/2021 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng sớm nay 9/2, tức 28 Tết Tân Sửu, không khí lạnh đã bao trùm toàn Bắc Bộ khiến nhiều nơi mưa vừa đến mưa to. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Hà Giang còn xuất hiện mưa đá làm 34 nhà bị tốc mái.
Bình luận 0

Không khí lạnh bao trùm, giáp Tết Bắc Bộ còn mưa to, xuất hiện mưa đá

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (09/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ. 

Ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến trong 24h qua (tính từ 01h sáng ngày 08/02 đến 01h sáng ngày 09/02) tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 20-50mm.

Riêng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 100mm. Đêm ngày 07/02 đến sáng 08/02/2021, trên địa bàn Lai Châu, Hà Giang đã xảy ra mưa dông và mưa đá tại một vài nơi, làm 34 nhà bị tốc mái.

Do tác động của không khí lạnh và hội tụ gió, một số nơi đã ghi nhận lượng mưa lớn như Tam Đường (Lai Châu): 90,2mm, Mường Lay (Lai Châu) 93,8mm, Pha Đin (Điện Biên) 91,9mm, Sa Pa (Lào Cai) 112,1mm…

Không khí lạnh bao trùm, Bắc Bộ mưa to, đã xuất hiện mưa đá, cảnh báo sạt lở ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Do tác động của không khí lạnh, mưa đá đã xuất hiện ở Hà Giang, Lai Châu.

Dự báo, ngày hôm nay (09/2), bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong ngày hôm nay (09/2), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/12h, có nơi trên 80mm/12h. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

Các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi trời rét đậm; khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 9-12 độ. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (09/2) có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ.

Chuẩn bị lực lượng ứng phó với tác động của không khí lạnh, giúp dân đón tết an toàn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm nay đến ngày 09/02, do tác động của không khí lạnh, trên địa bàn các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên diện rộng.

Không khí lạnh bao trùm, Bắc Bộ mưa to, đã xuất hiện mưa đá, cảnh báo sạt lở ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Do tác động của không khí lạnh, băng tuyết đã xuất hiện trên đỉnh Fansipan (Lào Cai). Ảnh: Sun Legend).

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhất là trong tình huống xảy ra dông, lốc, mưa đá tương tự Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả, hỗ trợ sửa chữa nhà dân bị hưng hỏng để ổn định cuộc sống cho nhân dân kịp thời đón Tết an toàn.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho chính quyền địa phương và nhân dân phòng tránh.

Chủ động vật tư, phương tiện, lực lượng xung kích sẵn sàng giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, giúp nhân dân đón tết an toàn.

Không khí lạnh gây mưa to, Thanh Hóa nguy cơ sạt lở cao ở Quan Sơn

Cũng theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa to đến rất to. 

Lượng mưa trong 03 giờ vừa qua (từ 02h-04h/09/02) tại trạm Na Mèo 72mm, Bá Thước 23,4mm. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong khoảng 1-3 giờ tới, trên khu vực Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 10-20mm, có nơi trên 30mm. 

Trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa. 

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Quan Sơn.

 Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện Mường Lát, Bá Thước, Lang Chánh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem