Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đấy là khoảnh khắc ông Donald Trump ở Văn phòng Chính phủ, chuẩn bị vào phòng Hội đàm, ông dừng lại cầm lấy lá cờ trên tay một em nhỏ trong đoàn học sinh đang đứng đón chào và vẫy cao.
Rồi ông lại mượn một lá cờ Mỹ của các em học sinh để trao cho Thủ tướng Việt Nam, và hai nhà lãnh đạo cùng vẫy cờ hai nước trong sự ngạc nhiên, thích thú của đông đảo quan khách và những người có mặt.
Một hành động hoàn toàn bất ngờ nhưng mang tính biểu tượng cao về quan hệ Việt - Mỹ. Khi đó. Bây giờ. Và cả sắp tới, với việc ông Trump bước vào nhiệm kỳ hai làm Tổng thống Mỹ.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm lá cờ đỏ sao vàng trước khi bước vào phòng hội đàm tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Việt Nam năm 2019 đã gây ấn tượng mạnh cho nhiều người. Ảnh: ZNews
Ông Trump lên làm Tổng thống, quan hệ Việt - Mỹ sẽ thế nào? Câu hỏi đó được nhiều người đặt ra trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 này. Nó cũng từng được đặt ra trong những kỳ bầu cử trước, một Tổng thống của một đảng khác lên cầm quyền thì có thay đổi, có tác động gì không?
Câu trả lời là không. Quan hệ Việt - Mỹ chỉ càng ngày càng tốt đẹp sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với một tốc độ và lên tới mức độ mà khi bắt đầu tiến trình bình thường hóa, hẳn những người đi đầu trong công cuộc đó cũng khó hình dung được.
Trong một sự kiện theo dõi trực tiếp bầu cử Tổng thống Mỹ dành cho học sinh sinh viên các trường học ở Hà Nội hôm qua 6/11, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã trả lời câu hỏi này một cách rất chắc chắn: "Dù là Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, trong 30 năm qua, hai đảng này đã cùng nhau ủng hộ mối quan hệ Việt – Mỹ. Hai đảng này và Chính phủ Mỹ đã cùng nhau ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng và kiên cường".
"Bất kể ai thắng, mối quan hệ bền chặt này giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục" - ông khẳng định.
Cũng đã có những quan chức khác trong Chính phủ Mỹ, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ khi sang thăm Việt Nam phát biểu tương tự như Đại sứ Knapper: Dù là đảng nào lên nắm quyền, quan hệ Việt - Mỹ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.
Thử đếm lại các đời Tổng thống Mỹ của hai đảng trong 30 năm qua, mỗi nhiệm kỳ Tổng thống, quan hệ Việt - Mỹ đều có những bước tiến đáng kinh ngạc. Tổng thống Bill Clinton của đảng Dân chủ quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1992 và thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995.
Người kế nhiệm ông, Tổng thống George Bush Jr. của đảng Cộng hòa, thông qua hiệp định thương mại song phương năm 2001. Trong nhiệm kỳ của ông hai nước thiết lập đường bay thẳng đầu tiên và Việt Nam gia nhập WTO.
Tiếp theo, Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ cùng lãnh đạo Việt Nam tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013, rồi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa sau khi kế nhiệm đã thăm Việt Nam 2 lần, dự Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 và thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019, hai bên hợp tác chống Covid-19.
Đến nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ, hai bên nâng cấp quan hệ 2 bậc lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững năm 2023.
Và tất cả các Tổng thống Mỹ đều đến thăm Việt Nam kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, những quyết sách của chính quyền Mỹ được hai đảng trong Quốc hội ủng hộ mạnh mẽ.
Ngay từ những thời kỳ đầu tiên thúc đẩy tiến trình bình thường hóa vào cuối thập kỷ 1990, đi đầu cũng là những nghị sĩ của cả hai đảng, những người từng tham chiến tại Việt Nam, mà tiêu biểu là các Thượng nghị sĩ John Kerry của đảng Dân chủ và John McCain của đảng Cộng hòa.
Chính các nghị sĩ Mỹ từng nói, hai đảng có thể bất đồng trên nhiều vấn đề, nhưng họ đều thống nhất trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Có sự thống nhất ấy thì quan hệ hai nước mới có thể phát triển bùng nổ, thực chất, sâu rộng như đang chứng kiến.
Có một chữ nếu. Nếu không phải ông Trump, mà là bà Harris đắc cử, thì bà cũng là người đã tới thăm Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ Biden, khi cả hai nước, cả thế giới vẫn vật lộn chống chọi với Covid-19. Nên chắc chắn với Việt Nam bà không phải là người lạ. Nữa là hai bên đã có nền tảng quan hệ vững chắc được xây dựng từ 30 năm qua và được nâng cấp năm ngoái.

Tác giả bài viết, nhà báo Trần Mỹ Hằng. Ảnh: DV
Trả lời phỏng vấn Dân Việt vài ngày trước bầu cử, Giáo sư Terry Buss - học giả nghiên cứu, Học viện Hành chính quốc gia Mỹ - nói rằng Việt Nam có một vị trí đặc biệt trên chính trường Mỹ. Ông cũng đồng ý rằng tất cả các đời Tổng thống Mỹ 30 năm qua đều đã ủng hộ quan hệ với Việt Nam và cố gắng hợp tác với Việt Nam.
Sự đặc biệt mà ông nói tới chắc chắn không chỉ là do vị trí địa chính trị của Việt Nam, mà còn là vì Việt Nam là một nền kinh tế quan trọng trong khu vực, là chính sách ngoại giao cây tre Việt Nam đúng đắn mà đất nước đang theo đuổi, là khát vọng vươn lên sánh vai các cường quốc 5 châu.
Cho nên vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến những "người khổng lồ" công nghệ từ Mỹ quan tâm đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Hợp tác vốn được thiết lập trên tất cả lĩnh vực đã ngày càng được mở rộng sau khi nâng cấp quan hệ, những quyết định đầu tư mới được đưa ra trong các lĩnh vực chưa từng có như chất bán dẫn, năng lượng sạch, công nghệ cao… còn rất nhiều dư địa cho hai bên hợp tác.
Nhưng dưới thời ông Trump nhiệm kỳ hai, mọi chuyện không hẳn sẽ dễ dàng với những chính sách của ông như tăng thuế, rút việc làm về Mỹ, quan điểm của ông trong quan hệ với các nước có thể ảnh hưởng tới Việt Nam…
Nhưng tôi tin, Việt Nam sẽ khéo léo, dẻo dai và kiên cường như đúng phẩm chất của "cây tre Việt Nam" - sẽ xử lý để vượt qua tất cả. Như chúng ta đã thấy trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump. Như cách hai bên đã vượt qua lịch sử và quá khứ cay đắng, từng bước giải quyết các vấn đề khó khăn và nhạy cảm trong quan hệ để lật giở những chương mới.
Đại sứ Knapper hôm qua nói với các bạn trẻ tới dự sự kiện theo dõi bầu cử Mỹ, rằng các bạn là tương lai của Việt Nam, tương lai của quan hệ Việt - Mỹ. Các em sẽ tiếp tục viết những trang mới trong lịch sử hai nước. Nhìn cách các em quan tâm đến các vấn đề thời sự xã hội, cách mà các em háo hức tìm hiểu, học hỏi, có thể chắc chắn các em sẽ làm tốt sứ mệnh đó.
Sau 30 năm, lòng tin trong quan hệ Việt – Mỹ đã được tạo dựng vững bền. Hy vọng với Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, sau 2 chuyến thăm của ông trong nhiệm kỳ đầu tới Việt Nam, lòng tin của ông vào quan hệ đó sẽ tiếp tục được củng cố trong nhiệm kỳ này, để quan hệ hai nước thể hiện đúng như thông điệp khi ông vẫy lá cờ Việt Nam 5 năm trước - Gần gũi và tin cậy.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.