Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam

H.L Thứ bảy, ngày 12/02/2022 06:35 AM (GMT+7)
Cá đé cùng chim, thu, nhụ là một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam. Là loài cá biển ngon và quý hiếm, nhiều người có tiền nhưng chưa chắc đã được thưởng thức loài cá đặc sản này.
Bình luận 0

Là loài cá biển ngon và có ánh bạc xanh bên ngoài. Cá đé là loài cá có thịt vào loại thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm. Chúng sống ở tầng dưới, hoàng hôn thường nổi lên mặt nước cho đến rạng sáng hôm sau.

Thật đúng như những câu thơ mà nhà thơ Huy Cận đã miêu tả trong bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá":

"Cá nhụ cá chim cùng cá đé,

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,

Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long".

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 1.

Cá đé có tên khoa học là tên khoa học Ilisha elongata. Loài cá này còn được biết đến với tên gọi cá lặc hay cá trích Trung Quốc. Ảnh: fishbase.

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 2.

Cá đé có thân dài, đầu ngắn, mắt tương đối to, miệng nhỏ, môi dày, răng nhiều và nhỏ, thân màu trắng bạc. Ảnh: boldsystems.

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 3.

Trên thế giới, cá đé phân bố ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản. Ảnh: inaturalist.

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 4.

Thức ăn của cá đé là các loài giáp xác và cá nhỏ. Ảnh: kipkis.

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 5.

Cá đé sống ở tầng dưới, hoàng hôn thường nổi lên mặt nước cho đến rạng sáng hôm sau. Chúng thường tập trung ở độ sâu 9 - 18m. Ảnh: fishbase.

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 6.

Tại Việt Nam, cá đé có thể khai thác quanh năm nhưng thường tập trung vào tháng 2 - tháng 9. Ảnh: fishbase.

Loài cá quý thịt thơm ngon hảo hạng, hiếm có khó tìm được liệt vào hàng một trong “tứ quý ngư” của Việt Nam - Ảnh 7.

Ngoài ăn tươi, cá đé có thể được phơi khô để sử dụng dần. Ảnh: ytimg.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem