Nhờ xem phim, tôi đã kịp thời cứu con gái mình khỏi cảnh lạc lối, thật không gì may mắn hơn
Con suýt nữa đã đi sai đường nếu tôi không níu tay con kịp lúc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 27/3/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức Hội thảo "Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ".

Bà Hồ Thị Quyên - Phó Giám đốc ITPC tại Hội thảo "Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ". Ảnh: Nguyệt Minh
Tại hội thảo, bà Hồ Thị Quyên - Phó Giám đốc ITPC nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Bà Quyên cho rằng, trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, các doanh nghiệp cần ưu tiên nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ATVSTP.
Nói về những thay đổi trong quy định ATVSTP năm 2025, bà Nguyễn Phượng Vĩ, Trưởng phòng Tư vấn thị trường và ghi nhãn thực phẩm Eurofins Sắc Ký Hải Đăng Vỹ cho rằng đây là nội dung các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý.

Bà Nguyễn Phượng Vĩ, Trưởng phòng Tư vấn thị trường và ghi nhãn thực phẩm Eurofins Sắc Ký Hải Đăng Vỹ chia sẻ những thay đổi trong luật ATVSTP năm 2025. Ảnh: Nguyệt Minh
Bà Vĩ thông tin, dự kiến trong năm 2025, nhiều quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) mới sẽ có hiệu lực, như QCVN 20-1:2024/BYT quy định giới hạn về kim loại nặng và vi sinh vật, có hiệu lực từ ngày 01/08/2025.
Thông tư QCVN 8-1:2025/BYT cũng sẽ được ban hành vào tháng 10/2025, với những thay đổi về mức tối đa cho các độc tố vi nấm như Aflatoxin, Ochratoxin A, Deoxynivalenol, Fumonisin, cùng với việc bổ sung các chỉ tiêu mới như Ergot sclerotia và Ergot alkaloids.
Bên cạnh đó, Thông tư 52/2024/TT-BYT ban hành QCVN 01-1:2024/BYT, có hiệu lực từ 01/07/2025, quy định rõ tần suất và số lượng mẫu kiểm nghiệm đối với các đơn vị cấp và sử dụng nước sạch, với 10 chỉ tiêu nhóm A được kiểm tra không ít hơn 01 tháng/lần.
Bà Vỹ cho rằng, những quy chuẩn mới về ATVSTP đang có xu hướng đi theo của tiêu chuẩn của EU, tuy nhiên, vẫn có những khác biệt. Theo bà, cần đặc biệt chú ý sự khác nhau giữa quy chuẩn Việt Nam và thế giới để tránh việc đáp ứng thị trường nội địa, nhưng không thể xuất khẩu.
Trên thực tế, trong năm 2024, EU đã có cảnh báo về sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam chứa chất ô nhiễm, vi sinh, khánh sinh, thuốc bảo vệ thực vật.
Bên cạnh đó, bà Vỹ cũng nhấn mạnh thông tin từ ngày 01/01/2026, nhãn thực phẩm bao gói sẵn phải ghi thông tin giá trị năng lượng.
Cụ thể, bảng thành phần dinh dưỡng với 5 yếu tố bắt buộc: Năng lượng; chất đạm; Carbohydrate; Chất béo; Natri, và 2 yếu tố điều kiện bao gồm: Đường tổng số; chất béo bão hoà.
Theo bà Vĩ, thay vì chờ đến năm 2026, các doanh nghiệp nên thực hiện quy định này từ bây giờ. Tránh trường hợp khi sản xuất các sản phẩm có hạn sử dụng dài, đến năm 2026 lại phải thu hồi vì không làm đúng quy định về nhãn thực phẩm.

Hàng trăm đại diện doanh nghiệp đến tham gia Hội thảo "Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ". Ảnh: Nguyệt Minh
Cuối cùng, để đảm bảo ATVSTP, bà Vĩ cho rằng doanh nghiệp cần chú trọng 4 yếu tố bao gồm: Xưởng; nguyên liệu; nước; thành phẩm.
Trong đó, xưởng cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Cần chú ý sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm đúng quy định ATVSTP.
Đối với nguồn nước, chú trọng những vấn đề có thể gây mất ATVSTP như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, vi sinh vật, kim loại nặng, độc tố, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác.
Tại hội thảo, Bà Huỳnh Thị Kim Cúc - nguyên Phó Giám đốc Sở An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã trình bày về vai trò của bao bì trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định về ghi nhãn hàng hóa. Ông Nguyễn Trung Dũng - Trưởng phòng Giải pháp an toàn thực phẩm Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đã đi sâu vào quy trình quản lý rủi ro ATVSTP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Hội thảo là một phần trong chuỗi sự kiện của Triển lãm Quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM 2025 (HCMC FOODEX), dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 19/4/2025. ITPC kỳ vọng hội thảo sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng, góp phần phát triển bền vững ngành thực phẩm.
Năm 2024, TP.HCM tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 19.121 cơ sở, lập biên bản kiểm tra 13.690 cơ sở (tăng 10,3% so với năm 2023).
Qua đó, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính tại 47 cơ sở (chiếm 0,3%), với tổng số tiền phạt lên đến 586.336.500 đồng.
Thi thể một người đàn ông đã tử vong được phát hiện trong túi hành lý ở sảnh một tòa nhà cao tầng. Công an TP.HCM đang khẩn trương phong tỏa hiện trường và truy bắt hai nghi phạm liên quan.
Con suýt nữa đã đi sai đường nếu tôi không níu tay con kịp lúc.
Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Nguyễn Hoàng Phương Linh chính thức nhận sash và giấy chứng nhận để đại diện Việt Nam tham dự Miss Cosmo 2025. Người đẹp mang trang phục “cá chép hóa rồng” đến với đường đua nhan sắc thế giới.
Dạ Lang – một vương quốc nằm cách không xa Âu Lạc, tồn tại hơn 2.000 năm trước, từng làm lung lay chiến lược của đế chế Hán, rồi tắt lịm trong im lặng. Và chính sự im lặng ấy khiến bí ẩn Dạ Lang vẫn còn sống đến tận hôm nay.
Hoa hậu Hoàn vũ Estonia Brigitta Schaback tuyên bố bỏ danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Estonia sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2025 tại Thái Lan.
Theo quân đội Israel và nhóm Hezbollah, Israel đã tiêu diệt "chỉ huy vĩ đại" của Hezbollah trong một vụ tấn công mới đây vào Beirut. Vụ tấn công cũng đồng thời làm 5 người thiệt mạng, chính quyền Lebanon cho hay.
Tin bão mới nhất hôm nay, áp thấp mới đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sắp đổ bộ vào biển Đông, thành cơn bão số 15. Các chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo, sau khi đổ bộ biển Đông, bão vẫn có khả năng mạnh thêm, có thể gây gió mạnh cấp 11, giật cấp 14 trên biển.
Đánh bại U17 Quần đảo Bắc Mariana với tỷ số 14-0, thầy trò HLV Cristiano Roland tạm giữ ngôi đầu bảng C – vòng loại U17 châu Á 2026.
Nhận bộ mỹ phẩm làm quà 20/10 từ bạn trai, cô gái trẻ vui mừng sử dụng mỗi ngày dù không rõ nguồn gốc sản phẩm. Gần một tháng sau, da mặt bắt đầu đỏ rát, bong tróc, buộc phải đến bác sĩ da liễu trong tâm trạng lo lắng vì sợ để lại di chứng lâu dài.
Tiếng thơm vang mãi đến ngàn đời sau nhưng sử gia trứ danh của Trung Quốc Tư Mã Thiên đã phải trải qua những năm cuối đời trong bi kịch khó tin.
Tổng LĐLĐ Việt Nam và các LĐLĐ các địa phương hỗ trợ hơn 1,5 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của bão lũ của tỉnh Gia Lai, giúp họ sớm gượng dậy sau thiên tai kép.
ĐT Malaysia bị xử thua 5 trận, cấm thi đấu 2 năm?; Đức Hoà muốn cùng ĐT futsal Việt Nam giành HCV; Ronaldo hài lòng sau khi lập siêu phẩm; Neville bật khóc vì những cáo buộc phân biệt chủng tộc; M.U sắp có chữ ký của Joao Gomes?
Với chủ đề “Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp bền vững”, Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025 đã chính thức khép lại. Dự án “Áo giáp hạt giống” của sinh viên Đại học Cần Thơ được trao giải nhất.
Những tác phẩm thuộc trường phái hội họa thiền và thư pháp thiền của họa sĩ Trầm Kim Hòa mang đến những khoảng lặng đáng kinh ngạc từ một góc nhìn khác cho người yêu nghệ thuật TP.HCM.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo, trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định tình hình đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực Trung Bộ.
Chiều 24/11, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu bộ phim "Gia đình trái dấu", do Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Trường Khoa đạo diễn.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp này được ban phước lành với vận may và tài lộc dồi dào, đặc biệt phù hợp với đầu tư, con đường tương lai bằng phẳng.
Kateryna Golizdra, người Ukraine đã sống trong tình trạng pháp lý bấp bênh tại Mỹ suốt 6 tháng - và hiện vẫn chưa biết trước tương lai. Cô hy vọng có thể trụ thêm 6 tháng nữa, chờ chính quyền Donald Trump quyết định số phận của một chương trình nhân đạo cho phép khoảng 260.000 người Ukraine chạy khỏi chiến tranh được sống và làm việc tại Mỹ.
Tại lễ công bố giải Pickleball VTV Cúp 2025 diễn ra chiều nay (24/11), BTC đã phát động gây quỹ ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền để sớm tổng kết lại quy hoạch báo chí hiện tại; xây dựng chiến lược mới về phát triển báo chí.
Bộ Xây dựng cho biết, do khối lượng thiệt hại trên các tuyến quốc lộ rất lớn, đến nay vẫn còn 12 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ do địa phương quản lý.
Tin mới nhất liên quan hồ Sông Cái, hồ chứa lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đang xả điều tiết mức độ bao nhiêu? Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, tính đến 13 giờ ngày 24/11, có 41/44 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh này đang xả điều tiết, trong đó có hồ Sông Cái(nằm trên địa bàn huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cũ) lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đang xả 115,73m3/s.
Sau khi CLB CAHN thua Thể Công Viettel 3-4 ở loạt luân lưu 11m, HLV Polking đã trải qua thất bại thứ 9 liên tiếp trên loạt “đấu súng” may rủi.
Ngày 24/11, Bộ GDĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cùng các biện pháp hỗ trợ mà Bộ đang triển khai.
1.000 phần quà sẽ được Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt khẩn trương phát động hỗ trợ tới bà con vùng lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13 và 14. Chương trình nhận được sự đồng hành kịp thời từ nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước.
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Huế né trả lời thẳng những nội dung câu hỏi của báo chí về vụ cơ quan này từ chối cung cấp bài thi hỏi sinh giỏi.
Thời điểm này, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu đang tập trung đôn đốc các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, trong đó có công trình tuyến đường và mặt bằng đô thị đường nối từ trụ sở UBND phường Đoàn Kết mới đến giao đường số 17, phường Quyết Thắng (nay thuộc phường Đoàn Kết, Lai Châu).
Ở Nà Bủng, tỉnh Điện Biên, nghề thêu may trang phục Mông không chỉ là một nghề tay trái, mà là cả một di sản sống, được gìn giữ bằng niềm tự hào, bằng đôi tay khéo léo. Tiếng khâu vá lách cách, tiếng trò chuyện dịu dàng của những người phụ nữ đang cần mẫn tạo nên những bộ trang phục dân tộc mang hồn cốt của bao thế hệ.
Chiều ngày 24/11, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt nam cho biết, đơn vị tiếp tục triển khai chương trình vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ các tỉnh Nam Trung bộ đang chịu thiệt hại nặng do mưa lũ.
Liên quan tới vụ việc người dân phát hiện một cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi hôi, thối có dấu hiệu ô nhiễm môi trường tại thôn Thanh Lâm (xã Hoàng Vân, tỉnh Bắc Ninh), trao đổi với PV Dân Việt tối 24/11, ông Nguyễn Hoàng Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Vân cho biết, bước đầu chủ cơ sở khai nhận số nguyên liệu này được lấy về để “sản xuất phân bón”.