Chủ đề nóng

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường

Hữu Dụng Thứ sáu, ngày 07/10/2022 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá những ngày gần đây xuất hiện mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt nhiều đoạn thuộc dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn, khiến các nhà thầu như đang ngồi trên đống lửa, vì lo chậm tiến độ thi công.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân việt, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc điều hành dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn (Ban QLDA 2) cho biết, do những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xuất hiện mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây ngập úng nhiều nơi như TX.Nghi Sơn, các huyện Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, Hà Trung... là nơi dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn đi qua đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công đắp nền đường, cũng như công tác vận chuyển vật liệu đến công trường.

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá những ngày gần đây xuất hiện mưa lớn kéo dài, đã gây ngập lụt nhiều đoạn thuộc dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, hiện giá trị sản lượng thực hiện dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn đoạn qua Thanh Hoá từ khi khởi công đến ngày 30/9/2022 đã đạt 55,38% giá trị các hợp đồng (chậm 1,92% so với tiến độ dự án đề ra).

Theo báo cáo của Ban QLDA 2 tại gói thầu XL03, riêng phần cầu vượt đoạn qua hồ Yên Mỹ bị nước ngập sâu, dâng cao khiến các nhà kho tạm chứa vật tư, trạm trộn bê tông, máy phát điện, sắt thép, các thiết bị thi công đều nằm trong nước.

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường - Ảnh 2.

Đoạn qua hồ Yên Mỹ bị ngập sâu, các thiết bị thi công đều nằm trong nước.

Ông Hoàng Đình Luân - chỉ huy trưởng công trường của Tổng công ty Vinaconex (đơn vị thi công cầu vượt hồ Yên Mỹ) cho hay: Do ảnh hưởng của thời tiết có mưa kéo dài nhiều ngày đã khiến công trường thi công của chúng tôi bị ngập nước từ ngày 25/9, đến nay vẫn chưa rút nước. Vì vậy, chúng tôi không thể thi công được và tiếp tục chờ nước rút.

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường - Ảnh 3.

Nhiều lán trại và kho chứa vật tư của các nhà thầu chìm trong nước.

Tương tự, tại gói thầu XL02, do ảnh hưởng của bão số 4 khiến Thanh Hoá mưa nhiều, cộng với lượng nước trên thượng nguồn xả lũ đổ về hạ lưu dâng cao dẫn đến những đoạn nào của gói thầu chưa đắp đất đều bị ngập.

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường - Ảnh 4.

Một trạm trộn bê tông của nhà thầu nằm trong "biển" nước.

Theo ông Cao Văn Hoá - chỉ huy trưởng công trường (thuộc nhà thầu Định An) cho biết, hiện đường công vụ phục vụ dự án nhiều điểm cũng bị ngập, có thời điểm đoạn chúng tôi đang thi công nước lên cao khoảng 1m. Hiện giờ chúng tôi chỉ còn cách là chờ nước rút mới tiếp tục triển khai tiếp công tác vận chuyển vật tư thi công.

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường - Ảnh 5.

Sắt thép bị nước dâng cao nhấn chìm.

"Nếu tình hình này, trời cứ tiếp tục mưa thì tiến độ gói thầu XL02 của chúng tôi đang thi công sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công của gói thầu và cả dự án nói chung" ông Hoá nói.

Nhiều nhà thầu thi công dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn lo chậm tiến độ vì mưa kéo dài, nước ngập công trường - Ảnh 6.

Do nước dâng cao nên công nhân phải  dùng thuyền để di chuyển.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng QL45 - Nghi Sơn thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, có chiều dài tuyến 43,28km (qua địa phận tỉnh Thanh Hóa). Dự án có tổng mức đầu tư 5.534,472 tỷ đồng, được chia làm 3 gói thầu xây lắp. Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành trong năm 2023.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem