Chủ đề nóng

Ninh Bình: Mưa lớn, núi Vườn Già nguy cơ bị trượt, nhiều hộ dân sơ tán gấp

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 23/10/2020 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Khu vực ngọn núi Vườn Già (thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã bị hổng chân đá, dịch ra khỏi vị trí và đang nằm trên thế trượt xuống, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người dân” - ông Nguyễn Minh Tường - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết.
Bình luận 0

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình mưa lớn đã gây nên tình trạng sạt lở đá tại núi Vườn Già, thuộc thôn Đông, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sống gần khu vực chân núi.

Ninh Bình: Núi Vườn Già bị sạt lở, nhiều hộ dân phải đi sơ tán - Ảnh 1.

Biển báo nguy hiểm tại chân núi Vườn Già. Ảnh: NT

Xã Trường Yên đã cắm biển báo nguy hiểm tránh người dân đi qua lại khu vực chân núi Vườn Già và sơ tán 26 nhân khẩu cùng tài sản của 10 hộ dân sát với chân núi đến khu vực an toàn.

Ninh Bình: Núi Vườn Già bị sạt lở, nhiều hộ dân phải đi sơ tán - Ảnh 2.

Người dân khẩn trương di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Ảnh: NT

Bên cạnh đó, UBND xã Trường Yên lập vành đai, chốt trực 24/24 giờ tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, và sử dụng loa phát thanh, kẻng báo động khi có sự cố xảy ra. Theo các cơ quan chức năng, ước tính khối lượng đá có nguy cơ sạt lở khoảng trên 2.000 m3.

Ninh Bình: Núi Vườn Già bị sạt lở, nhiều hộ dân phải đi sơ tán - Ảnh 3.

Khoảng 2.000 m3 đất, đá có nguy cơ sạt lở. Ảnh: NT

Bà Hòa, nhà sát chân núi Vườn Già cho hay, chiều 16/10, bà đang ngồi nhặt rau bỗng nghe có tiếng ầm ầm trên núi, ngước lên thấy nhiều cây bị đổ rạp. Với kinh nghiệm của mình, bà Hòa đoán có trượt đá và chạy đi báo với xã.

Từ đó, UBND huyện Hoa Lư đã giao cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng cùng UBND xã Trường Yên xác định phạm vi ảnh hưởng vùng 1 (vùng trực tiếp bị ảnh hưởng) và vùng 2 - vùng đệm để đảm bảo chốt chặn an toàn và di dời người dân có nguy cơ bị ảnh hưởng cao ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

UBND huyện giao cho UBND xã Trường Yên tiếp tục tuyên truyền cho người dân nắm được tinh thần chỉ đạo trên quan điểm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân; giao các cơ quan chuyên môn xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn tính mạng của người tham gia phương án xử lý sự cố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem